Liệu những người khổng lồ dầu mỏ của Nga có hỗ trợ gia hạn cắt giảm?

Với các thành viên của OPEC ủng hộ gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu năm ngoái sau quá thời điểm hết hạn vào tháng 3 năm 2018, thì sự tập trung giờ đây là vào các đối tác không thuộc OPEC, cụ thể là Nga.

Tháng 11 năm ngoái, khi thỏa thuận lần đầu tiên được ký kết, hợp tác của Nga đã đóng một vai trò quan trọng trong việc đạt được sự nhất trí ban đầu cần thiết để bắt đầu cắt giảm sản lượng. Trên thực tế, thỏa thuận OPEC có lẽ sẽ không thể hiện được nếu Nga không cam kết cắt giảm 300.000 thùng/ngày. Tất cả các nước sản xuất ngoài OPEC đóng góp tổng cộng 558.000 thùng/ngày trong hạn ngạch cắt giảm, và nếu không có sự tham gia của các nước ngoài OPEC có lẽ đã không thể thuyết phục được một số nước OPEC tham gia.

Tháng 10 năm ngoái, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói với các phóng viên rằng ông ủng hộ việc kéo dài cắt giảm tới cuối năm 2018. Tuy nhiên, sản xuất dầu của Nga không phải là chính sách kiểm soát tập trung và cắt giảm yêu cầu sự đồng ý của các công ty dầu mỏ Nga. Bộ trưởng Dầu mỏ Nga Alexander Novak đã lên kế hoạch tiếp tục cắt giảm và nói với các phóng viên vào cuối tháng 10 rằng Nga dự định tăng sản lượng dầu nếu thỏa thuận không được gia hạn. Từ đó, ông đã cho biết cần phải gặp các lãnh đạo của các công ty dầu khí lớn của Nga, chủ yếu là Rosneft (OTC: OJSCY), Lukoil (OTC: LUKFY) và Gazprom Neft (OTC: GZPFY) trước khi xác định Nga có nên ủng hộ mở rộng cắt giảm hay không.

Novak đã gặp các công ty này vào ngày 14 và 21 tháng 11, mà không đưa ra kết quả nào. Hai ngày sau cuộc họp đầu tiên, người đứng đầu Gazprom Neft tuyên bố rằng công ty có kế hoạch tăng sản lượng trong năm 2018 ngay cả khi Nga và OPEC đồng ý mở rộng các cắt giảm. Không rõ là đây chỉ là lời tuyên bố của Gazprom để bày tỏ mong muốn không có cắt giảm hay liệu đó là một mối đe dọa thực sự để phản đối quyết định của chính phủ. Trong bất kỳ trường hợp nào, chính phủ Nga dường như chưa đưa ra quyết định nào và cho biết họ sẽ đợi đến cuộc họp OPEC vào hôm nay để quyết định có nên ủng hộ việc gia hạn cắt giảm thêm một năm nữa hay không.

Mặc dù thiếu vắng sự rõ ràng từ Nga, OPEC dường như mong đợi những người tham gia chủ chốt để hỗ trợ gia hạn cắt giảm. Do đó, vấn đề chính là thời hạn gia hạn, với thời gian cắt giảm có thể là 9 tháng, 6 tháng hoặc thậm chí chỉ còn 3 tháng. Nếu bất cứ  kết quả công bố nào ít hơn thời hạn mở rộng 9 tháng, giá dầu có thể sẽ giảm sau cuộc họp. Các nước tham gia dĩ nhiên hiểu được vấn đề này, mặc dù họ đã cho thấy muộn rằng họ không bị thúc đẩy để hành động chỉ bởi sự thay đổi giá ngay lập tức

Ngay cả khi Khalid al Falih của Saudi Arabia có thể thuyết phục Alexander Novak của Nga đồng ý kéo dài thời gian cắt giảm, các trader có thể sẽ không tin rằng các công ty dầu lửa của Nga sẽ tuân thủ. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ các tin đồn đoán gì sẽ xuất hiện trên sàn giao dịch sau cuộc họp OPEC hôm nay.

Nguồn: xangdau.net

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Chiều nay (20/7), giá xăng tăng trở lại?

Dựa vào diễn biến xăng dầu thế giới 15 ngày qua, trong kì điều chỉnh giá vào chiều nay (20/7), có thể giá xăng sẽ tăng trở lại.
Giá xăng dầu thế giới 15 ngày qua đang có dấu hiệ..

Xử phạt cây xăng xây dựng trái địa điểm được cấp phép

Ở khu nhà tôi có một cửa hàng xăng dầu đang hoạt động trái phép (hoạt động không đúng địa điểm đã được cấp phép). Theo người dân chúng tôi tìm hiểu, c

Mỹ thúc đẩy xuất khẩu dầu sang các thị trường chính ở châu Á

Xuất khẩu dầu thô của Mỹ sang châu Á tuần trước đã đạt mức cao nhất trong vòng hai tháng và là mức cao thứ hai so với kỷ lục, đạt 877.000 thùng/ngày, theo dữ liệu từ Kpler. Xuất khẩu..

Giá xăng giảm hơn 100 đồng/lít sau chuỗi ngày tăng liên tiếp

Từ 15h hôm nay (1/7), các doanh nghiệp đồng loạt điều chỉnh giá xăng dầu trong nước, trong đó giá xăng dầu chỉ giảm nhẹ.
Theo đó, giá xăng E5 giảm 410 đồng/lít, giá bán là 30.890 đồng/lít. Giá xăng RON 95-III là 32.760 đồng/lít, giảm 110..