Iraq kêu gọi OPEC và các nước tuân thủ thỏa thuận giảm sản lượng

 

Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 11/6, Iraq cáo buộc các nước sản xuất dầu mỏ đã khai thác vượt hạn ngạch theo thỏa thuận mà Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đối tác đặt ra trong thỏa thuận cắt giảm sản lượng để đẩy giá dầu lên.

Thông tin này được đưa ra trước khi cuộc họp chính sách của OPEC diễn ra tại Vienna (Áo) vào cuối tuần tới.

Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq, Jabbar al-Luaibi, cho biết các nước thành viên OPEC và cả những nước ngoài tổ chức này tham gia thỏa thuận cắt giảm sản lượng đã không tôn trọng mục tiêu đặt ra, khiến giá xăng không đạt được mức kỳ vọng.

Theo ông Luaibi, để đạt được một mức giá hợp lý, cần thêm sự hỗ trợ và cam kết từ các nước sản xuất dầu mỏ đối với thỏa thuận đã đạt được vào đầu năm 2017.

Theo hãng thông tấn Interfax của Nga, trong nửa đầu tháng Sáu năm nay, sản lượng dầu của Nga đã vượt mục tiêu khi đạt 10,95 triệu thùng/ngày. Cũng theo ông Luaibi, Iraq- thành viên OPEC- hiện đang sản xuất 4,325 triệu thùng/ngày.

Baghdad thường xuyên đòi hỏi OPEC thực hiện các biện pháp nhằm đẩy giá dầu lên, qua đó hỗ trợ ngân sách của nước này, vốn bị ảnh hưởng nặng nề do dầu thô xuống giá và bất ổn địa chính trị. Tuy vậy, trao đổi với các phóng viên, Bộ trưởng Luaibi cho biết, Iraq vẫn tôn trọng quyết định của OPEC.

OPEC và các nước sản xuất dầu mỏ chủ chốt, dẫn đầu là Nga đã cùng tham gia thỏa thuận cắt giảm sản lượng 1,8 triệu thùng/ngày kể từ tháng 1/2017 và có hiệu lực tới cuối năm 2018.

Tuy nhiên, giữa bối cảnh giá dầu thế giới gần đây đã chạm ngưỡng 80 USD/thùng, mức cao nhất kể từ năm 2014, một số nhà sản xuất dầu mỏ chủ chốt đang thảo luận về khả năng nới lỏng thỏa thuận trên và điều này sẽ được đề cập tại cuộc họp ngày 22-23/6 tới./.

Nguồn tin: vietnamplus.vn
 

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Xuất khẩu sản phẩm dầu mỏ của Trung Quốc tăng vọt

 
Đặc điểm nổi bật trong số liệu giao dịch dầu mỏ và sản phẩm của Trung Quốc tháng 12 là sự tăng vọt xuất khẩu nhiên liệu lên mức kỷ lục, nhưng động lực này có thể không bền vững.
Trung Qu..

Qatar cho biết thị trường dầu mỏ có thể đối đầu với sản lượng dầu đá phiến tăng

  Bộ trưởng Năng lượng Qatar cho biết giá dầu tăng có thể thúc đẩy sản lượng dầu đá phiến nhưng thị trường dầu mỏ toàn cầu có thể điều tiết điều này do nhu cầu vẫn tốt.
Bộ trưởng Mohammed al-..

Thị trường ngày 24/9: Giá dầu lên mức cao nhất 2 tháng, thiếc, cà phê tăng mạnh trong khi vàng giảm 1%

Kết thúc phiên giao dịch ngày 23/9 giá dầu tăng lên mức cao nhất 2 tháng bởi nhu cầu ngày càng tăng, giá vàng giảm 1%, thiếc lên gần mức cao kỷ lục, than cao nhất hai tuần, đườ..

Khó tránh tăng thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu

     Bộ Tài chính cho biết, theo chủ trương nêu tại Nghị quyết số 07 của Bộ Chính trị, định hướng là bao quát toàn bộ các nguồn thu, mở rộng cơ sở thu; khai thác tốt thuế th..