IEA: Mỹ sẽ đóng góp 80% vào tăng trưởng sản lượng dầu mỏ toàn cầu trong 10 năm tới

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ngày 16/11 dự báo Mỹ sẽ đóng góp hơn 80% vào tăng trưởng sản lượng dầu mỏ toàn cầu trong 10 năm tới, đồng thời cũng vượt Nga 30% về sản lượng khí đốt. 

Một nhà máy lọc dầu của tập đoàn Tesoro tại California, Mỹ. Nguồn: Lucy Nicholson/Reuters.

“Điều này sẽ tác động đến thị trường, giá cả, hoạt động giao dịch, xu hướng đầu tư và tình hình địa chính trị trong ngành năng lượng”, Giám đốc IEA Fatih Birol cho biết tại Hội nghị Liên Hiệp Quốc về Biến đổi Khí hậu diễn ra từ ngày 6 – 17/11 tại thành phố Bonn, Đức.

Ông cũng cho biết Mỹ, quốc gia có ngành công nghiệp dầu khí phát triển vượt bậc với công nghệ nứt vỡ thủy lực (fracking technology), sẽ trở thành nước sản xuất dầu mỏ và khí đốt số một thế giới.

Ở quy mô lớn hơn, ông Birol cho biết IEA kỳ vọng thị trường dầu mỏ sẽ tái cân bằng trong năm 2018 nếu nhu cầu vẫn duy trì ở mức cao như hiện nay, đồng thời Tổ chức các Quốc gia Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đối tác tiếp tục giảm sản lượng.

Trong báo cáo tháng gần nhất, IEA đã hạ dự báo nhu cầu dầu mỏ trong năm 2017 và 2018 lần lượt còn 1,5 triệu thùng/ngày và 1,3 triệu thùng ngày, giảm khoảng 100 nghìn thùng/ngày.

Cơ quan này cũng cho biết kho dầu dự trữ tại các quốc gia phát triển đã giảm 40 triệu thùng trong tháng 9, xuống dưới ngưỡng 3 tỷ thùng lần đầu tiên trong 2 năm qua.

Theo số liệu của OPEC, kho dầu dự trữ trong tháng 9 vần còn cao hơn mức trung bình 5 năm 154 triệu thùng. Các quốc gia thành viên OPEC trước đó cho biết muốn giảm kho dầu dự trữ về mức trung bình 5 năm.

Nguồn tin: Vietnambiz.vn

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Giá xăng dầu tăng cao: Có thể đề xuất giảm thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt

Bộ Công Thương cho biết, trước diễn biến giá xăng dầu tăng cao, Bộ này sẽ tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành báo cáo Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài chính tiếp tục rà soát và sử dụng các công cụ khác như thuế, phí để bình ổn giá xăng dầu như xem xét giảm t..

Piacom dẫn đầu thị trường về tự động hóa kho xăng dầu và phần mềm quản lý hệ thống CHXD

Đó là khẳng định của Tổng giám đốc Petrolimex Phạm Đức Thắng tại lễ Kỷ niệm 15 năm thành lập Công ty và đón nhận cờ thi đua của Bộ Công thương của công ty CP Tin học Viễn Thông Petroli..

Mở cửa thị trường xăng dầu?

Doanh nghiệp xăng dầu trong nước đã có đủ thời gian để xây dựng cơ sở vật chất, trấn giữ các vị trí quan trọng
Vài năm trước đây, việc mở cửa thị trường xăng dầu chỉ được đề cập một cách thận trọ..

ConocoPhillips chuyển sang tịch thu tài sản dầu của Venezuela

ConocoPhillips đã tịch thu kho dầu thành phẩm của công ty dầu mỏ quốc gia Venezuela PDVSA sau khi được tòa phán quyết cho ConocoPhillips  có quyền này như một phần nỗ lực để thực hiện bồi thường vớ..