Iraq và Iran đạt thỏa thuận lớn về trao đổi dầu thô

Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq Jabar al-Luaibi cho biết nước này đã nhất trí trao đổi 60.000 thùng dầu thô/ngày được khai thác từ mỏ dầu ở tỉnh Kirkuk để đổi lấy dầu thô của Iran. 

Iraq và Iran đạt thỏa thuận lớn về trao đổi dầu thô. Ảnh: EPA

Trong một tuyên bố ngày 9/12, Bộ trưởng Luaibi nhấn mạnh thỏa thuận được hai nước ký kết nói trên sẽ cho phép Iran vận chuyển “vàng đen” tới các cảng ở miền Nam Iraq trên vùng Vịnh.

Đổi lại, Tehran sẽ nhận được từ Kirkuk chủng loại dầu có đặc tính tương tự với số lượng tương đương.

Các xe bồn chuyên dụng sẽ vận chuyển khoảng 30.000-60.000 thùng dầu thô Kirkuk mỗi ngày tới khu vực biên giới Kermanshah, nơi Iran có một nhà máy lọc dầu.

Khi thỏa thuận trên có hiệu lực, đồng nghĩa Iraq sẽ chính thức nối lại các thương vụ buôn bán dầu thô Kirkuk bị ngưng trệ kể từ khi các lực lượng Iraq giành lại quyền kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ từ tay của lực lượng người Kurd hồi tháng 10 vừa qua.

Bộ trưởng Luaibi cho biết thêm, cả Iraq và Iran đều đang lên kế hoạch xây dựng một đường ống dẫn dầu thô từ Kirkuk, để có thể hạn chế việc vận chuyển nguồn nhiêu liệu này bằng xe bồn.

Đường ống trên cũng có thể thay thế đường ống xuất khẩu dầu thô hiện nay từ Kirkuk qua Thổ Nhĩ Kỳ và khu vực Địa Trung Hải.

Hồi năm 2014 khi quân đội Iraq thất bại trước tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng, các lực lượng người Kurd chiếm quyền quyền soát tỉnh Kirkuk nhằm ngăn không để các mỏ dầu trong khu vực này rơi vào tay phiến quân IS.

Sau cuộc trưng cầu ý dân về độc lập của khu vực người Kurd hồi cuối tháng 9 vừa qua, Chính phủ Iraq đã có những bước đi mạnh mẽ nhằm kiểm soát hoạt động xuất khẩu dầu thô, đồng thời kêu gọi các nước giải quyết vấn đề dầu mỏ trực tiếp với Baghdad./.

NGuồn tin: bnews.vn

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Nga sẽ không khởi động lại đường ống Nord Stream cho đến khi các biện pháp trừng phạt được dỡ bỏ | Hoanghungpetro.com.vn

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết hôm thứ Hai, nguồn cung khí đốt tự nhiên của Nga qua đường ống Nord Stream tới Đức sẽ bị ngắt cho đến khi các lệnh trừng phạt của phương Tây gây cản trở việc sửa chữa tuabin khí được dỡ bỏ.
Cuộc k..

Giá dầu ở mức 80 USD liệu có bền vững trong năm 2022?

Giá dầu thô đã giao dịch trên mốc 80 USD/thùng lần đầu tiên kể từ tháng 11 năm ngoái, phần lớn được hỗ trợ bởi giảm bớt lo ngại về tác động tiêu cực của biến thể omicron và các dấu hiệu về nhu cầu dầu mạnh mẽ ở các nước tiêu thụ dầu lớn. Nhưng liệu m..

Xăng E5 chạm mức 20.000 đồng/lít

Từ 15 giờ ngày 23-5, giá bán lẻ các mặt hàng xăng dầu đồng loạt tăng từ 500 đồng đến 600 đồng/lít dù cơ quan điều hành đã cho xả quỹ hàng ngàn đồng/lít. Xăng RON 92 -..

Giá dầu có thể ​​sẽ chịu áp lực trong nửa đầu năm 2018 bất chấp nhu cầu ổn định

Giá dầu có thể ​​sẽ chịu áp lực trong nửa đầu năm 2018.
Giá dầu thô tăng sau khi các bộ trưởng hàng đầu của OPEC bày tỏ mong muốn gia hạn việc cắt giảm sản lượng dầu thô cho đến cuối năm s..