OPEC gặp khó trong việc gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu

Sáu bộ trưởng từ các nước sản xuất dầu trong và ngoài Tổ chức OPEC đã nhóm họp tại Vienna, Áo trong ngày 29/11. 

Sáu bộ trưởng từ các nước sản xuất dầu trong và ngoài Tổ chức OPEC đã nhóm họp tại Vienna, Áo trong ngày 29/11. Ảnh minh họa: Reuters

Sáu bộ trưởng từ các nước sản xuất dầu trong và ngoài Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), trong đó có Saudi Arabia và Nga, nhóm họp tại Vienna, Áo trong ngày 29/11 để xem xét lại các đề xuất gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng khai thác dầu đến cuối năm 2018, trước thời điểm diễn ra cuộc họp toàn thể vào ngày 30/11.

Các nguồn tin từ OPEC cho biết một ủy ban gồm các thành viên tới từ các nước trong và ngoài OPEC ngày 28/11 đã đề nghị kéo dài thời gian thực thi thỏa thuận cắt giảm 1,8 triệu thùng dầu/ngày, dự kiến hết hạn vào tháng 3/2018, đến cuối năm 2018, kèm theo việc xem xét lại thỏa thuận này trong cuộc họp OPEC kế tiếp, dự kiến diễn ra vào tháng 6/2018.

Nga hiện đang băn khoăn về tính hợp lý của phương án gia hạn thỏa thuận do cho rằng động thái này có thể thúc đẩy Mỹ gia tăng sản lượng khai thác dầu. Nga cần giá dầu giảm hơn nữa để hiện thực hóa mục tiêu cân bằng ngân sách hơn nước dẫn dắt OPEC là Saudi Arabia.

Về phía mình, Saudi Arabia cần mức giá 60 USD/thùng dầu để lần phát hành cổ phiếu đầu tiên (IPO) của tập đoàn dầu khí Aramco tạo được một thành công trong nửa cuối của năm tới.

Họ lên kế hoạch chỉ bán 5% cổ phần tập đoàn danh tiếng của mình trong đợt IPO lớn nhất trong lịch sử ngành tài chính, song mức giá dầu thấp có thể buộc công ty này phải bán thêm nhiều cổ phiếu hơn, từ đó nguồn thu của chính phủ bị rút bớt vào đúng thời điểm mà ngân sách đang hạn hẹp.

Bộ trưởng Năng lượng Các Tiểu Vương quốc A rập Thống nhất (UAE) Suhail bin Mohammed al-Mazroui ngày 28/11 cho biết gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng đến cuối năm 2018 hiện vẫn là phương án chính, song không phải là phương án duy nhất.

Thỏa thuận hiện tại được thực thi đã mang lại kết quả tích cực, giúp giảm một nửa lượng dư thừa dự trữ dầu toàn cầu, hiện chỉ còn cao hơn mức trung bình trong 5 năm khoảng 140 triệu thùng, theo OPEC.

Nguồn tin: bnews.vn

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bản tin video ngày 29-06-22: GIÁ CỦNG CỐ XU HƯỚNG TĂNG TRƯỚC CUỘC HỌP OPEC | Hoanghungpetro.com.vn

Giá dầu thô kỳ hạn trước cuộc họp OPEC hôm thứ Tư đang có xu hướng cao hơn, phần lớn củng cố mức tăng mạnh của tuần do tình trạng thiếu hụt nguồn cung tiếp tục chiếm ưu thế…

Dầu mỏ tăng 3% do đồng đô la và số giàn khoan dầu Mỹ giảm | Hoanghungpetro.com.vn

 
Giá dầu tăng mạnh trong phiên 18/8, do đồng đô la và số giàn khoan dầu của Mỹ giảm, thúc đẩy dầu thô Brent tăng trong tuần này, trong khi dầu thô WTI gần như ổn định trong tuần.
C

Kuwait xây dựng 150 trạm nhiên liệu tại Việt Nam

 
Hãng thông tấn nhà nước Kuwait ngày 10/4 cho biết Kuwait và Việt Nam sẵn sàng thúc đẩy các mối quan hệ kinh tế và thương mại song phương.
Phát biểu trước báo giới b

Giá xăng dầu hôm nay 23/1: Tăng đều và ổn định

 Giá xăng dầu hôm nay 23/1 tiếp tục đà tăng đều đặn và ổn định đi lên, lần lượt chinh phục những đỉnh cao về giá mới.
Giá xăng dầu hôm nay 23/1/2018, tính đến đầu giờ sáng, đa..