IEA: Mỹ sẽ đóng góp 80% vào tăng trưởng sản lượng dầu mỏ toàn cầu trong 10 năm tới

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ngày 16/11 dự báo Mỹ sẽ đóng góp hơn 80% vào tăng trưởng sản lượng dầu mỏ toàn cầu trong 10 năm tới, đồng thời cũng vượt Nga 30% về sản lượng khí đốt. 

Một nhà máy lọc dầu của tập đoàn Tesoro tại California, Mỹ. Nguồn: Lucy Nicholson/Reuters.

“Điều này sẽ tác động đến thị trường, giá cả, hoạt động giao dịch, xu hướng đầu tư và tình hình địa chính trị trong ngành năng lượng”, Giám đốc IEA Fatih Birol cho biết tại Hội nghị Liên Hiệp Quốc về Biến đổi Khí hậu diễn ra từ ngày 6 – 17/11 tại thành phố Bonn, Đức.

Ông cũng cho biết Mỹ, quốc gia có ngành công nghiệp dầu khí phát triển vượt bậc với công nghệ nứt vỡ thủy lực (fracking technology), sẽ trở thành nước sản xuất dầu mỏ và khí đốt số một thế giới.

Ở quy mô lớn hơn, ông Birol cho biết IEA kỳ vọng thị trường dầu mỏ sẽ tái cân bằng trong năm 2018 nếu nhu cầu vẫn duy trì ở mức cao như hiện nay, đồng thời Tổ chức các Quốc gia Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đối tác tiếp tục giảm sản lượng.

Trong báo cáo tháng gần nhất, IEA đã hạ dự báo nhu cầu dầu mỏ trong năm 2017 và 2018 lần lượt còn 1,5 triệu thùng/ngày và 1,3 triệu thùng ngày, giảm khoảng 100 nghìn thùng/ngày.

Cơ quan này cũng cho biết kho dầu dự trữ tại các quốc gia phát triển đã giảm 40 triệu thùng trong tháng 9, xuống dưới ngưỡng 3 tỷ thùng lần đầu tiên trong 2 năm qua.

Theo số liệu của OPEC, kho dầu dự trữ trong tháng 9 vần còn cao hơn mức trung bình 5 năm 154 triệu thùng. Các quốc gia thành viên OPEC trước đó cho biết muốn giảm kho dầu dự trữ về mức trung bình 5 năm.

Nguồn tin: Vietnambiz.vn

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Các nước xuất khẩu dầu trong và ngoài OPEC gia hạn cắt giảm sản lượng

Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các nước sản xuất dầu mỏ ngoài OPEC vừa nhất trí kéo dài việc cắt giảm sản lượng dầu thô cho đến cuối ..

Ngành dầu khí Việt Nam đối mặt nhiều thách thức khi hội nhập quốc tế

Theo nhiều chuyên gia, ngành dầu khí Việt Nam đang đối mặt nhiều thách thức khi hội nhập quốc tế. 
Sáng 26/9, tại Hà Nội, Tạp chí Cộng sản phối hợp với Liên hiệp các Hội khoa học v

Giá xăng dầu hôm nay 18/7: Dầu thô về dưới 100 USD/thùng

 Trong bối cảnh nguy cơ suy thoái kinh tế ngày một lớn, dẫn đến nhu cầu tiêu thụ sụt giảm đẩy giá dầu hôm nay giảm mạnh.
Trên sàn New York Mercantile Exchanghe, sáng 18/7 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 9/2022 đứng ở ..

Kế hoạch Nga-Saudi cho một siêu OPEC có thể định hình trật tự dầu mỏ toàn cầu

Khi nhóm giám sát còn gọi là thỏa thuận OPEC gặp nhau, các nghi thức đã bị chi phối bởi hai quốc gia: Saudi Arabia và Nga. Đó có lẽ là một hình ảnh tức thời về tương..