Nhiều tín hiệu hơn cho thấy đá phiến sẽ không cân bằng thị trường trong dài hạn

·        Nghiên cứu của MIT: EIA tập trung quá nhiều vào công nghệ và ước tính quá mức tăng trưởng đá phiến trong tương lai.

·        Giá cổ phiếu của các công ty thăm dò và khai thác đá phiến giảm trung bình 20% trong năm 2017 bất chấp giá dầu cao hơn.

·        “Nguồn vốn đang ị siết chặt, và điều đó có nghĩa là tăng trưởng sản xuất thấp hơn.”

Đá phiến đang làm đảo lộn thị trường năng lượng toàn cầu nhưng có hai câu hỏi vẫn chưa có câu trả lời: Liệu nó có thể đáp ứng được tăng trưởng nhu cầu tiêu thụ và nó sẽ có lợi nhuận hay không? Một nghiên cứu gần đây về địa chất của đá phiến và sự thất vọng của các nhà đầu tư trong lĩnh vực này đã làm tăng thêm những khó khăn trong tương lai cho đá phiến sét và thị trường dầu mỏ toàn cầu.

Nghiên cứu từ Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đã làm sáng tỏ một phần tương lai của đá phiến sét và vấn đề của việc xem nó như một công cụ vạn năng để ổn định hóa thị trường dầu mỏ toàn cầu trong dài hạn. Nghiên cứu của MIT giải thích một lỗi trong dự báo dài hạn của Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) và nói rằng cơ quan này đã quá lạc quan. Các tác giả cho rằng EIA đã quá phóng đại những cải tiến trong công nghệ đã làm tăng sản lượng ra sao. Sự tập trung của EIA vào công nghệ sẽ dẫn đến sự gia tăng sản lượng đã góp phần vào ước tính tăng trưởng sản lượng tương lai quá mức của EIA.

Trong các nghiên cứu của MIT dựa trên các mỏ dầu của North Dakota, các tác giả Justin B. Montgomery và Francis O’Sullivan đã phát hiện ra rằng một nửa trong tăng trưởng năng suất giếng trung bình là do “những thay đổi nơi mà các công ty đang khoan giếng hơn là phương pháp khoan.”

Trong khi giá ở mức thấp trong vài năm qua, các nhà khai thác đã tập trung vào “những điểm ngọt ngào,” cho phép họ khai thác được càng nhiều càng tốt các khu vực dễ tìm thấy hơn này, và yếu tố này chưa được bao gồm đầy đủ trong dự báo của chính phủ. Khoan tại các điểm ngọt tạo ra lợi nhuận mạnh mẽ trong ngắn hạn. Tuy nhiên, nguồn cung cuối cùng sẽ bị hạn chế vì các nhà sản xuất đang cạn kiệt các khu vực này.

EIA dự báo, trong một số các kịch bản dài hạn khác nhau, sản lượng của Mỹ tiếp tục tăng cho đến cuối thập kỷ tới trước khi suy giảm. Trong trường hợp “Nguồn cung Dầu khí và Công nghệ Cao”, kịch bản lạc quan nhất, cơ quan này nói rằng sản xuất của Mỹ có thể đạt 17,2 triệu thùng mỗi ngày, tăng 80% so với hiện nay.

O’Sullivan và Montgomery nói rằng sản lượng từ các giếng dầu ở Mỹ có thể sẽ thấp hơn 10% so với ước tính của EIA cho năm 2020. Tình hình này có thể tồn tệ hơn vào thập kỷ tới vì các điểm ngọt ngào đã cạn kiệt và những cải tiến về công nghệ không đủ để khiến sản lượng tăng. “Không có một nỗ lực nghiêm ngặt để giải quyết các ảnh hưởng của công nghệ và điểm ngọt ngào,” Montgomery nhận xét hồi đầu năm nay.

Năng suất trì trệ, nhà đầu tư bỏ đi

Nhờ đá phiến sét, tổng sản lượng dầu thô Mỹ đạt 9,7 triệu thùng vào tuần trước – tăng từ mức 8,8 triệu thùng/ngày vào đầu năm – và dự kiến ​​sẽ đạt mức trung bình dưới 10 triệu thùng/ngày trong năm 2018. Nhà sản xuất hedge giá đang tăng lên trong những tháng gần đây khi dầu thô kỳ hạn Mỹ giao dịch trong khoảng giữa của phạm vi giá 50s. Điều này đã cho phép các công ty khoan dầu bảo đảm được một mức giá cố định cho năm tới.

Bất chấp các chỉ số này tích cực, một số dấu hiệu cho thấy rắc rối hiện tại trong ngành công nghiệp đá phiến sét.

Dữ liệu gần đây cho thấy năng suất giàn khoan tiếp tục trì trệ trong các lưu vực phiến đá lớn ở Mỹ, làm nổi bật hạn chế của sản xuất ở Mỹ. Ví dụ, năng suất ở  Ford đạt đỉnh 1.617 thùng mỗi ngày từ một giếng khoan mới vào tháng 10 năm 2016, giảm xuống chỉ còn 1.124 thùng/ngày một giàn khoan một giếng trong tháng này. Ở Permian Tây Texas, khu vực sôi động nhất trong dầu đá phiến, năng suất hiện nay là 586 thùng/ngày, giảm so với mức cao thùng/ngày hồi tháng 8 năm 2016. Permian được xem là yếu tố chính duy trì giá thấp trong thập kỷ tới, với một cựu giám đốc điều hành công ty đá phiến, cho biết sản lượng có thể đạt 10 triệu thùng/ngày, tăng từ 2,7 triệu thùng/ngày hiện tại. Một chỉ số khó khăn khác là thời gian khoan mỗi giếng, đã giảm đi trong vài năm nhưng đang tăng lên ở một số khu vực, và nhìn chung có thể không thể giảm hơn nữa. Đồng thời, một số hiệu quả từ việc thay đổi kỹ thuật khoan đã phần lớn đã đạt đến giới hạn của chúng.

Các nhà đầu tư duy trì sự ổn định trong ngành chán nản với hoạt động kinh doanh nghèo nào

Cũng có những câu hỏi về tình hình tài chính tổng thể của ngành đá phiến sét. Ngành công nghiệp này chưa bao giờ tự duy trì. Các công ty đã phải vay mượn rất nhiều bởi vì họ không tạo ra dòng tiền mặt dương. Hiện giờ, các nhà đầu tư đang rời khỏi các công ty đá phiến sét. EPFR Global, trích dẫn bởi tờ Wall Street Journal, cho biết trong năm nay, 800 triệu USD đã thoát vốn khỏi các quỹ đầu tư tập trung vào năng lượng. Ngược lại, trong năm 2016, dòng vốn đổ vào các quỹ này là 6 tỷ USD. Giá cổ phiếu của các công ty đá phiến E

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Căng thẳng thương mại có thể thúc đẩy tốc độ tích trữ dầu chiến lược của Trung Quốc

Trung Quốc có thể sẽ tăng tốc độ mua dầu chiến lược thêm gần 30% trong năm nay so với năm 2017, Cơ quan Năng lượng Quốc tế IEA cho biết hôm thứ Sáu tuần trước, và mong muốn tăng cường tích trữ của họ có ..

Giá năng lượng sẽ còn căng thẳng tới năm 2022

 Giá khí đốt tự nhiên tăng vọt đang gây ra những chấn động trên thị trường năng lượng toàn cầu, ảnh hưởng trực tiếp tới nhiều ngành kinh tế, từ sản xuất tại các nhà máy cho tới c..

Sự tăng trưởng dầu đá phiến vượt công suất các nhà máy lọc dầu Mỹ

 
Theo nghiên cứu mới nhất của công ty tư vấn Wood Mackenzie sản lượng dầu đá phiến của Mỹ ngày càng tăng sẽ vượt công suất lọc dầu của quốc gia này, với 3/4 lượng dầu sản xuất thêm tại Mỹ v

Nga “mơ hồ” những hệ lụy của khủng hoảng Qatar

Chia rẽ trong giới chuyên gia về các tác động từ scandal chính trị Qatar tới kinh tế khu vực và thế giới. 
Các nhà quan sát đang theo dõi sát sao những hệ quả kinh tế c