OPEC dự kiến sẽ gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu mỏ

Bộ trưởng các nước thuộc nhóm Tổ chức Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) sẽ nhóm họp tại Vienna vào ngày 30/11 sắp tới để xem xét gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng khai thác dầu mỏ sẽ hết hiệu lực vào tháng 3/2018. 

OPEC dự kiến sẽ gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng bất chấp lo ngại của Nga

OPEC dự kiến sẽ gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu mỏ với Nga và các nước sản xuất dầu mỏ khác để tiếp tục cắt giảm 1,8 triệu thùng dầu mỗi ngày sau khi thỏa thuận hiện hành kết thúc vào tháng 3/2018.

Kể từ cuộc họp lần cuối cùng của OPEC vào tháng 5 năm ngoái, giá dầu thô Brent đã tăng gần 20%, trong khi giá dầu thô West Texas Intermediate (WTI) tăng khoảng 10%. Sự tăng lên gần đây của giá dầu dường như củng cố thêm lý do cho việc OPEC sẽ tiếp tục gia hạn cắt giảm sản lượng dầu mỏ trong năm tới – một động thái mà các chuyên gia phân tích cho là cần thiết để giải quyết tình trạng dư thừa nguồn cung toàn cầu.

“Các nhà đầu tư dầu mỏ có thể sẽ thay đổi chiến lược đầu tư nếu OPEC không đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu mỏ”, ông Hansen, Trưởng Ban chiến lược hàng hóa của Saxo Bank nhấn mạnh và cho biết quyết định cuối cùng sẽ phụ thuộc vào nước sản xuất dầu mỏ lớn nhất thế giới không phải là thành viên của OPEC.

“Một thỏa thuận mà không có sự ủng hộ hoàn toàn của Nga sẽ khó đạt được mục tiêu cắt giảm sản lượng như kỳ vọng”, ông Hansen nói.

Bà Helima Croft của RBC Capital Market nói với CNBC cuối tuần trước rằng các nhà đầu tư nên chuẩn bị cho một cuộc họp không đạt thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu mỏ của OPEC. “Nga có thể sẽ từ chối ủng hộ việc duy trì cắt giảm sản lượng 1,8 triệu thùng dầu/ngày trong suốt năm 2018 – một kế hoạch mà cho đến gần đây được nhiều người kỳ vọng sẽ xảy ra”, bà Croft cho biết.

Không như Saudi Arabia, Nga ít phụ thuộc vào giá dầu cao và thường không muốn nhượng bộ quá nhiều thị phần cho các đối thủ của mình. Và với các mỏ dầu mới sẽ bắt đầu hoạt động vào năm tới, một số công ty Nga đã bày tỏ sự không hài lòng về việc gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu mỏ của OPEC.

Trước cuộc họp của OPEC vào tuần này, ông Chris Weafer, Giám đốc Macro-Advisory, cho biết nếu giá dầu vẫn ở mức 60-65 USD/thùng, sự ủng hộ của Nga cho việc gia hạn thỏa thuận của OPEC là “rất khó xảy ra”.

Tuy nhiên, Bloomberg đưa tin vào cuối tuần trước rằng, Nga và OPEC đã nhất trí về Dự thảo thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu mỏ sẽ có hiệu lực đến năm 2019.

Nguồn tin: enternews.vn

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Sự hạn chế của đá phiến có thể nâng giá dầu lên 80 USD

Brent gần đây đạt mức 70 USD/thùng và WTI vượt 64,50 USD, và các nhà quản lý dầu mỏ từ Trung Đông tới Texas chắc chắn là đã ăn mừng. Câu hỏi lớn là liệu đá phiến ..

PVOIL sẵn sàng kinh doanh đại trà xăng sinh học E5 RON92 từ 1/1/2018

Ngày 22/9/2017, Bộ Công thương ban hành Chỉ thị số 11/CT-BCT về việc tăng cường triển khai thực hiện Lộ trình áp dụng tỷ lệ phối trộn nhiên liệu sinh học với nhiên liệu truyền thống. Chỉ thị này ti..

EIA: Sản lượng dầu thô của Mỹ tăng nhẹ trong tháng 1

 
Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết sản lượng dầu thô của Mỹ tăng 6.000 thùng/ngày trong tháng 1 lên 9,964 triệu thùng/ngày.
Cơ quan này đã điều chỉnh báo..

Goldman: OPEC sẽ bàn về giá dầu xuống nếu Brent đạt 70 USD

OPEC không muốn các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới bắt đầu phản ứng với sức ép gây lạm phát từ giá dầu trên 70 USD/thùng, và họ cũng không muốn khoản..