Liệu sự thay đổi trong chính sách khai thác của OPEC và Nga có nghĩa là 56 USD/thùng cho Brent?

Giá dầu thô giảm 7% trong 2 phiên do Saudi Arabia và Nga xác nhận rằng họ sẽ giải phóng 1 triệu thùng/ngày trên thị trường dầu. Bong bóng đầu cơ trên thị trường dầu kỳ hạn biến mất, được thay thế bằng một tính toán giao dịch mới dựa trên thực tế cung và cầu – cũng như vòng cung không thể biết được (và không thể xác nhận!) của địa chính trị. Một thị trường hoảng loạn do mất sản lượng của Venezuela và sự rút lui của tổng thống Donald Trump khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran JCPOA vừa kết luận rằng không có tình trạng thiếu hụt nguồn cung và đá phiến ở Permian, Marcellus và Bakken đảm bảo rằng sản lượng Mỹ sẽ tiếp tục tăng. Sự tăng giá mạnh của đồng đô la Mỹ so với đồng euro, các đồng tiền của thị trường mới nổi và hàng hóa công nghiệp cũng cho thấy nguy cơ lùng giảm phát đáng ngại.

Phí bảo hiểm rủi ro địa chính trị tăng vọt sau ngày 12 tháng 5 đã bị nén lại khi các nhà giao dịch dầu nhận ra rằng một cuộc chiến tranh thảm khốc mới trong miền cận độông không xảy ra ngay lập tức. Không giống như Teddy Roosevelt, Trump vẫy một cây gậy lớn trong khi chắc chắn không nói một cách nhẹ nhàng và nghệ thuật của thỏa thuận được áp dụng trong Nhà Trắng, không phải là nghệ thuật chiến tranh của Tôn Vũ. Sự thật là các biện pháp trừng phạt của Mỹ sẽ ảnh hưởng đến xuất khẩu dầu của Iran, nhưng cũng giống như sự mất mát sản lượng của Venezuela, điều này sẽ được bù đắp bằng sản lượng cao hơn ở các tỉnh dầu khác. Một lần nữa, sự trừng phạt lên các nhà đầu cơ dầu giá lên chính là sản xuất cao hơn ở Mỹ và một số nhà sản xuất ngoài Opec như Mexico, Columbia và Azerbaijan.

Saudi, mặc dù IPO Aramco và Ngân sách Nhà nước mở rộng nhất trong lịch sử của Vương quốc, không mong muốn kích hoạt suy thoái kinh tế toàn cầu vì điều đó sẽ làm giảm nhu cầu dầu mỏ. Nga, bị trừng phạt bởi Washington và các lãnh đạo châu Âu về việc sáp nhập Crimea, can thiệp quân sự ở Ukraine và Syria, gián điệp mạng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, vụ cố gắng đầu độc cựu điệp viên FSB Sergei Skripal, cũng tuyệt vọng muốnnối lại mối quan hệ hữu nghị giữa điện Kremlin và EU. Cả Nga và Saudi Arabia đều không hưng thú việc một cú sốc dầu có thể gây ra một cuộc suy thoái kinh tế Mỹ/châu Âu và tàn phá các thị trường mới nổi.

Nhờ thỏa thuận dầu mỏ của OPEC và Nga năm 2016, dầu thô dư thừa toàn cầu đã biến mất và thị trường dầu thô đã cân bằng. Sản lượng dầu của Iraq và Mỹ sẽ tăng trong những tháng tới để bù đắp cho hàng tồn kho toàn cầu thắt chặt. Điều này có nghĩa là giá dầu thô có thể giảm xuống mức 56-60 USD/thùng. Ở mức giá này, Saudi Arabia sẽ không tìm cách hạn chế sản xuất của OPEC và sản lượng dầu đá phiến của Mỹ sẽ không mang tính kinh tế. Giá này phản ánh thực tế vĩ mô cơ bản, không phải là đồn đoán đầu cơ của các quỹ đầu tư.

Sau khi một xu hướng đảo chiều mạnh mẽ do các nguyên nhân cơ bản đáng tin cậy được cải thiện (thắt chặt sản xuất của của Nga/Saudi giảm bớt để bù đắp sự mất mát của Iran/xuất khẩu của Venezuela) có nghĩa là các nhà đầu cơ “dầu kỳ hạn” của thế giới, giao dịch 1,5 tỷ thùng một ngày tương đương gấp 15 lần lượng dầu thô được lưu trữ trong các siêu tàu chở dầu và các trạm trung chuyển trên bờ, sẽ bán khống. Điều này sẽ dẫn đến bán tháo. Nhà Trắng Trump muốn giá xăng thấp hơn ở Mỹ trong mùa lái xe hè bắt đầu từ lễ Memorial Day và trong một mùa thu của một cuộc bầu cử giữa kỳ của Quốc hội. Sự ủng hộ mạnh mẽ của Trump đối với các lợi ích an ninh quốc gia của Saudi trong thế giới Ả Rập cũng là một yếu tố đằng sau sự thay đổi chính sách của Riyadh về cắt giảm nguồn cung. Không phải ngẫu nhiên mà kế hoạch nâng cao sản lượng của Saudi (Al Falih-Novak) đã được công bố cho thế giới tại hội nghị kinh tế St Petersburg, Davos của Putin trên sông Neva. Thực tế là họ đã không chờ đến hội nghị thượng đỉnh Opec-Nga tiếp theo tại Vienna vào ngày 22 tháng 6 cho thấy ưu tiên của Moscow và Riyadh là sự thay đổi mới trong chính sách dầu mỏ.

Sự sụt giảm 10% trong Deutsche Bank tuần trước có nghĩa là ngân hàng lớn của Đức là rủi ro hệ thống tiếp theo trong thị trường tài chính. Fed đã đóng dấu công ty con ở Mỹ của Deutsche vì gặp khó khăn và cổ phiếu của nó đã giảm 42% trong năm 2018, thậm chí nhiều hơn cả các ngân hàng bị ảnh hưởng của Italy. Sự sụp đổ của Lehman Brothers trùng hợp với việc sụt giảm 100 USD gtrong iá dầu thô. Mùa thu năm 2018 liệu sẽ là một sự lăp lại khủng khiếp của mùa thu năm 2008, khi các ngọn vụt tắt trong thị trường tài chính toàn cầu?

Nguồn: xangdau.net/Khaleej Times

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Nhà máy lọc dầu Bình Sơn thuê tàu chở dầu thô từ Kuwait về Việt Nam

 
Nguồn ảnh: World Maritime News
Đây là dấu hiệu cho thấy dự án đã từ lâu bị trì trệ này sẽ sớm được bắt đầu được vận hành.
Doanh nghiệp quản lý nhà máy lọc dầu B

Quỹ đầu cơ gia tăng đặt cược giá lên cho dầu mỏ do căng thẳng Trung Đông nóng lên

Trung Đông đang khiến cho thị trường dầu mỏ sôi động hơn.
Quỹ đầu cơ đặt cược vào giá dầu Brent tăng đã đạt mức kỷ lục mới do căng thẳng trong khu vực giàu dầu mỏ đã lên đến một mức cao mới, đẩy g..

Ba lợi ích khi sử dụng xăng sinh học E5

Tăng cường dùng nhiên liệu sinh học không chỉ là bảo vệ môi trường mà còn góp phần mang đến sự chuyển mình tích cực cho cuộc sống của người dân tại vùng sâu, v

Ông Trump cáo buộc OPEC thao túng giá dầu: Lời vô vọng

Đã tới lúc thói quen sử dụng chiêu trò kinh tế hoá chính trị bằng áp trừng phạt các thực thể đối nghịch khiến Mỹ bị thiệt hại… 
Tổng thống Trump cáo buộc OPEC thao tú..