Kịch bản giá dầu 10 USD/thùng: Lời dọa người Nga?

CEO Longview Economics dự đoán rằng, giá dầu thô cuối cùng sẽ hạ còn 10 USD/thùng trong từ 6-8 năm tới. 

Ngày 13/10 Giám đốc điều hành hãng Longview Economics Chris Watling cho biết, giá dầu thô thế giới sẽ rớt xuống còn 10 USD/thùng trong từ 6 đến 8 năm tới vì nhiên liệu từ năng lượng thay thế ngày càng thu hút giới đầu tư.

Cụ thể, ông Watling cho rằng, vào năm 2018, chất xúc tác chính cho thị trường dầu mỏ dường như sẽ là đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của hãng Saudi Aramco trong nửa cuối năm.

Khi được hỏi về đợt IPO của ông lớn dầu thô Ả Rập Xê Út, chuyên gia này đáp: ”Tôi nghĩ là họ cần phải bán nó đi nhanh chóng, trước khi dầu thô xuống 10 USD/thùng”.

Watling cho hay, ông không dự báo rằng giá dầu sẽ sụt mạnh trong vài tuần hay vài tháng tới, song ông dự báo rằng về lâu dài, những gì xảy ra với xe điện rất quan trọng.

Giá dầu xuống 10USD/thùng sẽ là thảm họa đối với nước Nga

‘Dường như chúng ta đã quên thì phải. Ý tôi là cách đây 120 năm, thế giới không sống dựa vào dầu. Dầu thô chưa từng là nhân tố lúc nào cũng thúc đẩy nền kinh tế toàn cầu. Vấn đề là năng lượng thay thế, dưới một số hình thức, đang tiến nhanh hơn và mọi thứ đang thay đổi”, ông Watling nói.

CEO Longview Economics dự đoán rằng, giá dầu thô cuối cùng sẽ hạ còn 10 USD/thùng trong từ 6-8 năm tới. Dù vậy, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) vẫn lạc quan rằng thị trường dầu thô đang tái cân bằng.

Hôm 13/10, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết, triển vọng toàn cầu của thị trường dầu thô năm 2018 có thể làm giảm kỳ vọng về việc giá leo cao hơn.

Cụ thể, IEA cho hay việc các kho dự trữ dầu toàn cầu tăng, sản lượng ở các nước ngoài OPEC đi lên và nhu cầu dầu thấp có thể ảnh hưởng đến giá cả.

Giá dầu Brent giao dịch ở quanh mốc 57,39 USD/thùng, tăng 2%; trong khi dầu WTI giao dịch quanh mốc 51,5 USD/thùng, tăng 1,8%.

Giới phân tích nhận định, nếu kịch bản giá dầu giảm sâu xuống còn 10 USD/thùng thành sự thật, thì đó sẽ là một thách thức lớn đối với những nước có nền kinh tế phụ thuộc vào việc xuất khẩu dầu mỏ như các nước OPEC, Nga…

Giá dầu giảm mạnh đương nhiên sẽ gây thiệt hại cho Nga, nước đang là nước dẫn đầu thế giới về xuất khẩu dầu mỏ và khí đốt, chiếm tới 13,2% lượng xuất khẩu dầu mỏ thế giới và 18,9% lượng xuất khẩu khí đốt thế giới.

Sản lượng khai thác dầu mỏ tại Nga cũng tăng năm thứ 8 liên tiếp, trong đó năm 2016 đã thiết lập mức kỷ lục mới thời hậu Xô viết với 11,2 triệu thùng/ngày.

Trước đó, kể từ năm 2014, ngân sách Nga đã bị thâm hụt nặng nề do giá dầu xuống thấp và các lệnh trừng phạt do phương Tây áp đặt chống Nga.

Nền kinh tế Nga tính toán dựa trên kịch bản xấu nhất, đó là giá dầu giảm lại về mức 40 USD/thùng. Tuy nhiên, nếu giá dầu giảm xuống còn 10 USD/thùng như CEO Longview Economics dự báo thì đó sẽ là một mối nguy đối với nước Nga.

Nguồn tin: baodatviet.vn

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Từ 1/1/2018, xe ô tô chạy dầu phải đạt tiêu chuẩn Euro 4

Bộ GTVT yêu cầu doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu ôtô thực hiện nghiêm lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải. 
Bộ GTVT yêu cầu các doanh nghiệp phải thực hiện nghi

Công suất dự trữ thắt chặt là một mối lo ngại khi nhu cầu dầu tăng

Bộ trưởng Năng lượng của Saudi Arabia, Khalid al-Falih, cho biết hôm thứ Hai rằng năng lực dự trữ thắt chặt trong lĩnh vực dầu mỏ là một mối lo ngại vào thời điểm thị trường chứng kiến ​​nhu cầu tiêu thụ lành mạnh.
“..

Giai đoạn khủng hoảng của OPEC

Các thành viên OPEC sẽ đến Vienna vào tuần tới cho cuộc họp bán niên vào ngày 22/6. Liệu các thành viên của hiệp định OPEC có quyết định nới lỏng cắt giảm sản xuất hay..

OPEC có thể chống lại sự cám dỗ tăng sản xuất?

Báo cáo hàng tháng của OPEC cho tháng 2 đã được công bố thứ Ba, và tổng sản lượng dường như đã giảm từ 32,097 triệu thùng/ngày trong tháng Một xuống còn 31,958 ..