Kế hoạch thuế quan của Tổng thống D.Trump có thể cản bước ngành năng lượng Mỹ

 

Nhiều doanh nghiệp Mỹ lo ngại kế hoạch nâng thuế nhập khẩu nhôm và thép của Tổng thống Donald Trump có thể cản bước ngành năng lượng Mỹ.

Nhiều lãnh đạo của các doanh nghiệp trong ngành năng lượng Mỹ lo ngại kế hoạch nâng thuế nhập khẩu nhôm và thép của Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể đẩy tăng 3-10% chi phí thực hiện các dự án lớn được thiết kế với mục tiêu nâng sản lượng dầu khí đá phiến của Mỹ.

Chi phí xây dựng gia tăng có thể làm chậm đà tăng trưởng trong hoạt động sản xuất và xuất khẩu dầu khí đá phiến – trụ cột đưa Mỹ trở thành nhà sản xuất khí đốt lớn nhất thế giới và nhà sản xuất dầu mỏ lớn thứ hai thế giới.

Theo một số chuyên gia, đề xuất của người đứng đầu nước Mỹ còn có khả năng “phá hỏng” nhiều dự án đường ống dẫn dầu, giàn khoan dầu, cũng như các nhà máy lọc dầu mới,… trong thời gian tới. Giám đốc điều hành (CEO) Andy Black của Hiệp hội các nhà sản xuất ống dẫn dầu Mỹ (AOPL) cũng cho hay, chi phí cho thép chuyên dụng cần thiết để xây dựng các đường ống dẫn xăng dầu sẽ tăng lên.

Ngành năng lượng Mỹ phụ thuộc nhiều vào thép nhập khẩu – nguyên liệu được sử dụng trong các thiết bị khoan, đường ống dẫn, hệ thống kho cảng khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) và các nhà máy lọc dầu. Theo ông Jack Gerard, Chủ tịch Viện Dầu mỏ Mỹ (API), kế hoạch nâng thuế nhập khẩu áp lên nhôm và thép của Tổng thống D.Trump mâu thuẫn với mục tiêu phục hồi ngành năng lượng và xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng đẳng cấp thế giới mà chính phủ đưa ra.

Chính quyền của Tổng thống D.Trump hiện chưa chính thức công bố kế hoạch của mình, không rõ việc miễn trừ có được áp dụng cho một số lĩnh vực cụ thể hoặc cho một số nhà cung cấp hay không. Ngày 6/3, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết trong trường hợp Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) mới được ký kết, Mỹ sẽ miễn thuế mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu của Canada và Mexico khi Tổng thống Donald Trump dự kiến công bố mức thuế mới trong tuần này.

Tuần trước, Tổng thống D.Trump tuyên bố ông sẽ áp đặt mức thuế 25% đối với tất cả mặt hàng thép và 10% đối với mặt hàng nhôm nhập khẩu để bảo vệ các ngành công nghiệp trong nước. Trong khi đó, vòng đàm phán NAFTA trở nên phức tạp do Mexico sẽ bầu cử Tổng thống vào tháng 7/2018, còn Mỹ sẽ tổ chức bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 tới.

Nguồn tin: vinanet.vn

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Giá dầu hôm nay 30/8 diễn biến trái chiều | Hoanghungpetro.com.vn

Giá dầu hôm nay 30/8 diễn biến trái chiều sau khi tăng 1% trong phiên đầu tuần.
Tính đến đầu giờ sáng nay (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô Mỹ WTI giao dịch ở ngưỡng 96,65 USD/thùng – giảm 0,37%, trong khi giá dầu Brent dừng lại ở mức 105,1 USD/thù..

Sắp tới công thức tính thay đổi, giá bán lẻ xăng dầu sẽ thế nào ?

Bộ Tài chính vừa cân nhắc và đưa ra mức thuế suất thuế nhập khẩu bình quân gia quyền áp dụng trong công thức tính giá cơ sở đối với mặt hàng xăng dầu trong quý III/2018…

Giá xăng có cơ hội giảm vào ngày mai

Sau một phiên tăng, giá xăng có cơ hội giảm vào kỳ điều chỉnh ngày mai (5/5) khi các doanh nghiệp bán lẻ đang công bố mức lãi với mặt hàng này.
Diễn biến giá dầu th

G7 cam kết cấm dầu Nga

Các lãnh đạo G7 ngày 8/5 cam kết sẽ cấm nhập khẩu hoặc loại bỏ dầu mỏ Nga nhằm gây áp lực lên Moskva vì chiến dịch quân sự ở Ukraine.
“Chúng tôi cam kết xóa bỏ dần tình trạng phụ thuộc của chúng tôi vào năng lượng Nga, trong đó có việc loại bỏ hoặ..