Mỏ dầu Majnoon của Iraq thu hút sự chú ý của các ông lớn

Mỏ dầu Majnoon khổng lồ của Iraq đã thu hút sự chú ý của British Petroleum và Italian Eni, theo các quan chức Iraq đã nói chuyện với Reuters hôm thứ Hai.

Royal Dutch Shell dự kiến ​​sẽ rời bỏ mỏ dầu này ở miền Nam Iraq vào tháng 6 năm 2018, mở đường cho các đại gia dầu khí khác thay thế vị trí của nó. American Chevron và French Total cả hai đều mong muốn khai thác tại mỏ dầu Majnoon, Bộ trưởng Dầu mỏ Jabbar al-Luiebi cho biết vào tháng trước.

Trữ lượng của mỏ dầu này ước tính khoảng 38 tỷ thùng dầu thô.

Các bản tin xuất hiện vào giữa tháng Chín rằng Shell đang tìm cách rời khỏi mỏ dầu này, nhưng al-Luiebi tuyên bố rằng các cuộc đàm phán giữa Baghdad và Shell về mỏ dầu đang diễn ra, chứ không phải là đàm phán với các công ty khác.

Theo Reuters, một quan chức dầu mỏ gần đây đã nói rằng BP và Eni đã tiếp cận Bộ Dầu mỏ vào tháng 10 để bày tỏ sự quan tâm trong việc khai thác Majnoon sau khi Shell từ bỏ nó. Không có công ty dầu mỏ nào của châu Âu đưa ra bình luận ngay, mặc dù hai quan chức khác ở Baghdad đã xác nhận sự quan tâm của hai công ty này.

BP hiện đang khai thác mỏ Rumaila gần đó ở Iraq, nằm ở phía nam của mỏ dầu Majnoon ở Basra. Mỏ dầu này hiện sản xuất 1,45 triệu thùng/ngày.

Eni khai thác mỏ dầu Zubair, nằm giữa Majnoon và Rumaila. Hiện nó đang sản xuất 430.000 thùng mỗi ngày.

Các công ty dầu khí quốc gia của Iraq sẽ tiếp tục hoạt động tại Majnoon ngay cả khi không có đối tác nước ngoài tham gia vào tháng 6 năm 2018.

“Bộ trưởng Dầu mỏ Luaibi sẽ trực tiếp giám sát các hoạt động ở Majnoon sau khi Shell rời khỏi để đảm bảo các hoạt động sẽ không bị gián đoạn”, một quan chức của cơ quan dầu mỏ Iraq cho hay.

Iraq vẫn đang mong muốn tăng doanh thu dầu mỏ của mình, nhưng vẫn chưa đủ để tái thiết đất nước, theo Thủ tướng Iraq Haider Al-Abadi.

Iraq tuyên bố chiến thắng hồi đầu năm nay sau một cuộc chiến kéo dài 3 năm chống lại Nhà nước Hồi giáo IS. Chiến thắng này giúp có được một số tiền – nhưng không đủ – để tái thiết quốc gia sau gần 15 năm sau khi nhà độc tài Saddam Hussain và chế độ của ông sụp đổ.

Sự lao dốc của giá dầu năm 2014 đã làm cho các quốc gia phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch gặp khó khăn để cung cấp các dịch vụ chính phủ quan trọng cho người dân, và Iraq cũng không ngoại lệ. Tại Iraq, nhiều năm trong sự quản lý tài chính kém và xung đột trong nước càng làm trầm trọng hơn các vấn đề quản lý dân sự hiện có.

Nguồn tin: xangdau.net

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Cuộc chiến ở Ukraine buộc BP phải đóng cửa đường ống quan trọng ở Azerbaijan

Công ty sản xuất dầu chính của Azerbaijan, BP, đã đóng cửa đường ống dẫn dầu mà nước này vận hành đến bờ Biển Đen của Gruzia trong tháng 6 do lo ngại về sự an toàn của các tàu chở dầu ở Biển Đen.
BP mô tả việc đóng cửa đường ống Baku-Tbilisi-Supsa..

Trái ngược với tweet của Trump, OPEC đang rất chậm rãi

Một tweet của Javier Blas, phóng viên năng lượng chính của Bloomberg News, đã tổng kết một cách rực rỡ các thị trường dầu mỏ: “Sau một tuần nói chuyện (và bữa tối và tiệc cocktail) ở..

Ba kịch bản kết quả có thể từ cuộc họp OPEC cuối tuần này

Trước cuộc họp OPEC hôm thứ Sáu, trong đó nhóm sản xuất dầu và Nga sẽ có khả năng tăng sản lượng lần đầu tiên trong 2 năm, nhiều con số khác nhau đang được tung ra, trong phạm vi từ 0 – đến ..

Nỗ lực của Trump để cắt giảm dầu của Iran phụ thuộc vào nguồn cung Saudi

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi Saudi Arabia hỗ trợ các tuyến đầu của cuộc chiến kinh tế chống lại Iran.
Trong khi Mỹ thúc giục các đồng minh ngừng tất cả các giao dịch thu mua dầu thô của Iran v