Nga có thể dùng tiền ảo, bỏ USD trong giao dịch dầu thô

Mục đích là để quay lưng với đồng đô la trong giao dịch dầu thô và giảm bớt tác động của các lệnh trừng phạt.

Ảnh: Reuters

Theo Russia Today, việc thế giới dần chấp nhận các loại tiền ảo, và việc một số sàn giao dịch lớn trên thế giới tung ra sản phẩm hợp đồng kỳ hạn bitcoin có thể khiến một số nước sản xuất dầu thô bỏ USD, dùng tiền ảo trong giao dịch.

Nga, Iran và Venezuela có nhiều hơn một điểm chung. Đây là ba nước sản xuất dầu lớn phụ thuộc vào USD, vì thị trường dầu mỏ thế giới vốn dĩ bị chi phối bởi các hợp đồng niêm yết bằng tiền tệ Mỹ. Moscow, Tehran và Caracas cũng đang đối mặt lệnh trừng phạt của Mỹ. Các lệnh trừng phạt đến nay phát huy tác dụng vì ba nước này phụ thuộc vào USD khi bán dầu thô.

Một đồng tiền phân tán, cho phép thực hiện các giao dịch ẩn danh cùng công nghệ blockchain có thể tạo thuận lợi cho các hợp đồng dầu thô. Đây có thể là công cụ lý tưởng để ba nước này quay lưng với đồng bạc xanh.

Nhà phân tích dầu thô Stephen Brennock tại PVM Oil Associates cho hay: “Sự xuất hiện của các loại tiền ảo vì thế đại diện cho chất xúc tác mới cho các nước sản xuất các loại hàng hóa, những nước đã và đang muốn loại bỏ tư cách phương tiện thanh toán của USD”.

Một số nước sản xuất dầu thô đã lên tiếng về kế hoạch bỏ USD trong mua bán dầu thô. Tuần trước, Venezuela thông báo họ sẽ tung ra tiền ảo riêng gọi là “petro”. Đồng tiền sẽ được hậu thuẫn bởi nguồn tài nguyên thiên nhiên khổng lồ của đất nước.

Nga, Trung Quốc và Iran hiện đang theo đuổi các thỏa thuận hoán đổi tiền tệ để loại bỏ USD trong mua bán dầu. Một trong những nhà xuất khẩu dầu thô lớn nhất thế giới là Trung Quốc cũng tuyên bố thành lập nhân dân tệ dầu thô để thay thế đồng đô la dầu thô trong giao dịch dầu.

Trong lúc thỏa thuận hoán đổi tiền tệ đang được xem xét, tiền ảo, một khi bớt được biến động mạnh trong giá cả, sẽ là ứng cử viên tiềm năng. Thay vì sử dụng nhiều loại tiền tệ khác nhau của các nước, tiền ảo cung cấp một đồng tiền duy nhất cho tất cả các nước muốn tìm cách loại bỏ USD. Tiền ảo cũng phổ biến, linh hoạt, dễ dàng được chuyển đổi về lại nội tệ các nước.

Tiền ảo cũng cung cấp lợi thế cho các nước hiện chịu lệnh trừng phạt quốc tế. Tiền ảo có tính ẩn danh và phân tán, hạn chế ảnh hưởng của các biện pháp trừng phạt kinh tế từ Mỹ lên giao thương của các nước Nga, Iran và Venezuela. 

Nguồn tin: thanhnien.vn

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Các thị trường dầu mỏ hướng tới dư thừa hay thiếu hụt?

Một loạt các dự báo thị trường dầu mỏ gần đây đưa ra những thông báo trái chiều về những gì mong đợi cả trong tương lai gần và trong vài năm tới. Dầu đá phiến Mỹ tràn ngập thị..

Chậm công bố giá xăng RON 95: Cần có chế tài!

 Đã đến thời hạn công bố giá cơ sở xăng RON 95 nhưng tại kỳ điều hành giá gần đây nhất, Bộ Công Thương vẫn chưa thực thi nhiệm vụ. Các chuyên gia cho rằng cần mạnh tay xử lý tr

Iran muốn bác bỏ đề xuất tăng sản lượng của Nga và Saudi

Theo tín hiệu mới nhất cho thấy cuộc họp OPEC sắp tới tại Vienna có thể kết thúc trong thảm họa, đại diện của Iran tại OPEC cho biết nước này sẽ phủ quyết bất kỳ đề xuất nào về tăng sản lượng với sự ủng hộ của Ven..

EU muốn can thiệp vào thị trường năng lượng trong bối cảnh giá cả tăng vọt | Hoanghungpetro.com.vn

Liên minh châu Âu đang tiến gần hơn đến khả năng can thiệp vào thị trường điện của khối khi giá năng lượng tăng cao trước một mùa đông khó khăn đối với người tiêu dùng và doanh nghiệp EU.
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết trong..