Một chỉ báo mà OPEC phải theo dõi

“Chúng tôi sẽ không bỏ cách tiếp cận hiện nay của chúng tôi cho đến khi đạt được một thị trường cân bằng,” Bộ trưởng dầu mỏ Saudi Khalid al-Falih phát biểu hôm thứ Hai tại một cuộc họp báo ở Riyadh.

OPEC đã chấm dứt nhiều tháng đồn đoán vào tuần trước khi quyết định kéo dài việc cắt giảm sản xuất của mình cho tới cuối năm 2018, làm giảm bớt những lo ngại rằng những hạn chế sản xuất sẽ được dỡ bỏ trước khi thị trường dầu mỏ sẵn sàng. Nhưng dù chấm dứt sự hoài nghi nhưng câu hỏi tiếp theo là OPEC sẽ làm gì khi thị trường dầu trở nên “cân bằng”? Chiến lược rút lui là gì?

Không có một cái gì vào lúc này, và chúng ta có thể giả định OPEC không biết điều gì sẽ đến tiếp theo. Nhưng chúng ta biết rằng nhóm này có một thước đo quan trọng để lưu ý: hàng tồn kho. Mục tiêu là mang dự trữ dầu toàn cầu về lại mức trung bình 5 năm.

Tồn kho dầu đã bùng nổ từ năm 2014 tới năm 2017, đạt mức kỷ lục khiến thế giới ngập trong dầu. Số liệu này là bằng chứng cho thấy tình trạng thừa cung đã dẫn đến sự sụp đổ của giá.

Thật khó để làm cho tồn kho quay về xuống mức trung bình. Một làn sóng của những vụ phá sản đá phiến đã không làm được điều đó, số lượng giàn khoan biến mất cũng không làm điều đó. Điều này dẫn đến OPEC và một số nước phi thành viên do Nga dẫn đầu hạn chế sản xuất của họ. Nhưng ngay cả khi thỏa thuận này bắt đầu có hiệu lực vào đầu năm 2017, thì  tồn kho vẫn còn mắc kẹt ở mức cao. Sự hứng khởi sau khi có thông báo về thỏa thuận ban đầu đã nhường chỗ cho một cảm giác u sầu, điều này làm đẩy WTI xuống lại 41-43 USD vào giữa năm 2017.

Tuy nhiên, vào cuối mùa hè, lượng dầu tồn kho cuối cùng đã bắt đầu chuyển biến. Và sự sụt giảm tăng tốc trong những tháng gần đây. Tổng tồn kho dầu thô và sản phẩm tinh chế tại các nước OECD (số liệu rõ ràng và minh bạch nhất được sử dụng) đã giảm xuống chỉ còn 140 triệu thùng so với trung bình 5 năm tính đến tháng Mười, cắt bớt mức dư thừa từ đầu năm 2017 xuống hơn một nửa.

Câu hỏi lớn đặt ra là khi nào tình trạng dư thừa mới thu hẹp lại về không. Bộ trưởng dầu mỏ Saudi Khalid al-Falih cảnh báo rằng những tháng mùa đông có xu hướng làm cho nhu cầu sụt giảm, có nghĩa mức giảm tồn kho chậm trong thời gian còn lại của năm nay và trong quý đầu tiên của năm 2018. Như vậy, tiến độ thực sẽ không bắt đầu cho đến khi có lẽ là quý II năm sau.

Hỗ trợ cho nỗ lực của OPEC là định nghĩa của “trung bình” được thay đổi liên tục. Với mỗi ngày trôi qua, 5 năm trước đang ngày càng tạo thành khoảng thời gian khi mà thị trường dầu mỏ đang thừa mứa. Vì vậy, mức “trung bình” cho tồn kho dầu hiện nay là cao hơn rất nhiều so với cách đây ba năm. Điều đó có nghĩa OPEC có thể đạt được mục tiêu của mình một cách dễ dàng hơn rất nhiều so với nếu mức mục tiêu là một con số cố định.

Nhu cầu đang tăng trưởng mạnh mẽ, điều này sẽ giúp hấp thụ những thùng dầu dư thừa khi chúng ta sắp bước vào năm tới. Tuy nhiên, bức tranh nguồn cung lại trái chiều. Cụ thể, sản xuất tăng ở Hoa Kỳ, Canada, Brazil và một số quốc gia khác không thuộc OPEC. Mặt khác, các nước OPEC sẽ giữ sản lượng của họ trong tầm kiểm soát, việc Nigeria và Libya cũng hạn chế sản xuất sẽ tiếp tục giảm bớt nguồn cung ra thị trường. Và sản xuất của Venezuela sẽ tiếp tục giảm.

Mặc dù ước tính khác nhau, IEA dự báo tình trạng dư cung trở lại trong quý đầu tiên của năm 2018, với dư 0,6 triệu thùng/ngày. Nói cách khác, tồn kho có thể phồng lên trong một khoảng thời gian, dù OPEC không phải là bi quan. Nhưng cả hai đều đồng ý rằng vào giữa năm, mức giảm hàng tồn sẽ tăng tốc, và mục tiêu của việc “cân bằng” thị trường sẽ đến gần.

Điều đó làm cho thời gian xem xét thỏa thuận OPEC trong tháng Sáu rất quan trọng. Vào thời điểm đó, OPEC và các nước không thuộc OPEC sẽ phải đưa ra một chiến lược rút lui. “Triển vọng cho việc khi nào chúng tôi sẽ đạt được thị trường cân bằng sẽ rõ ràng hơn trong tháng Sáu, và chúng tôi sẽ bắt đầu suy nghĩ về những gì chúng tôi sẽ làm vào năm 2019,” al-Falih nói với các phóng hôm thứ Hai. “Nghĩa là không phải một sớm một chiều để mở “vòi” và làm “ngập lụt” thị trường.”

Nguồn tin: xangdau.net

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Đừng mong đợi OPEC sẽ thúc đẩy sản lượng vào tháng Sáu

Cuộc họp của Ủy ban kỹ thuật chung OPEC (JTC) trước cuộc họp cấp Bộ trưởng quan trọng vào ngày mai đã kết thúc mà không có bất kỳ điều chỉnh nào về dự báo tăng trưởng nhu cầu, theo một tweet của Walter Bloomberg.
Reuters dẫn nguồn từ các đại biểu..

Rosneft và Trung Quốc sẽ tăng cường hợp tác chiến lược

Tập đoàn dầu khí khổng lồ của Nga do nhà nước kiểm soát – Rosneft và Tập đoàn năng lượng Trung Quốc CEFC-mà đã đồng ý mua 14 phần trăm trong Rosneft-đang tăng cường hợp tác chiến l..

Sản lượng dầu trong nước của Trung Quốc đạt mức thấp kỷ lục

 
Những giếng dầu già và chi phí sản xuất cao đã kéo sản lượng dầu thô nội địa của Trung Quốc trong hai tháng đầu năm nay ở mức thấp nhất trong lịch sử theo số liệu của chính phủ Trung Quốc..

Nhà máy Lọc dầu Dung Quất vượt tiến độ bảo dưỡng lần 3

Nhà máy Lọc dầu (NMLD) Dung Quất vừa hoàn thành đợt bảo dưỡng tổng thể (BDTT) định kỳ lần 3, vượt tiến độ so với kế hoạch, nhờ đó đóng góp thêm cho ngân sách Nhà nước gần 303 ..