OPEC hy vọng các nước tuân thủ thỏa thuận cắt giảm sản lượng hơn nữa

 

Cơ sở lọc dầu trên đảo Khark, vùng Vịnh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Sau cuộc họp kéo dài 2 ngày tại Abu Dhabi, Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE), Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cho biết các nhà sản xuất dầu mỏ toàn cầu ngày 8/8 khẳng định tiếp tục giữ vững cam kết cắt giảm sản lượng, hy vọng mức độ tuân thủ sẽ cao hơn.

OPEC cùng với Nga và các nước sản xuất dầu mỏ khác đang thực hiện việc cắt giảm sản lượng gần 1,8 triệu thùng/ngày cho đến tháng 3/2018 để giải quyết tình trạng dư cung và đẩy giá lên.

Tuy nhiên, theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, các nước thành viên OPEC là Iraq và UAE có mức độ tuân thủ tương đối thấp, trong khi các nước ngoài OPEC là Kazakhstan và Malaysia đang tăng sản lượng trong vài tháng qua. Điều này làm gia tăng quan ngại về khả năng thực thi nghiêm túc thỏa thuận cắt giảm sản lượng.

Tại Abu Dhabi, Ủy ban kỹ thuật chung gồm Nga, Kuwait và Saudi Arabia cùng với các quan chức từ trụ sở của OPEC tại Vienna đã có cuộc gặp riêng các quan chức Iraq, UAE, Kazakhstan và Malaysia.

Trong một thông báo, OPEC cho biết, các cuộc thảo luận diễn ra trên tinh thần xây dựng và mang lại kết quả, góp phần tạo thuận lợi cho việc tuân thủ đầy đủ thỏa thuận, mặc dù không nói rõ lượng dầu sẽ được cắt giảm thêm.

Hồi tháng trước, OPEC cho biết vẫn còn nhiều hy vọng cải thiện việc thực thi thỏa thuận, đồng thời kêu gọi các quốc gia ký kết văn kiện này nhanh chóng thực hiện đầy đủ các nội dung đã nêu.

OPEC cũng cho biết UAE, Iraq, Kazakhstan và Malaysia khẳng định “hoàn toàn ủng hộ việc triển khai cơ chế giám sát” thỏa thuận này.

Dầu mỏ rớt giá mạnh cuối năm 2014 xuống dưới 46 USD/thùng, mức thấp nhất kể từ năm 2008.

Sau khi OPEC và các nhà sản xuất dầu hồi tháng 11/2016 nhất trí cắt giảm sản lượng gần 1,8 triệu thùng/ngày trong 6 tháng đầu năm ​nay lại đồng thuận gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng thêm 9 tháng tức là đến tháng 3/2018, giá dầu thô đã phục hồi phần nào, song vẫn thấp dưới 50 USD/thùng./.

Nguồn tin: Vietnamplus.vn

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Không phải OPEC hay Ả rập Xê út, Nga mới là “ông hoàng” giá dầu thế giới

Không phải Ả rập Xê-út, các nước vùng vịnh hay Venezuela mà chính tổng thống Nga, Vladimir Putin trong cuộc gặp với quốc vương Ả rập Salman đã tuyên bố sẽ gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượ..

Baker Hughes: Các nhà khoan dầu Mỹ cắt giảm giàn khoan tuần đầu tiên trong ba tuần

 
Trong tuần trước (tính tới 5/1) các công ty năng lượng Mỹ đã cắt giảm số giàn khoan lần đầu tiên trong 3 tuần mặc dù giá dầu gần mức cao nhất kể từ mùa xuân năm 2015.
C

OPEC có thể chống lại sự cám dỗ tăng sản xuất?

Báo cáo hàng tháng của OPEC cho tháng 2 đã được công bố thứ Ba, và tổng sản lượng dường như đã giảm từ 32,097 triệu thùng/ngày trong tháng Một xuống còn 31,958 ..

Bắt quả tang lái xe bồn bán hàng nghìn lít xăng trái phép

Trong lúc tuần tra, Đội Quản lý thị trường chống buôn lậu Bình Định bắt quả tang một tài xế xe bồn sang chiết, bán trái phép hàng nghìn lít xăng không rõ nguồn g..