Mọi con đường đều cho thấy nguồn cung dư thừa trong năm 2018

Các nguyên tắc cơ bản dầu thô trông có vẻ khỏe mạnh hơn nhiều so với những gì đã xảy ra trong vài năm qua, chủ yếu là do sự cắt giảm tự nguyện từ OPEC và các đối tác. Bằng cách cắt giảm 1,8 triệu thùng mỗi ngày, nhóm này đã tạo nên tình trạng thiếu cung để điều chỉnh lượng hàng tồn kho toàn cầu bằng mức trung bình dài hạn trước khi cắt giảm hết hạn vào tháng 3 năm 2018.

Tuy nhiên nhóm có thể sẽ trả một giá cao cho bất kỳ lợi ích ngắn hạn nào. Chúng tôi tin rằng nhóm đang đánh giá thấp khả năng của các nhà sản xuất dầu đá phiến ở Mỹ sẽ nhanh chóng tăng khối lượng khai thác trong môi trường 50 USD đến 55 USD/thùng (West Texas Intermediate). Sau nhiều lần điều chỉnh tăng, Cơ quan Năng lượng Quốc tế IEA dự kiến ​​sản lượng dầu thô của Mỹ sẽ chốt tăng 0,8 triệu thùng/ngày so với mức cuối năm 2016 và mức đó có vẻ hơi bảo thủ, vì chúng tôi dự đoán là tăng 1 triệu thùng/ngày. Sự tăng trưởng nhanh chóng của đá phiến Mỹ trong nửa cuối năm nay sẽ làm gia tăng đáng kể nguồn cung dầu của Mỹ.

Một khi cắt giảm OPEC chấm dứt, sản xuất đầy đủ OPEC cùng với sản lượng tăng trưởng nhanh của Mỹ có khả năng vượt xa nhu cầu tăng trưởng và có thể dễ dàng đẩy ngành công nghiệp này trở lại tình trạng cung thừa trong  năm 2018. Dự báo cho năm 2018 và giữa kỳ của chúng tôi đối với WTI vẫn còn 45 USD và 55 USD một thùng tương ứng.

Ngành năng lượng này có vẻ định giá hợp lý ở mức hiện tại với giá trung bình/giá trị hợp lý là 0,95. Tuy nhiên, trên cơ sở tương đối, năng lượng là một trong những ngành rẻ hơn, với một số khác gioa dịch với giá/giá trị hợp lý trên 1,00.

Việc cắt giảm sản lượng của OPEC và sự tăng trưởng nhu cầu mạnh mẽ khiến các nguyên tắc cơ bản dầu thô năm 2017 trong điều kiện tốt nhất kể từ khi giá dầu sụt giảm cách đây hai năm. Triển vọng đồng thuận là các nguyên tắc thị trường hiện nay đủ mạnh để duy trì khỏe mạnh ngay sau khi OPEC quay trở lại mức sản xuất cao hơn.

Điều này có thể đã xảy ra trong vài tháng trước, tuy nhiên sự khác biệt của kịch bản này đã trở nên tồi tệ hơn. Sự gia tăng mạnh mẽ các hoạt động đá phiến chủ yếu hiện nay với sản lượng dầu của Mỹ đang ổn định phát triển nhanh chóng, ngay cả khi số lượng giàn khoan đá phiến không tăng lên từ mức hiện tại. Sự tăng trưởng này – cộng với sản lượng cuối cùng cũng sẽ tăng lên từ OPEC – có thể đủ để xóa bỏ bất kỳ sự thắt chặt nào của thị trường và đưa thị trường dầu thô trở lại tình trạng thừa cung trong vòng ba đến 15 tháng tới.

Điều hiển nhiên hiện giờ chính là giá dầu hiện tại cung cấp cho điều kiện kinh tế rất hấp dẫn đối với các nhà sản xuất đá phiến lớn ở Mỹ. Điều này đã tạo ra các điều kiện cho phép dầu chặt tăng nhanh chóng và thực tế là lạm phát chi phí sẽ không thay đổi. Trừ phi các nhà sản xuất đá phiến trở nên quy tắc hơn hoặc OPEC sẽ tự từ bỏ để chia sẻ vĩnh viễn thị phần cho các nhà sản xuất Mỹ – cả hai đều không có khả năng xảy ra – thị trường dầu mỏ sẽ gặp phải những vấn đề lớn đang dần hiện ra.

Số giàn khoan ngang của Mỹ vẫn thấp hơn mức đỉnh năm 2014, nhưng do những tiến bộ đáng kể về tính hiệu quả và năng suất cao, nó đã đủ cao để thúc đẩy tăng trưởng mạnh mẽ trong nhiều năm. Do đó, sản lượng của năm sau có thể vượt quá “ước tính sản lượng đá phiến Mỹ”. Nhưng ngành công nghiệp này không thể phản ứng nhanh khi nhận ra nguy cơ vì nhiều giàn khoan hoạt động theo hợp đồng có thời hạn với các khoảng phạt khi chấm dứt hợp đồng vô cùng nghiêm ngặt. Và khi số lượng giàn khoan giảm đi, sẽ có thêm một khoảng cung thừa bổ sung liên quan đến độ trễ giữa việc khoan một giếng dầu và đưa nó vào sản xuất.  Không có gì chắc chắn trong thế giới của dầu mỏ, nhưng một sự trỗi dậy của dầu thô đối với các nhà đầu tư năng lượng có thể trong tầm với.

Hướng về năm 2018, chúng tôi kỳ vọng giá trung bình là 55 USD/thùng cho WTI. Ước tính này dựa trên triển vọng chi phí của chúng tôi đối với việc sản xuất đá phiến ở Mỹ. Giá hòa vốn duy trì ở mức thấp có nghĩa là thời kỳ dầu giá rẻ đang ở đây. Quan điểm của chúng tôi về chi phí đá phiến thấp hơn phần lớn dựa vào dự đoán của chúng tôi đối với lạm phát tối thiểu trong chi phí proppant và bơm áp lực.

Nguồn: xangdau.net/ Morningstar

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Quyết liệt giữ vững thương hiệu

Phương châm hoạt động này đã giúp cho Chi nhánh Xăng dầu Ninh Bình cạnh tranh được với nhiều đối thủ, giữ vững thị phần. 
Đó là phương châm hành động và quan điểm của l

Sản xuất thành công nhiên liệu đạt chuẩn EURO 4

 
Lô hàng xăng A95 đầu tiên được xuất xưởng ngày 8-5-2018 của NSRP.
NDĐT – Ông Đinh Văn Ngọc- Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH lọc hóa dầu Nghi Sơn cho biết, công ty này lần..

OPEC sẽ tuyển dụng các thành viên mới để chống mất cân bằng thị trường

Một số thành viên không thuộc OPEC liên kết với OPEC trong việc cắt giảm sản xuất dầu mỏ có thể trở thành thành viên chính thức của cartel trong tương lai, Bộ trưởng Năng lượng UAE- Suhail Al..

Triển vọng dầu năm tới đang cải thiện?

Tính biến động đế đạt được mức cao hơn của dầu trong năm nay đang giảm dần với sự lạc quan cho rằng năm 2018 sẽ tốt hơn.
Các quỹ phòng hộ đã tăng cường cược sự phát triển của giá dầu Brent lên mức kỷ l..