OPEC hy vọng các nước tuân thủ thỏa thuận cắt giảm sản lượng hơn nữa

 

Cơ sở lọc dầu trên đảo Khark, vùng Vịnh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Sau cuộc họp kéo dài 2 ngày tại Abu Dhabi, Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE), Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cho biết các nhà sản xuất dầu mỏ toàn cầu ngày 8/8 khẳng định tiếp tục giữ vững cam kết cắt giảm sản lượng, hy vọng mức độ tuân thủ sẽ cao hơn.

OPEC cùng với Nga và các nước sản xuất dầu mỏ khác đang thực hiện việc cắt giảm sản lượng gần 1,8 triệu thùng/ngày cho đến tháng 3/2018 để giải quyết tình trạng dư cung và đẩy giá lên.

Tuy nhiên, theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, các nước thành viên OPEC là Iraq và UAE có mức độ tuân thủ tương đối thấp, trong khi các nước ngoài OPEC là Kazakhstan và Malaysia đang tăng sản lượng trong vài tháng qua. Điều này làm gia tăng quan ngại về khả năng thực thi nghiêm túc thỏa thuận cắt giảm sản lượng.

Tại Abu Dhabi, Ủy ban kỹ thuật chung gồm Nga, Kuwait và Saudi Arabia cùng với các quan chức từ trụ sở của OPEC tại Vienna đã có cuộc gặp riêng các quan chức Iraq, UAE, Kazakhstan và Malaysia.

Trong một thông báo, OPEC cho biết, các cuộc thảo luận diễn ra trên tinh thần xây dựng và mang lại kết quả, góp phần tạo thuận lợi cho việc tuân thủ đầy đủ thỏa thuận, mặc dù không nói rõ lượng dầu sẽ được cắt giảm thêm.

Hồi tháng trước, OPEC cho biết vẫn còn nhiều hy vọng cải thiện việc thực thi thỏa thuận, đồng thời kêu gọi các quốc gia ký kết văn kiện này nhanh chóng thực hiện đầy đủ các nội dung đã nêu.

OPEC cũng cho biết UAE, Iraq, Kazakhstan và Malaysia khẳng định “hoàn toàn ủng hộ việc triển khai cơ chế giám sát” thỏa thuận này.

Dầu mỏ rớt giá mạnh cuối năm 2014 xuống dưới 46 USD/thùng, mức thấp nhất kể từ năm 2008.

Sau khi OPEC và các nhà sản xuất dầu hồi tháng 11/2016 nhất trí cắt giảm sản lượng gần 1,8 triệu thùng/ngày trong 6 tháng đầu năm ​nay lại đồng thuận gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng thêm 9 tháng tức là đến tháng 3/2018, giá dầu thô đã phục hồi phần nào, song vẫn thấp dưới 50 USD/thùng./.

Nguồn tin: Vietnamplus.vn

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bản tin video ngày 30-06-22: Dầu biến động trước cuộc họp OPEC | Hoanghungpetro.com.vn

Giá dầu thô kỳ hạn trong giờ giao dịch tại châu Âu hôm thứ Năm không có nhiều thay đổi nhưng giao dịch tăng giảm liên tục sau đợt bán tháo của phiên trước, diễn ra khi dữ liệu EIA mới nhất cho thấy dự trữ sản phẩm tinh chế của Hoa Kỳ tăng lên…

Giá xăng dầu hôm nay (8-7): Hạ nhiệt

Sau khi trượt dốc không phanh, giá dầu đã lấy lại được đà tăng với Brent lên 104,7 USD/thùng. Dầu WTI hôm nay quay đầu “hạ nhiệt” quanh mốc 102 USD/thùng.
Giá xăng dầu thế giới
Sau khi giảm sâu hai phiên trước đó, giá dầu tại phiên giao dị..

5 yếu tố cần theo dõi của thị trường dầu mỏ trong năm 2018

Giá dầu sắp kết thúc một năm với mức tăng gần 15% và thị trường dầu mỏ trông có vẻ ổn định hơn so với nhiều năm trước đó. Nhưng năm 2018 sẽ có những yếu tố gì cần quan tâm?
Hầu hết c

Các “đại gia” dầu mỏ hồi phục trở lại khi giá hòa vốn chạm 50 USD mỗi thùng

Báo cáo doanh thu của các đại gia dầu mỏ vốn được kỳ vọng sẽ cho thấy sự cải thiện mạnh mẽ cho ngành công nghiệp dầu mỏ, cuối cùng cũng hồi phục sau hơn ba năm giá thấp. Và thậm chí c