OPEC dự kiến sẽ gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu mỏ

Bộ trưởng các nước thuộc nhóm Tổ chức Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) sẽ nhóm họp tại Vienna vào ngày 30/11 sắp tới để xem xét gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng khai thác dầu mỏ sẽ hết hiệu lực vào tháng 3/2018. 

OPEC dự kiến sẽ gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng bất chấp lo ngại của Nga

OPEC dự kiến sẽ gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu mỏ với Nga và các nước sản xuất dầu mỏ khác để tiếp tục cắt giảm 1,8 triệu thùng dầu mỗi ngày sau khi thỏa thuận hiện hành kết thúc vào tháng 3/2018.

Kể từ cuộc họp lần cuối cùng của OPEC vào tháng 5 năm ngoái, giá dầu thô Brent đã tăng gần 20%, trong khi giá dầu thô West Texas Intermediate (WTI) tăng khoảng 10%. Sự tăng lên gần đây của giá dầu dường như củng cố thêm lý do cho việc OPEC sẽ tiếp tục gia hạn cắt giảm sản lượng dầu mỏ trong năm tới – một động thái mà các chuyên gia phân tích cho là cần thiết để giải quyết tình trạng dư thừa nguồn cung toàn cầu.

“Các nhà đầu tư dầu mỏ có thể sẽ thay đổi chiến lược đầu tư nếu OPEC không đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu mỏ”, ông Hansen, Trưởng Ban chiến lược hàng hóa của Saxo Bank nhấn mạnh và cho biết quyết định cuối cùng sẽ phụ thuộc vào nước sản xuất dầu mỏ lớn nhất thế giới không phải là thành viên của OPEC.

“Một thỏa thuận mà không có sự ủng hộ hoàn toàn của Nga sẽ khó đạt được mục tiêu cắt giảm sản lượng như kỳ vọng”, ông Hansen nói.

Bà Helima Croft của RBC Capital Market nói với CNBC cuối tuần trước rằng các nhà đầu tư nên chuẩn bị cho một cuộc họp không đạt thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu mỏ của OPEC. “Nga có thể sẽ từ chối ủng hộ việc duy trì cắt giảm sản lượng 1,8 triệu thùng dầu/ngày trong suốt năm 2018 – một kế hoạch mà cho đến gần đây được nhiều người kỳ vọng sẽ xảy ra”, bà Croft cho biết.

Không như Saudi Arabia, Nga ít phụ thuộc vào giá dầu cao và thường không muốn nhượng bộ quá nhiều thị phần cho các đối thủ của mình. Và với các mỏ dầu mới sẽ bắt đầu hoạt động vào năm tới, một số công ty Nga đã bày tỏ sự không hài lòng về việc gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu mỏ của OPEC.

Trước cuộc họp của OPEC vào tuần này, ông Chris Weafer, Giám đốc Macro-Advisory, cho biết nếu giá dầu vẫn ở mức 60-65 USD/thùng, sự ủng hộ của Nga cho việc gia hạn thỏa thuận của OPEC là “rất khó xảy ra”.

Tuy nhiên, Bloomberg đưa tin vào cuối tuần trước rằng, Nga và OPEC đã nhất trí về Dự thảo thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu mỏ sẽ có hiệu lực đến năm 2019.

Nguồn tin: enternews.vn

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

EIA hạ dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu cho năm 2018 xuống bớt 40.000 thùng/ngày

Các nhà phân tích năng lượng hàng đầu của liên bang đã hạ dự báo của họ cho tăng trưởng nhu cầu dầu vào năm 2018 xuống 40.000 thùng mỗi ngày, theo dự báo hàng th..

Aramco có đang mua đá phiến Mỹ?

Saudi Aramco đã tổ chức cuộc đàm phán sớm để mua cổ phần trong một công ty Mỹ và đã hỏi han về khả năng mua lại tài sản trong hai lưu vực dầu và khí đốt đá phiến lớn nhất ở Mỹ, Perm..

Hạn chế giao thông vận tải và chi phí xuất khẩu mở rộng chênh lệch giá dầu Brent-WTI

Trong dự báo năng lượng ngắn hạn tháng 11 (STEO), EIA dự báo mức chênh lệch giá giữa dầu thô WTI ở Cushing, Oklahoma, và Brent, chuẩn dầu thô toàn cầu, ở mức 6 USD/thùng  cho đến..

PVN khẳng định giá dầu thô bán cho Trung Quốc cao hơn bình quân xuất khẩu

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) khẳng định, giá dầu thô trung bình xuất bán vào thị trường Trung Quốc cao hơn so với giá dầu thô trung bình được Việt Nam xuất khẩu khoảng 2,9 USD/tấn..