IMF: Dầu mỏ sụt giảm, tăng trưởng kinh tế Saudi Arabia bằng… 0%

Nền kinh tế Saudi Arabia sẽ chững lại trong năm nay với mức tăng trưởng khoảng 0,1% do doanh thu từ dầu mỏ sụt giảm. 

Ảnh: Reuters

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hạ dự báo tăng trưởng kinh tế trong năm 2017 của Saudi Arabia từ mức 0,4% xuống còn 0,1%, với những lý do: định mức cắt giảm sản lượng của OPEC; không ổn định của giá dầu và các cải cách tái cơ cấu mà quốc gia này đang tiến hành để giảm sự phụ thuộc vào dầu thô.

IMF cũng hạ dự báo tăng trưởng từ các nguồn phi dầu xuống mức 1,7% từ mức dự báo ban đầu là 2,1%.

Giá dầu giảm và các biện pháp thắt lưng buộc bụng đang đè nặng lên nền kinh tế Saudi Arabia, mà việc ký được hợp đồng trong I/2017 là những hợp đồng lần đầu tiên được ký lại kể từ năm 2009, minh họa quy mô của các thách thức mà những người điều hành mới của Saudi Arabia phải đối mặt.

Người kế thừa nắm quyền điều hành đất nước hiện nay là Thái tử Mohammed bin Salman, với công cuộc cải cách tái cơ cấu lại mọi mặt bằng kế hoạch chi tiết của mình, đặc biệt với sự chuyển hướng đầu tư ra khỏi sự phụ thuộc vào dầu.

IMF cũng cho biết, quỹ hoàn toàn hoan nghênh định hướng mới của chính phủ, bởi điều này sẽ giúp thu hẹp đáng kể thâm hụt ngân sách trong những năm tới.

“Tăng trưởng phi dầu mỏ dự kiến sẽ có tiến triển tốt vào nửa cuối năm nay và tăng trưởng chung dự kiến sẽ được tăng cường trong trung hạn khi các biện pháp cải cách được tiến hành”, IMF cho biết trong tuyên bố, đồng thời cũng cảnh báo chính phủ cần giám sát sát sao các tác động của các biện pháp tài chính khi áp dụng để có thể “ngay lập tức sửa chữa nếu cần thiết”.

Thâm hụt ngân sách của Saudi Arabia dự kiến sẽ thu hẹp xuống còn 9,3% tổng sản phẩm quốc nội vào năm 2017 và hi vọng xuống còn dưới 1% vào năm 2022, từ mức 17,2% trong năm ngoái, IMF cho biết.

IMF hoàn toàn ủng hộ kế hoạch của Saudi Arabia nhằm loại bỏ trợ cấp năng lượng, khuyến khích tách từng giai đoạn việc dần tăng giá để cho phép các hộ gia đình và các doanh nghiệp có thêm thời gian để điều chỉnh kinh doanh sản xuất. Quỹ cũng cho biết mức chốt tỷ giá hối đoái của vương quốc với đồng USD “vẫn thích hợp với cơ cấucủa nền kinh tế”.

Nguồn tin: Tienphong.vn

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Times: Nga củng cố vị thế ở Bắc Cực để khai thác dầu mỏ | Hoanghungpetro.com.vn

  Nga đã xây dựng cấu trúc nhân tạo lớn nhất ở Bắc Cực, nơi sẽ triển khai đơn vị quân sự của mình. Căn cứ mới này là một phần của tham vọng Matxcơva “để chiếm lĩnh những khu vực giàu dầ..

Tăng thuế môi trường với xăng dầu: Còn nhiều băn khoăn!

Ngoài mức thuế bảo vệ môi trường được cho là cao, dư luận cũng đang đặt nhiều câu hỏi về việc sử dụng nguồn thu từ thuế này.
Đề xuất nâng khung thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu lên mức tối thiểu ..

Những ẩn số chưa rõ đe doạ đến đá phiến Mỹ

Ba năm sau khi giá dầu lao dốc, đá phiến Mỹ đang ở giai đoạn tăng trưởng thứ hai và dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng sản lượng, ít nhất là trong 5 năm tới.
Thị trường dầu mỏ toàn cầu ngày càng phụ th..

Các nhà phân tích nâng dự báo giá trung bình WTI lên 58 USD trong năm 2018 | Hoanghungpetro.com.vn

Các nhà phân tích đã nâng dự báo trung bình cho giá dầu trong năm nay – dự kiến ​​WTI sẽ ở mức trung bình 58,11 USD/thùng – nhưng cảnh báo rằng Brent sẽ không tăn..