IEA: Mỹ sẽ trở thành nước xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới

Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) ngày 14/11 đưa ra dự báo, với tốc độ gia tăng mạnh mẽ như hiện nay, sản lượng dầu đá phiến của Mỹ sẽ chiếm 80% sản lượng “vàng đen” toàn cầu vào năm 2025, biến nước này từ một quốc gia nhập khẩu ròng trở thành nước xuất khẩu ròng. 

Trong báo cáo Triển vọng Năng lượng Thế giới mới nhất, IEA dự báo sản lượng dầu mỏ và khí đá phiến Mỹ sẽ tăng khoảng 25%, phá kỷ lục trong 8 năm tới.

Theo dự báo của cơ quan này, trong khoảng thời gian từ năm 2010 – 2025, sản lượng dầu đá phiến Mỹ sẽ tăng thêm tới 8 triệu thùng/ngày, vượt cả sản lượng dầu của Ả Rập Saudi và tăng trưởng sản lượng khí đốt của Nga.

IEA dự báo sản lượng dầu đá phiến của Mỹ sẽ tăng 25% vào năm 2025.

IEA cho rằng tốc độ tăng trưởng sản lượng này sẽ biến Mỹ từ một nước nhập khẩu dầu ròng trở thành nước xuất khẩu ròng và cũng sẽ là nước xuất khẩu khí dầu mỏ hoá lỏng tự nhiên (LNG) lớn nhất thế giới vào năm 2025. Sản lượng khí tự nhiên giai đoạn 2008 – 2023 sẽ tăng thêm 630 tỷ mét khối.

Nhìn chung, sản lượng dầu đá phiến của Mỹ sẽ chiếm 80% sản lượng dầu toàn cầu vào năm 2025, và tốc độ gia tăng sản lượng này sẽ phù hợp với nhu cầu dầu thế giới ngày càng cao. Năm 2025 sẽ đánh dấu thời kỳ chạm đỉnh của nhu cầu dầu, theo dự báo của IEA.

Giám đốc điều hành của IEA, ông Fatih Birol cho biết: “Mỹ đang trên tiến trình trở thành một nước dẫn đầu về hoạt động sản xuất nhiên liệu và khí đốt trên thế giới”.

Một báo cáo mới đây của IEA cho thấy, Mỹ đang giảm dần sự phụ thuộc vào nguồn nhiên liệu dầu mỏ từ bên ngoài, đồng thời dần nâng vị trí của nước này trong thương mại quốc tế về hoạt động năng lượng.

Cũng theo IEA, việc mở rộng quy mô này đóng góp tích cực đối với khu vực Bắc Mỹ, và thúc đẩy thu hút đầu tư vào ngành lọc hoá dầu và các ngành công nghiệp sử dụng nhiều năng lượng khác.

Hiện sản lượng dầu toàn cầu đang được thống trị bởi Nga, Mỹ và các nước thành viên OPEC, trong đó chủ yếu là Ả Rập Saudi. Nga đứng thứ 2, sau Mỹ về sản lượng khí đốt. Tiếp đến là Iran và Qatar, nước đứng đầu thế giới về khai thác và xuất khẩu LNG.

Tuy nhiên, Mỹ dự kiến sẽ “vượt mặt” Qatar để trở thành nước xuất khẩu LNG lớn nhất thế giới vào giữa những năm 2020.

Nhận định về kế hoạch này của Mỹ, IEA cho rằng thời điểm tốt nhất để Mỹ trở thành nước xuất khẩu dầu thô là vào năm 2027, chậm hơn một chút so với dự báo của chính phủ Mỹ là năm 2026.

Chính sách “Nước Mỹ trên hết” của Tổng thống Donald Trump cũng đang được hiện thực hoá trong lĩnh vực năng lượng nhằm giảm sự phụ thuộc vào dầu mỏ của nước ngoài.

Tuy nhiên, IEA lưu ý rằng, Mỹ không thể trở thành một nước xuất khẩu dầu thô lớn nhất thế giới nếu thiếu các tiêu chuẩn tiết kiệm nhiên liệu đối với các phương tiện như dưới thời của người tiền nhiệm Barack Obama.

Theo dự báo của IEA, Trung Quốc đang trên đà phát triển và dự kiến sẽ soán ngôi Mỹ trở thành nước tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới. Ngoài ra, tại khu vực châu Á nói chung, nhu cầu về nguyên liệu khí đốt sẽ tăng lên 30% vào năm 2040.

Nguồn tin:  kinhtedothi.vn

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Nghiệm thu hoàn thành Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn trong quý IV

   Nguồn tin từ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cho biết, trong năm 2017, Dự án Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn sẽ hoàn thành các mốc tiến độ quan trọng, trong đó có việc ho..

OPEC thảo luận về việc tăng sản lượng 1,5 triệu thùng chỉ trong Q3 – Nga

Dự kiến ​​tăng sản lượng dầu thô của các quốc gia OPEC thêm 1,5 triệu thùng/ngày có thể diễn ra trong Q3 2018, Bộ trưởng Năng lượng của Nga Alexander Novak cho biết hôm thứ Bảy tuần trước.
“Đầu ti

Thêm cây xăng bị xử phạt vì tự ý nâng giá bán sau bão

Lấy lý do tăng giá bán cao hơn giá niêm yết là để bù lỗ cho chi phí dùng máy phát điện trong cơn bão số 10, liên tiếp nhiều cây xăng ở Hà Tĩnh bị xử..