Nhiều ngân hàng thế giới nâng dự báo giá dầu trong năm 2018

Các ngân hàng lớn như: Merrill Lynch, Goldman Sachs và Morgan Stanley mới đây đều tăng dự đoán giá “vàng đen” trong năm nay sau khi các hợp đồng dầu tương lai chạm mức cao nhất kể từ tháng 12/2014. 

Thị trường dầu thế giới đang chứng kiến đà phục hồi mạnh mẽ trong những tháng gần đây nhờ nỗ lực cắt giảm sản lượng khai thác của Tổ chức Các nước Xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các nước sản xuất dầu lớn khác. Do đó, các ngân hàng đầu tư lớn đều nâng dự báo về giá dầu trong bối cảnh các hợp đồng dầu tương lai chạm mức chưa từng thấy trong hơn 3 năm qua.

Các ngân hàng lớn nâng mức dự báo giá dầu trong năm 2018.

Cụ thể, ngân hàng Merrill Lynch, Goldman Sachs và Morgan Stanley mới đây đều tăng dự đoán giá dầu thô. Ngân hàng Goldman Sachs cho biết, khả năng giá dầu vượt qua các mốc hiện tại đang ngày càng tăng lên.

Giá dầu Brent trong tuần trước đã tăng lên 70,37 USD/thùng trong khi dầu ngọt nhẹ WTI của Mỹ giao dịch ở 64,89 USD/thùng và cả 2 loại dầu này đều đạt mức kỷ lục kể từ cuối năm 2014.

Các ngân hàng nhận định, nguồn cung trên thị trường dầu trong dài hạn hiện đang bị thắt chặt nhanh hơn mức dự kiến do tăng trưởng kinh tế toàn cầu thúc đẩy cung dầu và nỗ lực cắt giảm sản lượng khai thác của các thành viên trong và ngoài OPEC. Theo các nhà phân tích, 14 thành viên của OPEC hiện đang tuân thủ chặt chẽ mức giới hạn cung dầu cao hơn so với thời điểm trước đó.

Các nhà phân tích tại ngân hàng Merrill Lynch ngày 17/1 dự báo thị trường năng lượng sẽ thiếu hụt khoảng 430.000 thùng/ ngày, tăng so với mức dự báo 100.000 thùng trước đó. Theo đó, giá dầu Brent được kỳ vọng sẽ tăng lên 64 USD/thùng vào năm 2018, cao hơn nhiều mức 56 USD/thùng trước đó. Bên cạnh dầu thô Brent, giá dầu WTI của Mỹ được dự báo sẽ leo lên 60 USD/thùng, tăng 8 USD so với mức dự báo trước đây.

Ông Francisco Blanch – người đứng đầu nghiên cứu thị trường của Merrill Lynch cho biết, hiện lượng dầu tồn kho đang giảm nhanh hơn dự kiến và OPEC đang thành công trong việc tái cân bằng thị trường này.

Trong khi đó, cùng ngày ngân hàng Goldman Sachs nói rằng giá “vàng đen” có khả năng sẽ cao hơn dự báo trong những tháng tới nhờ nhu cầu tăng cao và sự tuân thủ chặt chẽ thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC. Ngân hàng đầu tư này dự đoán mức giá trung bình của dầu Brent và dầu ngọt nhẹ WTI sẽ giao dịch với mức 62 USD và 57,5 ​​USD/thùng trong năm 2018.

Giá dầu Brent đã leo dốc lên hơn 70 USD/thùng hôm thứ Ba, mức cao nhất kể từ năm suy thoái mạnh mẽ 2014. Kể từ đầu tháng 12/2017 đến nay, giá loại dầu này đã tăng khoảng 15%.

Xu hướng đi lên của giá dầu trong thời gian qua được thúc đẩy chủ yếu từ nỗ lực cắt giảm sản lượng của OPEC và các quốc gia sản xuất dầu chủ chốt khác, dẫn đầu là Nga. Bên cạnh đó, nhu cầu tiêu thụ năng lượng trên thị trường thế giới tăng cao, giữa bối cảnh tăng trưởng kinh tế toàn cầu được cải thiện cũng góp phần hỗ trợ tích cực cho giá dầu phục hồi mạnh.

Đầu tháng 12 năm ngoái, OPEC, Nga và một số nhà sản xuất dầu khác đã đồng ý gia hạn thực hiện thỏa thuận cắt giảm 1,8 triệu thùng dầu/ngày cho đến hết năm nay. Một số bộ trưởng dầu mỏ cho rằng tình hình hiện nay còn quá sớm để thảo luận một chiến lược tiếp theo cho thỏa thuận trên.

Tuy nhiên, ngân hàng Goldman Sachs đánh giá thị trường nhiên liệu có thể sẽ phải đối mặt với nguy cơ mới khi lượng dầu dự trữ ngày càng giảm nhanh, đẩy giá dầu lên cao. Các kho dự trữ dầu tại các quốc gia phát triển sẽ giảm sâu xuống mức trung bình trong 5 năm trở lại đây khi lượng dư dầu trở về mức bình thường.

Nguồn tin: kinhtedothi.vn

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Nga tung vũ khí đặc biệt lợi hại tới chiến trường Syria | Hoanghungpetro.com.vn

Điện Kremlin đang giới thiệu loại vũ khí mới nhằm truy quét phiến quân IS tại Syria: trao quyền lợi dầu mỏ và khai khoáng cho các nhà thầu an ninh tư nhân nào giữ được khu vực lãnh t..

Thị trường dầu sẽ đi về đâu sau thoả thuận OPEC? | Hoanghungpetro.com.vn

Gần đây, thị trường dầu đã được cân bằng tốt. Cả nhà đầu cơ giá lên và giá xuống đều có thể đưa ra một lý lẽ thuyết phục cho quan điểm của họ. Nga đã cam kết sẽ không l

Coronavirus đang đe dọa mạnh mẽ các nhà sản xuất dầu

Sự bùng phát coronavirus đã và đang đe dọa thị trường dầu mỏ. Nỗi sợ về nhu cầu thấp hơn – từ một Trung Quốc bị bệnh tật và cuối cùng trên toàn cầu khi tác động kinh tế mở rộng – đã..

Venezuela vật lộn với việc vận chuyển dầu

Hình ảnh Venezuela ngày càng trở nên tồi tệ hơn khi các tàu chở dầu đang đợi để nạp dầu nhiên liệu từ các cảng Venezuela tăng lên về số lượng khi công ty dầu khí quốc gia, PDVSA..