OPEC hy vọng các nước tuân thủ thỏa thuận cắt giảm sản lượng hơn nữa

 

Cơ sở lọc dầu trên đảo Khark, vùng Vịnh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Sau cuộc họp kéo dài 2 ngày tại Abu Dhabi, Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE), Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cho biết các nhà sản xuất dầu mỏ toàn cầu ngày 8/8 khẳng định tiếp tục giữ vững cam kết cắt giảm sản lượng, hy vọng mức độ tuân thủ sẽ cao hơn.

OPEC cùng với Nga và các nước sản xuất dầu mỏ khác đang thực hiện việc cắt giảm sản lượng gần 1,8 triệu thùng/ngày cho đến tháng 3/2018 để giải quyết tình trạng dư cung và đẩy giá lên.

Tuy nhiên, theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, các nước thành viên OPEC là Iraq và UAE có mức độ tuân thủ tương đối thấp, trong khi các nước ngoài OPEC là Kazakhstan và Malaysia đang tăng sản lượng trong vài tháng qua. Điều này làm gia tăng quan ngại về khả năng thực thi nghiêm túc thỏa thuận cắt giảm sản lượng.

Tại Abu Dhabi, Ủy ban kỹ thuật chung gồm Nga, Kuwait và Saudi Arabia cùng với các quan chức từ trụ sở của OPEC tại Vienna đã có cuộc gặp riêng các quan chức Iraq, UAE, Kazakhstan và Malaysia.

Trong một thông báo, OPEC cho biết, các cuộc thảo luận diễn ra trên tinh thần xây dựng và mang lại kết quả, góp phần tạo thuận lợi cho việc tuân thủ đầy đủ thỏa thuận, mặc dù không nói rõ lượng dầu sẽ được cắt giảm thêm.

Hồi tháng trước, OPEC cho biết vẫn còn nhiều hy vọng cải thiện việc thực thi thỏa thuận, đồng thời kêu gọi các quốc gia ký kết văn kiện này nhanh chóng thực hiện đầy đủ các nội dung đã nêu.

OPEC cũng cho biết UAE, Iraq, Kazakhstan và Malaysia khẳng định “hoàn toàn ủng hộ việc triển khai cơ chế giám sát” thỏa thuận này.

Dầu mỏ rớt giá mạnh cuối năm 2014 xuống dưới 46 USD/thùng, mức thấp nhất kể từ năm 2008.

Sau khi OPEC và các nhà sản xuất dầu hồi tháng 11/2016 nhất trí cắt giảm sản lượng gần 1,8 triệu thùng/ngày trong 6 tháng đầu năm ​nay lại đồng thuận gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng thêm 9 tháng tức là đến tháng 3/2018, giá dầu thô đã phục hồi phần nào, song vẫn thấp dưới 50 USD/thùng./.

Nguồn tin: Vietnamplus.vn

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Sản lượng dầu của Nigeria tăng trở lại trong tháng Tư

Sản lượng dầu của Nigeria, bao gồm khí ngưng tụ, đã tăng lên 2,07 triệu thùng/ngày trong tháng 4 từ 2,02 triệu thùng/ngày hồi tháng 3 và tăng 11% so với tháng 4/2017, Platts ..

Nguồn cung không đủ, doanh nghiệp “xơ cua” ethanol… nhập khẩu

Dù đang rất tích cực chuẩn bị việc thay thế toàn bộ xăng A92 bằng xăng E5 từ đầu năm 2018 theo chủ trương của Chính phủ, nhưng nhiều đầu mối kinh doanh xăng dầu đều vẫn… ấm ức. Nguyên nhân được đưa ra l

Vì sao Israel bị nghi không kích căn cứ quân sự Syria?

Israel nghi ngờ sân bay T-4 ở Syria là căn cứ của lực lượng thân Iran, cùng với sự im lặng của Tel Aviv trước cáo buộc khiến Israel bị nghi là nước tiến hành cuộc không kích.
Nga, Syria v

Điều chỉnh giá xăng nội địa phù hợp với xu hướng giá thế giới

Đà giảm của giá xăng dầu nội địa đã chững lại sau liên tiếp 5 kỳ điều chỉnh liên tiếp. Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), đây là điều chỉnh phù hợp với xu hướng giá thế giới.
Trên thị trường nội địa, từ ngày hôm qua (23/8), sau khi thực hi..