Kịch bản giá dầu 10 USD/thùng: Lời dọa người Nga?

CEO Longview Economics dự đoán rằng, giá dầu thô cuối cùng sẽ hạ còn 10 USD/thùng trong từ 6-8 năm tới. 

Ngày 13/10 Giám đốc điều hành hãng Longview Economics Chris Watling cho biết, giá dầu thô thế giới sẽ rớt xuống còn 10 USD/thùng trong từ 6 đến 8 năm tới vì nhiên liệu từ năng lượng thay thế ngày càng thu hút giới đầu tư.

Cụ thể, ông Watling cho rằng, vào năm 2018, chất xúc tác chính cho thị trường dầu mỏ dường như sẽ là đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của hãng Saudi Aramco trong nửa cuối năm.

Khi được hỏi về đợt IPO của ông lớn dầu thô Ả Rập Xê Út, chuyên gia này đáp: ”Tôi nghĩ là họ cần phải bán nó đi nhanh chóng, trước khi dầu thô xuống 10 USD/thùng”.

Watling cho hay, ông không dự báo rằng giá dầu sẽ sụt mạnh trong vài tuần hay vài tháng tới, song ông dự báo rằng về lâu dài, những gì xảy ra với xe điện rất quan trọng.

Giá dầu xuống 10USD/thùng sẽ là thảm họa đối với nước Nga

‘Dường như chúng ta đã quên thì phải. Ý tôi là cách đây 120 năm, thế giới không sống dựa vào dầu. Dầu thô chưa từng là nhân tố lúc nào cũng thúc đẩy nền kinh tế toàn cầu. Vấn đề là năng lượng thay thế, dưới một số hình thức, đang tiến nhanh hơn và mọi thứ đang thay đổi”, ông Watling nói.

CEO Longview Economics dự đoán rằng, giá dầu thô cuối cùng sẽ hạ còn 10 USD/thùng trong từ 6-8 năm tới. Dù vậy, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) vẫn lạc quan rằng thị trường dầu thô đang tái cân bằng.

Hôm 13/10, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết, triển vọng toàn cầu của thị trường dầu thô năm 2018 có thể làm giảm kỳ vọng về việc giá leo cao hơn.

Cụ thể, IEA cho hay việc các kho dự trữ dầu toàn cầu tăng, sản lượng ở các nước ngoài OPEC đi lên và nhu cầu dầu thấp có thể ảnh hưởng đến giá cả.

Giá dầu Brent giao dịch ở quanh mốc 57,39 USD/thùng, tăng 2%; trong khi dầu WTI giao dịch quanh mốc 51,5 USD/thùng, tăng 1,8%.

Giới phân tích nhận định, nếu kịch bản giá dầu giảm sâu xuống còn 10 USD/thùng thành sự thật, thì đó sẽ là một thách thức lớn đối với những nước có nền kinh tế phụ thuộc vào việc xuất khẩu dầu mỏ như các nước OPEC, Nga…

Giá dầu giảm mạnh đương nhiên sẽ gây thiệt hại cho Nga, nước đang là nước dẫn đầu thế giới về xuất khẩu dầu mỏ và khí đốt, chiếm tới 13,2% lượng xuất khẩu dầu mỏ thế giới và 18,9% lượng xuất khẩu khí đốt thế giới.

Sản lượng khai thác dầu mỏ tại Nga cũng tăng năm thứ 8 liên tiếp, trong đó năm 2016 đã thiết lập mức kỷ lục mới thời hậu Xô viết với 11,2 triệu thùng/ngày.

Trước đó, kể từ năm 2014, ngân sách Nga đã bị thâm hụt nặng nề do giá dầu xuống thấp và các lệnh trừng phạt do phương Tây áp đặt chống Nga.

Nền kinh tế Nga tính toán dựa trên kịch bản xấu nhất, đó là giá dầu giảm lại về mức 40 USD/thùng. Tuy nhiên, nếu giá dầu giảm xuống còn 10 USD/thùng như CEO Longview Economics dự báo thì đó sẽ là một mối nguy đối với nước Nga.

Nguồn tin: baodatviet.vn

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Một cuộc khủng hoảng tại trung tâm lưu vực đá phiến Mỹ

Tình trạng tắc nghẽn ở Permian đang bắt đầu thu hút sự chú ý của thị trường dầu mỏ, làm tăng triển vọng rằng sản lượng đá phiến Mỹ không được như sự cường điệu.
Tình trạng sản xuất điên cu..

Thị trường dầu thô 2020 – Tiếp tục biến động và không thể lường trước

Năm 2016, OPEC đã nỗ lực đẩy mạnh sản xuất với hy vọng rằng nó sẽ buộc các nhà sản xuất Mỹ phải rời bỏ mảng kinh doanh này. Bằng cách làm ngập thị trường bằng dầu thô, với kỳ vọng là h

Giá xăng dầu hôm nay 22/6: Dầu thô lao dốc mạnh

Lo ngại nhu cầu tiêu thụ dầu sụt giảm trong bối cảnh lạm phát toàn cầu tăng mạnh đang tạo áp lực lớn lên tăng trưởng và áp lực nguồn cung dầu được kỳ vọng cải thiện khiến giá dầu hôm nay sụt giảm mạnh.
Ghi nhận vào đầu giờ sáng ngày 22/6/2022, the..

Giá dầu giảm nhẹ do các nhà đầu tư chốt lời

Trong phiên giao dịch ngày 27/3, giá dầu giảm nhẹ do các nhà đầu tư chốt lời sau các phiên tăng giá mạnh vừa qua. 
Giá dầu giảm nhẹ do các nhà đầu tư chốt lời. Ảnh: AP..