Iraq chật vật để gia tăng xuất khẩu dầu

Kể từ sau cuộc trưng cầu dân ý của người Kurd vào cuối tháng Chín, với kết quả bỏ phiếu cho sự độc lập khỏi Iraq, thì dòng dầu thô chảy qua đường ống Kirkuk-Ceyhan đã sụt giảm, vì căng thẳng ngày càng leo thẳng trong khu vực.

Sau khi xuất khẩu từ Ceyhan đạt trung bình 540.000 thùng dầu mỗi ngày trong suốt chín tháng đầu năm nay, thì lưu lượng dòng dầu thô Kirkuk giảm xuống còn 430.000 thùng dầu mỗi ngày trong Tháng Mười, và một lần nữa lại thấp hơn trong tháng Mười Một, sau khi lực lượng chính phủ Iraq giành lại các mỏ dầu của người Kurd hồi tháng trước.

Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq, Jabar al-Luaibi, tuần trước đã thông báo một thỏa thuận sơ bộ để xuất dầu từ các mỏ dầu Kirkuk sang Iran. Cho đến khi một đường ống được xây dựng để vận chuyển dầu thô thì dầu sẽ được chở bằng xe tải.

Những điểm đến hàng đầu của dầu Kirkuk là Israel, Ý, Hy Lạp, Croatia và Tây Ban Nha, chiếm khoảng 80% lưu lượng dầu.

Jabar Al-Luaibi cũng công bố tuần trước rằng xuất khẩu từ khu vực phía nam Iraq sẽ tăng 200.000 thùng mỗi ngày để bù đắp cho sản xuất bị dừng lại ở phía bắc. Xuất khẩu dầu Basrah Light và Basrah Heavy từ miền nam Iraq đã đạt trung bình 3,2 triệu thùng mỗi ngày trong suốt 10 tháng đầu năm nay, với Basrah Light chiếm gần ba phần tư trong số này tải trọng này.

Khi lượng dầu vận chuyển qua đường ống Ceyhan –Kirkuk sụt giảm, chúng ta mới chỉ bắt đầu nhìn thấy phản ứng trong xuất khẩu dầu thô ở miền Nam Iraq. Tải trọng của Basrah Light tính cho đến tháng 11 đang ở tốc độ cao nhất kể từ tháng Chín năm ngoái, nâng tổng kim ngạch xuất khẩu dầu của miền Nam Iraq cho đến tháng này lên mức cao nhất kể từ tháng Ba.

Một diễn biến hấp dẫn khác kể từ khi thỏa thuận cắt giảm sản xuất của OPEC bắt đầu, đó là Iraq đã tăng đáng kể xuất khẩu dầu mazut (fuel oil). Như biểu đồ dưới đây minh họa, xuất khẩu dầu mazut đã vượt qua mức của năm ngoái vào mỗi tháng trong năm nay.

Có hai kịch bản có thể giải thích sự gia tăng đột ngột trong xuất khẩu dầu mazut. Một kịch bản là Iraq đang xử lý nhiều dầu thô hơn thông qua các nhà máy lọc dầu, và đang tối ưu hóa xuất khẩu dầu mazut. Một kịch bản khác là Iraq đã ngừng pha trộn dầu nhiên liệu vào dầu thô xuất khẩu của mình, để giảm thiểu khối lượng dầu thô xuất khẩu, cho có vẻ phù hợp hơn với thỏa thuận cắt giảm sản xuất của OPEC. Họ đã thay đổi kế hoạch để xuất khẩu dầu thô nhiều hơn.

Theo IEA, Iraq đã pha trộn trung bình 150.000 thùng dầu nhiên liệu nặng vào dầu thô xuất khẩu trong năm 2011. Ba phần tư chặng đường thời gian của năm 2017 đã qua, và xuất khẩu dầu nhiên liệu của Iraq trong năm nay đã nhiều gấp ba lần so với tổng số của năm ngoái.

Nguồn tin: xangdau.net

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Giá dầu chưa ngừng tăng do bất ổn Trung Đông

Giá dầu hôm thứ Ba tiếp tục tăng lên đỉnh 3 năm rưỡi mới do lo ngại nguồn cung bị ảnh hưởng do tình hình chính trị bất ổn tại Trung Đông.  
Ảnh minh họa.
Giá dầu thô Mỹ WTI giao th

Dầu Brent vọt lên mức cao mới của năm 2017 nhưng sớm có thể phải đối mặt với sự lao dốc

Giá dầu thô tăng phiên thứ 3 liên tiếp với Brent chạm mức cao mới của năm 2017 hôm 11/12. Ở mức 64,82 USD, hợp đồng dầu tại London đã vượt qua mức cao 64,62 đô la trước đây của năm 2017 vài cen..

Nguồn cung không đủ, doanh nghiệp “xơ cua” ethanol… nhập khẩu

Dù đang rất tích cực chuẩn bị việc thay thế toàn bộ xăng A92 bằng xăng E5 từ đầu năm 2018 theo chủ trương của Chính phủ, nhưng nhiều đầu mối kinh doanh xăng dầu đều vẫn… ấm ức. Nguyên nhân được đưa ra l

Nghệ An: 11/12 mẫu xăng không đạt chất lượng được bán ra thị trường

Sáng 24/10, thông tin từ Phòng thanh tra Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị này đã có kết quả phân tích về các mẫu xăng tại các cây xăng b