IEA cho rằng sự tăng vọt của đá phiến như là cuộc cách mạng dầu khí lớn nhất trong lịch sử

Cơ quan năng lượng quốc tế IEA dự đoán nguồn cung tăng vọt từ dầu khí đá phiến ở Mỹ sẽ đánh bại đợt tăng lớn nhất trong lịch sử ngành công nghiệp này.

Vào năm 2025, sự tăng trưởng của ngành sản xuất dầu ở Mỹ sẽ tương đương với sự tăng trưởng của Saudi Arabia tại mức tăng trưởng cao nhất, và sự gia tăng khí tự nhiên sẽ vượt qua Liên Xô cũ, theo cơ quan này cho biết trong báo cáo Triển vọng Năng lượng Thế giới thường niên. Sự bùng nổ này sẽ biến Mỹ, vẫn nằm trong số các nhà nhập khẩu dầu lớn nhất, trở thành  một nước xuất khẩu ròng nhiên liệu hoá thạch.

“Các tác động của cuộc cách mạng đá phiến cho thị trường quốc tế và an ninh năng lượng đã trở nên mạnh mẽ,” theo IEA, cơ quan tư vấn cho hầu hết các nền kinh tế lớn trên thế giới về chính sách năng lượng. Các công ty khoa dầu của Mỹ đã “chống đỡ thời kỳ hỗn loạn của giá dầu thấp kể từ năm 2014 với sự chịu đựng phi thường.”

Mặc dù giá dầu đã hồi phục lên mức cao nhất trong hai năm qua trên 60 USD/thùng nhưng vẫn chỉ bằng khoảng một nửa mức giao dịch vào đầu thập kỷ này, trong khi thị trường toàn cầu nỗ lực để giải quyết sản lượng cao của Mỹ. Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC và Nga gần như đã mất 11 tháng để cắt giảm một khoảng cung thừa.

Giám đốc Fatih Birol của IEA cho biết “Mỹ sẽ trở thành nhà lãnh đạo không thể tránh khỏi của thị trường dầu khí toàn cầu trong nhiều thập kỷ tới. Về dầu mỏ, sự tăng trưởng khổng lồ từ dầu đá phiến sét, và như vậy sẽ có sự khác biệt lớn giữa Mỹ và các nhà sản xuất khác.”

Cơ quan này đã tăng ước tính lượng dầu đá phiến có thể phục hồi được về mặt kỹ thuật khoảng 30% lên đến 105 tỷ thùng. Dự báo sản lượng dầu mỏ đá phiến sét năm 2025 tăng 34% lên 9 triệu thùng/ngày.

IEA cho biết, đá phiến sét của Mỹ “đã nổi lên trong bối cảnh chịu nhiều sức ép như là yếu ớt hơn và khô cằn của phiên bản cũ của nó, trở nên có sức chịu đựng cao và phản ứng với bất kỳ dấu hiệu tăng giá nào do OPEC quay trở lại chiến lược tích cực quản lý thị trường.”

Giảm giá

Phản ánh dự báo về nguồn cung dồi dào, cơ quan này đã  giảm dự báo giá dầu xuống còn 83 USD/thùng trong năm 2025 từ 101 USD trước đó, và còn 111 USD/thùng cho năm 2040 từ mức 125 USD trước đó.

Giá thấp hơn đang hỗ trợ nhu cầu tiêu thụ dầu, và IEA đã tăng dự báo tiêu thụ toàn cầu cho đến năm 2035, bất chấp sự phổ biến ngày càng tăng của các loại xe điện. Thế giới sẽ sử dụng hơn 100 triệu thùng dầu mỗi ngày vào năm 2025.

Điều đó sẽ có lợi cho Mỹ khi chuyển từ nhập khẩu sang xuất khẩu. Đất nước này sẽ “thấy một sự cắt giảm những nhu cầu nhập khẩu khổng lồ này,” Birol cho biết tại một cuộc họp báo ở London. Điều đó “sẽ mang lại nhiều tiền cho doanh nghiệp Mỹ.”

Theo báo cáo, sản lượng đá phiến của Mỹ dự kiến ​​sẽ giảm từ giữa thập kỷ tới, và với cắt giảm đầu tư làm giảm các nguồn cung mới khác, thế giới sẽ ngày càng trở nên phụ thuộc vào OPEC. Cartel này, dẫn đầu bởi các nhà sản xuất Trung Đông, sẽ chứng kiến ​​thị phần của mình tăng lên đến 46% trong năm 2040 từ 43% hiện nay.

Tuy nhiên, điều đó vẫn có thể thay đổi, IEA cho biết.

Do đá phiến sét đã vượt trội so với kỳ vọng cho đến nay, IEA đã bổ sung thêm một kịch bản trong đó ngành công nghiệp này đánh bại các dự báo hiện tại. Nếu nguồn tài nguyên đá phiến gấp đôi tước tính hiện tại, và việc sử dụng xe điện sẽ làm giảm nhu cầu nhiều hơn dự đoán, giá có thể ở mức “thấp hơn nữa” từ 50 USD đến 70 USD một thùng cho đến năm 2040.

“Có thể có những bất ngờ hơn nữa trong tương lai,” IEA nói.

Nguồn: xangdau.net/Bloomberg

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Goldman vẫn duy trì quan điểm dầu giá lên, không bị khuất phục bởi kế hoạch dầu của Nga-Saudi

Triển vọng cho dầu vẫn là tăng, theo Goldman Sachs Group Inc.
Một kế hoạch của Saudi Arabia và Nga để khôi phục sản xuất sau hơn một năm hạn chế nhằm xóa bỏ một nguồn cung thừa toàn cầu cho thấy tín hiệu nguồ..

9 tháng, PVN đạt doanh thu 367,5 nghìn tỷ đồng

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vừa công bố tình hình sản xuất kinh doanh 9 tháng đầu năm 2017, về cơ bản đã hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ kế hoạch đề ra.
Theo đ

Bộ Tài chính lý giải chi bảo vệ môi trường qua đề xuất tăng thuế xăng dầu

Bộ Tài chính cho biết trong giai đoạn 2012-2016, chi ngân sách nhà nước cho bảo vệ môi trường cao hơn tổng số thu từ thuế bảo vệ môi trường. 
Tăng thuế bảo vệ môi trường xăng dầu khiến dư lu..

Những cây xăng “ẩn mình chờ cháy”

Thời gian gần đây, hàng loạt các vụ hỏa hoạn tại Hà Nội gây thiệt hại lớn về tính mạng và tài sản của người dân. Trong đó, nguy cơ xảy ra cháy nổ tại một số cây xăng tr