IEA: Mỹ sẽ đóng góp 80% vào tăng trưởng sản lượng dầu mỏ toàn cầu trong 10 năm tới

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ngày 16/11 dự báo Mỹ sẽ đóng góp hơn 80% vào tăng trưởng sản lượng dầu mỏ toàn cầu trong 10 năm tới, đồng thời cũng vượt Nga 30% về sản lượng khí đốt. 

Một nhà máy lọc dầu của tập đoàn Tesoro tại California, Mỹ. Nguồn: Lucy Nicholson/Reuters.

“Điều này sẽ tác động đến thị trường, giá cả, hoạt động giao dịch, xu hướng đầu tư và tình hình địa chính trị trong ngành năng lượng”, Giám đốc IEA Fatih Birol cho biết tại Hội nghị Liên Hiệp Quốc về Biến đổi Khí hậu diễn ra từ ngày 6 – 17/11 tại thành phố Bonn, Đức.

Ông cũng cho biết Mỹ, quốc gia có ngành công nghiệp dầu khí phát triển vượt bậc với công nghệ nứt vỡ thủy lực (fracking technology), sẽ trở thành nước sản xuất dầu mỏ và khí đốt số một thế giới.

Ở quy mô lớn hơn, ông Birol cho biết IEA kỳ vọng thị trường dầu mỏ sẽ tái cân bằng trong năm 2018 nếu nhu cầu vẫn duy trì ở mức cao như hiện nay, đồng thời Tổ chức các Quốc gia Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đối tác tiếp tục giảm sản lượng.

Trong báo cáo tháng gần nhất, IEA đã hạ dự báo nhu cầu dầu mỏ trong năm 2017 và 2018 lần lượt còn 1,5 triệu thùng/ngày và 1,3 triệu thùng ngày, giảm khoảng 100 nghìn thùng/ngày.

Cơ quan này cũng cho biết kho dầu dự trữ tại các quốc gia phát triển đã giảm 40 triệu thùng trong tháng 9, xuống dưới ngưỡng 3 tỷ thùng lần đầu tiên trong 2 năm qua.

Theo số liệu của OPEC, kho dầu dự trữ trong tháng 9 vần còn cao hơn mức trung bình 5 năm 154 triệu thùng. Các quốc gia thành viên OPEC trước đó cho biết muốn giảm kho dầu dự trữ về mức trung bình 5 năm.

Nguồn tin: Vietnambiz.vn

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Giá xăng giữ nguyên, dầu tăng giá

 Giá xăng RON92 vẫn được giữ nguyên ở mức 17.594 đồng/lít so với kỳ điều chỉnh trước đó, trong khi giá dầu đồng loạt tăng từ 15h chiều nay 19/1/2017.
Liên Bộ Tài chính – Công Thương vừ..

Thay đổi xăng E5 là chủ trương đúng, nhưng phải nhập khẩu Ethanol là một lãng phí lớn

Sử dụng Xăng E5 là một chủ trương đúng đắn, nhưng cần có lộ trình, vì đây là câu chuyện kinh tế của quốc gia.
Mới đây ông Trần Minh Hà, Phó tổng giám đốc Saigon..

Lo lắng tăng trưởng có sẽ hạn chế giá dầu trong phần còn lại của năm 2019?

 
Việc cắt giảm nguồn cung của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã đẩy giá dầu đi lên, nhưng các lực giảm từ các cuộc chiến thương mại cũng khiến giá cả nằm trong tầm kiểm soát. Nỗi..