Không phải OPEC hay Ả rập Xê út, Nga mới là “ông hoàng” giá dầu thế giới

Không phải Ả rập Xê-út, các nước vùng vịnh hay Venezuela mà chính tổng thống Nga, Vladimir Putin trong cuộc gặp với quốc vương Ả rập Salman đã tuyên bố sẽ gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng giữa các nhà sản xuất dầu mỏ, Business Insdider cho biết.

Ở thời điểm hiện tại, những thành viên tham gia thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu đã đạt được hiệu quả kinh tế mong muốn và họ thấy không cần gia hạn thỏa thuận. Nhưng sau tuyên bố của Nga, họ phải tin rằng việc gia hạn này là cần thiết (ít nhất là các thành viên trong tổ chức OPEC). Và Nga là đất nước có thể lập hay phá bỏ thỏa thuận ngay lập tức.

Một nguồn tin yêu cầu giấu tên từ OPEC nói rằng: “Putin đang có toàn quyền chỉ đạo”. Tổng giám đốc của RBC Capital, bà Helima Croft thì gọi tổng thống Nga là “Nga hoàng của thế giới năng lượng”. Thực tế, dường như Nga cùng với Mỹ đã thay thế vai trò của Ả rập Xê-út trên thị trường dầu khí.

Điều này bắt đầu từ việc OPEC đã đánh giá thấp và không quan tâm tới tác động của cơn sốt dầu khí cho tới khi quá muộn. Nga thì có rất nhiều nguồn dầu khí tự nhiên và họ tìm cách sử dụng tốt nhất các nguồn này. Họ tăng sản lượng khai thác dầu thô hàng năm và đạt tới con số cao nhất trong 30 năm vào năm ngoái: trên 11 triệu thùng dầu/ngày ngay ở mức thỏa thuận cắt giảm của OPEC.
 

Rõ ràng sự tham gia của Nga vào thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu là yếu tố chính quyết định về mặt giá theo cách mà OPEC muốn. Để giữ được điều này, các lãnh đạo OPEC phải hâm nóng mối quan hệ với Moscow. Chuyến thăm đầu tiên của một quốc vương Ả rập cùng với một loạt thỏa thuận đầu tư sơ bộ là minh chứng. Tuy nhiên, Nga vẫn là đồng minh mạnh mẽ của Iran – kẻ thù không đội trời chung của Riyadh và Nga không có ý định suy nghĩ lại về những đồng minh của mình.

Hơn nữa, lợi ích chung của OPEC và Nga giờ đã thay đổi. Các công ty dầu khí thiếu động cơ để đầu tư vào các sản phẩm mới mà theo Bộ trưởng Kinh tế Nga, ông Maxim Oreshkin thì điều này gây hại cho việc phát triển kinh tế. Và Nga thấy có nhiều lợi ích hơn nếu hạ giá dầu.

Đầu tiên, nếu giá dầu hạ, các công ty dầu khí Mỹ sẽ thiếu động lực để phát triển các sản phẩm của họ ra thị trường. Cũng như OPEC, Nga coi dầu khí Mỹ là mối đe dọa chính cho sự thống trị của họ trên thị trường dầu khí thế giới. Tiếp theo, nền kinh tế Nga đang hưởng lợi từ đồng Rúp yếu của họ và giá dầu thấp cũng đồng nghĩa là đồng Rúp yếu. Cuối cùng, nền kinh tế Nga liên kết chặt chẽ với tình hình giá dầu. Và chính điều này khiến việc gia hạn thỏa thuận cắt giảm giá dầu trở nên cần thiết.

Nguồn tin: viettimes.vn
 

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Đường ống dẫn dầu mới làm tăng gấp đôi nguồn cung của Nga tới Trung Quốc

Tân Hoa Xã đưa tin, việc mở rộng đường ống dẫn dầu Đông Siberia -Thái Bình Dương giữa Nga và Trung Quốc đã bắt đầu hoạt động vào ngày 1 tháng 1, làm tăng gấp đôi lượng x..

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam lãi ròng 31,9 ngàn tỷ đồng, vượt 92% kế hoạch năm

Tập đoàn ghi nhận doanh thu 498 ngàn tỷ đồng, vượt 13,8% so với kế hoạch năm và tăng 10,1% so với năm 2016. 
Theo thông tin từ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), kết thúc năm 2017, tập đoàn đ..

EIA: Tồn kho dầu thô của Mỹ sụt giảm, tồn kho xăng tăng nhiều hơn dự kiến

 
Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho biết tồn kho dầu thô của Mỹ giảm nhiều hơn dự kiến trong tuần trước do các nhà máy lọc dầu tăng sản xuất, nhưng tồn kho xăng và sản phẩm chưng cất bất ngờ tăng.
Tồ..

Việc đóng cửa nhà máy lọc dầu Houston sớm hơn dự kiến có thể làm tồi tệ hơn cuộc khủng hoảng nhiên liệu

Công suất lọc dầu của Mỹ có thể bị ảnh hưởng từ việc đóng cửa một nhà máy lọc dầu lớn ở Houston sớm hơn dự kiến, điều này có thể làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng nhiên liệu và lọc dầu ở nước này.
LyondellBasell – công ty đã thông báo vào tháng..