Ngành công nghiệp dầu mỏ đóng vai một trò chơi dự báo

Tại thời điểm khi mà mỗi nhà quan sát thị trường dầu mỏ lo lắng về sự phát triển của thị trường dầu hiện tại và những bất ổn xung quanh sự tiến triển của nó, Ban thư ký của Opec đã đưa ra “Triển vọng Dầu thế giới 2017 (WOO).” Nó liệt kê tác động của sự phát triển quan trọng của một năm trước khi Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và một số nhà sản xuất bên ngoài OPEC đã ký một Tuyên bố Hợp tác để giảm 1,8 triệu thùng mỗi ngày, mà qua đó đã làm thay đổi rất nhiều nhận thức và đồn đoán.

Giá dầu đã giao dịch gần 30 USD một thùng vào tháng 1 năm 2016 hiện nay ở mức trên 60 USD. Các nhà sản xuất chính, có lẽ lần đầu tiên, đã tìm ra những ưu điểm của sự hợp tác và tính kỷ luật, điều mà có thể sẽ tiếp tục. Như thường lệ, bất kỳ dự báo dài hạn nào bắt đầu với một loạt các giả thuyết và WOO cũng không khác biệt. Báo cáo này giả định rằng dân số thế giới sẽ tăng từ 7,3 tỷ người trong năm 2015 lên 9,2 tỷ người vào năm 2040 mặc dù thế giới vẫn tiếp tục tăng tuổi thọ và tỷ lệ sinh đã giảm xuống.

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trên toàn cầu giai đoạn năm 2016 đến năm 2040 dự kiến ​​sẽ tăng trưởng trung bình 3,5% mỗi năm do tăng trưởng cao hơn ở các nước đang phát triển, trong đó “quy mô của nền kinh tế toàn cầu năm 2040 được ước tính là 226% của năm 2016.” Đương nhiên, các chính sách của các nước tiêu thụ và sản xuất đã thúc đẩy thị trường năng lượng “vượt ra ngoài các động lực thúc đẩy thuần túy”.

Do đó, động lực giảm phát thải khí cácbon, việc tăng hiệu quả sử dụng năng lượng và sự xâm nhập ngày càng mạnh hơn của các nguồn năng lượng tái tạo và xe điện cũng như những tiến bộ trong công nghệ. Trái với mọi dự đoán WOO không đưa ra giả thuyết về sự tiến triển của giá dầu. Trừ khi nó được thực hiện nội bộ, không biết làm thế nào để mô hình của Opec sẽ khả thi.

Dự báo này cho chúng ta biết rằng từ năm 2015 đến năm 2040, tổng nhu cầu năng lượng gốc sẽ tăng từ 276 triệu thùng tương đương dầu mỗi ngày (mboed) lên 372 mboed, ở mức 1,2% mỗi năm. Mặc dù nhu cầu năng lượng của OECD dự kiến sẽ đi ngang hoặc tăng nhẹ, nhưng các nước đang phát triển dự kiến ​​sẽ tăng mức tiêu thụ ổn định với Ấn Độ và Trung Quốc là hai nước dẫn đầu.

Trong khi “dầu mỏ và khí đốt vẫn được dự kiến ​​sẽ cung cấp hơn một nửa nhu cầu năng lượng toàn cầu vào năm 2040,” khí đốt dự kiến ​​sẽ đóng góp lớn nhất với mức tăng 34 mboed và đạt 93 mboed vào năm 2040. Nếu không có các động lực từ nguồn năng lượng tái tạo, nhu cầu khí đốt có thể đã cao hơn. Tất cả các nguồn năng lượng tái tạo (thuỷ điện, sinh học và các loại khác) dự kiến ​​sẽ tăng từ khoảng 39-68 mboed trong giai đoạn này.

Theo báo cáo, “tỷ phần nhiên liệu hoá thạch trong hỗn hợp năng lượng toàn cầu đạt 81% vào năm 2015. Ước tính đến năm 2040, sẽ còn 74%,” trong khi nhu cầu than đá và dầu mỏ sẽ tăng với tốc độ thấp hơn.

Điều nằm đằng sau triển vọng lạc quan này chính là Opec nhìn thấy “tăng trưởng kinh tế nhanh chóng ở các nước đang phát triển, đặc biệt là ở các nước châu Á đang phát triển,” khu vực “năm 2015, mức tiêu thụ năng lượng trung bình ở các nước đang phát triển đã tăng gấp ba lần so với năm 1970.” Nhưng sự thiếu thốn năng lượng vẫn là một vấn đề quan trọng.

Nhu cầu dầu có thể tăng từ 95,4 triệu thùng/ngày lên 102,3 triệu thùng/ngày trong năm 2016-2022, và sẽ tăng lên 111,1 triệu thùng/ngày vào năm 2040, mặc dù OECD có thể giảm 8,9 triệu thùng/ngày.

Đối với nguồn cung ngoài Opec, báo cáo này dự báo sẽ tăng từ 57-62 triệu thùng/ngày trong giai đoạn năm 2016-2022, chủ yếu ở Mỹ và ở mức độ thấp hơn ở Brazil và Canada. Nhưng vào năm 2040, nguồn cung ngoài Opec có thể giảm 0,3 triệu thùng/ngày do dầu chặt của Mỹ đạt đỉnh vào năm 2025 và bắt đầu giảm. Các lĩnh vực khác không thuộc Opec có thể không theo kịp tỷ lệ suy giảm dự đoán là 5,4%.

Do đó, báo cáo cho thấy “nhu cầu với dầu thô Opec vẫn tương đối ổn định với chỉ hơn 33 triệu thùng/ngày cho đến năm 2025,” nhưng “sẽ tăng đều đặn, đạt 41,4 triệu thùng/ngày vào năm 2040”.

Nhưng thị trường đầy những điều không chắc chắn. Trong trường hợp tăng trưởng kinh tế cao hơn, nhu cầu sẽ tăng đến 114 triệu thùng/ngày trong khi nhu cầu tiêu thụ cũng có thể giảm xuống còn 108 triệu thùng/ngày trong trường hợp tăng trưởng kinh tế thấp hơn. Sự thâm nhập của xe điện có thể làm giảm nhu cầu tiêu thụ năm 2040 còn 109 triệu thùng/ngày. Sự cải thiện hiệu suất năng lượng có thể làm giảm nhu cầu tiêu thụ thêm 3,2 triệu thùng/ngày.

Với những tiến bộ về công nghệ và khả năng giá dầu cao hơn, nguồn cung ngoài Opec có thể tăng thêm 4,6 triệu thùng/ngày vào năm 2040 hoặc giảm 3,6 triệu thùng/ngày nếu ít đầu tư được thực hiện. Đương nhiên, sự xuất hiện của những điều kiện không chắc chắn này, và có thể có những bất ổn khác, sẽ ảnh hưởng đến sản xuất Opec.

Tuy nhiên, dự báo này dường như tạo ra sự cân bằng giữa xu hướng tăng và xu hướng giảm, điều này sẽ làm cho việc quan sát thị trường dầu mỏ sẽ trở nên thú vị. Luôn luôn có chỗ cho các nhà phân tích và các nhà quan sát.

Nguồn: xangdau/net/Gulfnews

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Nguồn cung Lybia giảm 70.000-100.000 thùng/ngày sau vụ tấn công đường ống

Sản lượng dầu thô của Libya đã giảm 70.000-100.000 thùng/ngày sau một vụ tấn công vào các đường ống xuất khẩu của nó cung cấp dầu cho trạm dầu Es Sider, National Oil Corp. cho biết hôm Chủ n..

Hàng hóa TG sáng 15/11: Giá dầu giảm trở lại

Phiên giao dịch 14/11 trên thị trường thế giới (kết thúc vào rạng sáng 15/11 giờ VN), giá dầu và đường giảm trong khi vàng tăng nhẹ.
Trên thị trường năng lượng, gi

Bộ Công thương lập 3 đoàn thanh tra các doanh nghiệp đầu mối xăng dầu

Việc thanh tra chuyên ngành các doanh nghiệp đầu mối xăng dầu nhằm lành mạnh thị trường sẽ được thực hiện theo quyết định mà bộ trưởng Bộ Công thương ký ban hành.
Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 15-2, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồ..

“Bốc hơi” hơn 30% trong quý II, còn điều tồi tệ nào đang chờ đợi cổ phiếu xăng, dầu?

Trong bối cảnh giá dầu thế giới tiếp tục duy trì ở mức cao sao khi đạt đỉnh 4 năm, thị trường chứng khoán Việt Nam lại chứng kiến sự lao dốc của nhóm cổ phiếu ngành xăng dầu. 
Ảnh minh họa.
GAS, PLX “bốc hơ..