OPEC, Nga bất đồng về với đá phiến Mỹ trước cuộc họp

Cuộc họp của OPEC vào tuần tới có thể là một sự thay đổi đối với thị trường năng lượng khi cartel này tìm cách mở rộng thỏa thuận để hạn chế sản xuất dầu chống lại sản lượng tăng của Mỹ.

OPEC dự kiến ​​mở rộng hiệp định với Nga và các nhà sản xuất dầu khác để duy trì mức giảm 1,8 triệu thùng mỗi ngày ra thị trường, nhưng điều không rõ ràng là trong bao lâu. Các nhà phân tích cho biết thị trường đang định vị cho một phần gia hạn thêm chín tháng kể từ ngày hết hạn hợp đồng vào cuối tháng 3/2018.

Cho đến nay, thỏa thuận này đã được xem như là một nhân tố trong việc ổn định thị trường dầu, và nó đã giúp đẩy giá lên mức cao nhất trong hai năm. Tuy nhiên trước cuộc họp vào ngày 30 tháng 11, các công ty dầu mỏ của Nga đã phàn nàn vì giá dầu thô cao hơn đang giúp cho ngành công nghiệp đá phiến của Mỹ tăng tốc sản xuất và dần dần gặm nhắm thị phần toàn cầu.

Các nhà phân tích dự đoán Mỹ sẽ thêm khoảng một triệu thùng sản xuất mỗi ngày vào năm tới. Trong tuần vừa qua, Mỹ đã sản xuất 9,7 triệu thùng mỗi ngày, tăng 1 triệu thùng so với năm ngoái. Mỹ xuất khẩu 1,5 triệu thùng mỗi ngày.

Helima Croft, giám đốc chiến lược hàng hóa  toàn cầu tại RBC, nói: “Các công ty Nga đang rất công khai về việc không hài lòng về thỏa thuận này, và thị trường đang có một chút lo lắng. Vấn đề bây giờ chính là với dự đoạn thỏa thuận kéo dài trong cả năm … nếu bạn nhận được bất cứ điều gì ít hơn, nó sẽ là một sự kiện tiêu cực.”

“Những rủi ro này đang gây sức ép giảm từ cuộc họp.”

Cuộc họp này đặt trọng tâm vào bối cảnh thay đổi của sản xuất năng lượng và chính trị toàn cầu. Mỹ, nhà sản xuất dầu mỏ lớn thứ ba sau Nga và Saudi Arabia, ngày càng ảnh hưởng đến thị trường, nhưng khác với hai quốc gia này, ngành công nghiệp Mỹ được tạo thành từ một tập hợp hàng trăm công ty sản xuất dầu tư nhân, cả lớn và nhỏ.

Daniel Yergin, Phó chủ tịch của IHS Markit, nói: “Một câu hỏi lớn cho OPEC khi họ đến Vienna sẽ là mức độ mạnh mẽ của phản ứng của Mỹ với những mức giá cao hơn là như thế nào.”

Theo Chris Weafer, chuyên gia cao cấp tại Macro-Advisory, ngành công nghiệp đá phiến của Mỹ cũng là một vấn đề lớn ở Moscow.

“Sản xuất dầu của Mỹ là rắc rối không ai muốn nghĩ đến bởi vì nó đang bắt đầu tăng trở lại, và mọi người đều biết rằng chi phí sản xuất của Mỹ sẽ giảm xuống và đưa thêm nhiều thùng dầu vào thị trường,” Weafer nói. “Họ đang tập trung rất nhiều vào sản xuất của Mỹ vì họ là các công ty thương mại và không giống như các mô hình của OPEC, họ phải tạo ra kết quả và trả cổ tức.”

Ông Weafer nói rằng các nguồn tin của ông trong ngành công nghiệp dầu mỏ của Nga nói với ông rằng chính phủ đang thực hiện một thỏa hiệp với một ngành công nghiệp màu, điều này có thể là bãi bỏ một loại thuế mới cho ngành công nghiệp thoát khỏi nếu đồng ý tham gia cắt giảm sản xuất lâu hơn.

Ông nói Gazprom Neft đã tuyên bố công khai sự phản đối của mình đối với việc mở rộng, và nó là một công ty có thể dễ dàng bổ sung thêm nguồn cung vào thị trường ngay lập tức.

“Tổng thống [Vladimir] Putin nói ông thường ủng hộ điều đó, nhưng các công ty dầu mỏ ở Nga bắt đầu nói rằng họ không muốn gia hạn thêm vì nó làm tăng giá cho đá phiến của Mỹ. Bây giờ họ đang thỏa hiệp nhưng họ chỉ muốn kéo dài sáu tháng,” ông nói.

Weafer cho biết nếu sản xuất của Mỹ tiếp tục tăng, các công ty của Nga sẽ nổi giận với thỏa thuận này. Các công ty của Nga có thể tăng 300.000 đến 400.000 thùng mỗi ngày trong vài tháng tới. “Chúng tôi đang ở giai đoạn cuối của hiệp ước này,” Weafer nói. “Không ai muốn làm điều mag lại lợi ích cho nhà sản xuất Mỹ.”

Weafer cho biết, các công ty của Nga có thể sẽ đạt được thỏa thuận trong vài ngày tới, và Nga có thể sẽ thông báo về sự ủng hộ của họ đối với việc mở rộng ngay trước cuộc họp của OPEC. Hiệp ước sản xuất lần đầu tiên được thông qua cách đây một năm trước và có hiệu lực vào tháng 1.

Saudi Arabia và Nga là những động cơ của hiệp định sản xuất này và cà hai đều không muốn thấy giá cả quá cao để thu hút nhiều nhà sản xuất đá phiến hơn cũng như giá quá thấp, điều này sẽ ảnh hưởng đến ngân sách của họ. Hợp đồng tương lai Brent giao dịch ở mức dưới 63 USD/thùng hôm thứ Tư, trong khi West Texas Intermediate tăng trên 58 USD/thùng hôm thứ Tư, lần đầu tiên kể từ tháng 7 năm 2015.

Đối với thái tử 31 tuổi Mohammed bin Salman của Saudi Arabia, cuộc họp của OPEC diễn ra vào một thời điểm quan trọng. Hoàng tử, là người đứng đầu một ủy ban chống tham nhũng do vua Salman chỉ định, và đang bắt và giam giữ các thành viên trong gia đình hoàng gia, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và các quan chức quân đội. Các quan chức Saudi đang yêu cầu những người bị bắt, bao gồm 11 hoàng tử, chuyển hàng trăm triệu đô la được cho là tham nhũng.

Trong quá trình thanh trừng, bin Salman cũng đã củng cố vai trò của mình là người thừa kế ngai vàng của cha mình. Giá dầu cao là cần thiết cho những cải cách kinh tế mà thái tử đã lên kế hoạch, bao gồm việc IPO công ty dầu mỏ nhà nước Saudi Aramco.

Croft cho biết Saudi nghiêm túc về việc giữ giá dầu cao nhưng không quá cao. “Tôi nghĩ rằng họ rất hài lòng khi chốt được mức tăng mà họ có lúc này … Nếu bạn đưa Brent vượt 70USD, tôi có thể thấy các nhà hoạch định của Aramco nói những điều để cố gắng hạ nhiệt cơn sốt giá.”

Trong một nỗ lực nhằm cân bằng thị trường ở Mỹ, Saudi Arabia đã cắt giảm xuất khẩu sang thị trường này, nơi đã có một kho dự trữ dầu thô rất lớn. “Người Saudi đang đẩy xuất khẩu của họ đến Mỹ xuống mức thấp nhất trong 30 năm vì họ cho là Mỹ là thị trường dễ thấy nhất,” bà nói.

Đối với Nga, Weafer cho biết nền kinh tế đang bắt đầu tăng trở lại và nước này đã học cách điều chỉnh giá dầu còn 50 USD và nó đang được trợ giúp bởi một đồng rúp yếu. Ông cho biết dầu chiếm khoảng 40% doanh thu ngân sách của Nga, giảm từ hơn 50% trước khi giá sụp đổ.

“Quan điểm của các công ty dầu mỏ là bạn gần như đang xây dựng sự sụp đổ giá dầu tiếp theo nếu sản xuất dầu của Mỹ tăng vọt,” Weafer nói. “Lý do giá dầu đã tăng cao hơn trong vài tháng qua không phải vì thỏa thuận đang hoạt động. Đó là vì tất cả sự gián đoạn ở Mỹ tại các bang sản xuất dầu mỏ, ở Texas trong Q3” từ các cơn bão.

Croft nói rằng có một quan điểm mang tính chỉ trích cho rằng Putin đang để các công ty Nga phàn nàn để ông có thể trở thành anh hùng của OPEC và những người bạn của ông ở Saudi Arabia. Vương quốc này và Nga đã tiến gần nhau hơn với Saudi Arabia thông báo các hợp đồng cơ sở hạ tầng ở đó.

“Bạn có một tình huống mà không chỉ Rosneft, Lukoil và Gazprom. Họ đang thêm vào sự không chắc chắn về việc liệu Nga có hợp tác lại hay không.”

John Kilduff của Again Capital nói rằng thỏa thuận được kéo dài cho đến tháng 9 sẽ là hợp lý nhất.

“Có một lập luận rằng việc tái cân bằng sẽ thực sự đáng chú ý vào giữa năm 2018. Tại thời điểm này, họ sẽ không muốn thúc đẩy quá nhan,” Kilduff nói. OPEC có thể sẽ thỏa hiệp về thời gian. “Người Saudi sẽ không muốn nhìn thấy toàn bộ điều này được sáng tỏ, và họ sẽ hiểu rằng họ có thể nhận được một quyết định gia hạn.”

Nguồn: xangdau.net/CNBC

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Thị trường ngày 26/1: Giá dầu tăng hơn 2%, vàng, nhôm, quặng sắt đồng loạt tăng

Chốt phiên giao dịch ngày 25/1 lo ngại nguy cơ địa chính trị trên toàn cầu khiến giá dầu tăng hơn 2%, vàng đạt đỉnh trong hơn hai tháng, nhôm và quặng sắt tăng trong khi cao su ở mức thấp nhất 4 tuần.
Dầu tăng do lo ngại nguy cơ chính trị trên toà..

Thị trường dầu mỏ bị ám ảnh bởi dầu đá phiến | Hoanghungpetro.com.vn

     Thị trường dầu mỏ đang bị ám ảnh với câu hỏi: khi nào chu kỳ bùng nổ dầu đá phiến tại Mỹ thực sự chậm lại. Bởi hiện tại, ngay cả khi giá dầu WTI đã giảm xuống dưới ngưỡng 50 USD/th

Giá sẽ sụp đổ hay lại tăng khi Iran phản công?

 
Brent đang giao dịch trong khu vực là 70 USD/thùng, một mức giá chưa từng thấy kể từ mùa xuân năm 2019.
Vụ ám sát bất ngờ nhằm vào một trong những nhân vật quan trọng nhất trong ch..

Giá dầu thế giới 14/5: Quay đầu giảm nhẹ sau “leo” đỉnh

Mặc dù có xu hướng giảm nhẹ trong ngày đầu tuần nhưng vào tuần trước nhưng giá dầu thô đã ở mức cao nhất trong hơn 3 năm qua khi các thị trường kỳ vọng xuất khẩu dầu của Iran sẽ giảm đáng ..