OPEC nhắm vào các nhà sản xuất dầu mỏ Mỹ, những cũng tự tổn thương chính mình

Hình ảnh một cuộc chiến kéo dài ba năm diễn ra trên toàn cầu khiến cả các bên loạng choạng và tổn thương nhưng vẫn không có gì thay đổi. Đó là một cách nhìn vào cuộc cạnh tranh cao giữa các nhà xuất khẩu dầu lớn trên thế giới và các công ty khoan đá phiến Mỹ.

Cuộc đấu tranh cho sự thống trị thị trường 97 triệu thùng mỗi ngày trên toàn cầu đã để lại một thẻ ghi nhớ mà ít người trong mảng dầu mỏ có thể dự đoán được cách đây 3 năm, thời điểm khi dầu bán với giá hơn 100 USD một thùng – cao hơn hai lần giá hiện tại, đang gần mức thấp nhất trong 12 tháng. Với sự khởi đầu của mùa lái xe hè, giá dầu và xăng thường sẽ tăng, nhưng giá cả đã giảm trong hai tuần qua do hàng tồn kho dầu thô và các sản phẩm tinh chế vẫn duy trì ở mức cao ở Mỹ và nước ngoài.

Một bên của cuộc chiến là Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ OPEC, nhóm sản xuất mà Saudi Arabia là thành viên có chiến lược duy trì sự thống trị của thị trường đã xoay chuyển từ một chiến thuật thất bại sang một chiến thuật khác vì nhóm đang phải vật lộn để giải quyết một lượng lớn cung thừa mà hầu như chắc chắn sẽ gây sức ép lên giá ít nhất thêm một năm nữa.

Một bên là các công ty vẫn đang làm việc với tốc độ điên cuồng để khai thác trữ lượng đá phiến ở Mỹ, đặc biệt là ở Texas. Họ đã sống sót qua những nỗ lực của OPEC nhằm giết chết sản lượng đá phiến sét, nhưng họ đang loạng choạng bởi giá dầu giảm gây sức ép lên lợi nhuận lợi nhuận.

Ít nhất 123 công ty hoạt động tại Bắc Mỹ đã đệ đơn xin phá sản kể từ đầu năm 2015, và những người sống sót, như Exxon Mobil và Chevron, đã theo dõi giá cổ phiếu của họ giảm xuống dưới mức trung bình của thị trường giá lên khi họ đi vay để duy trì cổ tức. Hơn 150.000 công nhân trong ngành dầu mỏ đã mất việc ở Mỹ, mặc dù thị trường lao động này đang bắt đầu hồi phục.

Ông Daniel Yergin, nhà sử học năng lượng và là phó chủ tịch của IHS Markit, một hãng nghiên cứu về năng lượng, cho biết: “Đối với cả hai bên, đang có một sức ép đang tới sau một sức ép tương tự trước đó. Để giá cả tăng trở lại, “hàng tồn kho phải được nhìn thấy đang giảm xuống, và cần phải có sự giới hạn tăng trưởng trong sự phát triển của ngành sản xuất đá phiến Mỹ,” ông nói. “Đó là hai điều đang xác định thị trường lúc này.”

Nhưng cả hai thứ này điều chưa xảy ra.

Tuần này, các nhà kinh doanh dầu bị sốc bởi báo cáo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế nói rằng nguồn cung toàn cầu sẽ tăng 585.000 thùng/ngày trong tháng 5 do các nước OPEC và các nước ngoài OPEC đều tăng sản lượng. Cơ quan này cho biết, các kho dự trữ dầu của 35 nền kinh tế công nghiệp hóa, không chỉ cao hơn mức trung bình lịch sử mà còn cao hơn mức mà khi OPEC quyết định để cắt giảm sản lượng vào cuối năm ngoái.

Theo Bộ Năng lượng, sản lượng dầu nội địa của Mỹ, trung bình mỗi ngày vào khoảng 8,9 triệu thùng/ngày trong năm 2016, sẽ tăng lên 9,3 triệu thùng/ngày trong năm nay. Bộ dự đoán ​​sản lượng là 10 triệu thùng/ngày vào năm 2018, vượt qua kỷ lục năm 1970. Tuần trước, lượng dự trữ dầu thô nội địa giảm nhẹ, nhưng dự trữ xăng tăng 2,1 triệu thùng.

OPEC thiết lập chu kỳ thị trường mới nhất trong quyết định vào cuối năm 2014, khi Saudi và các đồng minh quyết định xoay chuyển chính sách nhóm theo một hướng bất ngờ. Thay vì cắt giảm sản xuất để hỗ trợ giá, như đã từng làm trong quá khứ, OPEC đã quyết định nới lỏng các lực lượng thị trường và thậm chí tăng sản xuất.

Mục tiêu này rõ ràng là làm giá giảm mạnh buộc các nhà sản xuất tư nhân Mỹ ra khỏi khu vực kinh doanh để đảm bảo sự thống trị của OPEC đối với thị trường quốc tế.

Hoạt động khoan của Mỹ đã gián đoạn mạnh mẽ vì các công ty đã ngừng hoạt động hơn một nửa số lượng giàn khoan và bỏ qua việc hoàn thành các giếng đã được khoan trong năm 2015 và một phần của năm ngoái.

Nhưng các nhà sản xuất Mỹ vẫn tỏ ra có sức chịu đựng dẻo dai. Họ thúc đẩy sự đổi mới để sản xuất nhiều dầu hơn với chi phí thấp hơn bằng cách khoan các giếng khoan dọc dài hơn xuyên qua các lớp đá phiến. Nỗ lực của họ đã được hỗ trợ bởi việc cắt giảm chi phí khoan và sản xuất một phần nhờ các công nghệ mới, bao gồm robot và cảm biến để nâng cao tính hiệu quả.

Hầu hết các công ty đã thua lỗ trong phần lớn năm 2015 và 2016, và một số khác đang bắt đầu tạo được lợi nhuận một lần nữa, những công ty khác lại bị rủi ro khi tiếp quản hoặc rút khỏi lĩnh vực kinh doanh này.

Ông Fadel Gheit, một nhà phân tích ở Oppenheimer

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Giá dầu mỏ không biến động lớn

Tờ Financial Times nhận định, giá dầu thô đầu năm 2019 dao động quanh mức 60USD/thùng và sẽ kết thúc năm ở mức giá này. Nhiều khả năng giá dầu sẽ không có biến động quá lớn tr..

Vụ tấn công cơ sở dầu mỏ của Saudi Arabia​ – “Hồi chuông cảnh tỉnh” cho châu Á

Các vụ tấn công nhằm vào hai cơ sở lọc dầu Khurais và Abqaiq của tập đoàn dầu khí Saudi Aramco của Saudi Arabia đã khiến người ta thêm chú ý đến những rủi ro đối với thị trường dầ..

Những cây xăng lậu trong thành phố

Không có giấy phép, không đảm bảo an toàn cháy nổ, nhưng nhiều hộ dân ở thành phố Biên Hòa chứa xăng, dầu ngay trong nhà rồi kết nối với đường ống dẫn ra trụ bơm xăng điện tử để..

Thị trường ngày 11/8: Giá dầu tăng gần 3%, đường lên mức cao nhất 4 năm, quặng sắt giảm phiên thứ 5 liên tiếp

 Kết thúc phiên giao dịch ngày 10/8 dầu tăng gần 3% do dấu hiệu nhu cầu nhiên liệu đang tăng tại Mỹ. Vàng, đồng, đường, cà phê đồng loạt tăng, cao su Nhật Bản có giá cao nhất một th