OPEC nhất trí gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng hỗ trợ giá dầu

Tại cuộc họp tại Vienna (Áo) ngày 30/11, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các nhà sản xuất dầu mỏ chủ chốt khác dẫn đầu là Nga, đã đồng ý kéo dài thời gian thực thi thỏa thuận cắt giảm sản lượng đến cuối năm 2018. 

Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các nhà sản xuất dầu chủ chốt khác, dẫn đầu là Nga, ngày 30/11 đã nhất trí gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng khai thác dầu thô đến hết năm 2018 .

Quyết định này nhằm chấm dứt tình trạng dư thừa dầu thô và tránh tái diễn một đợt giá dầu “tụt dốc” thảm hại trong tương lai.

Tại phiên họp của OPEC và các nhà sản xuất dầu chủ chốt khác.

Quyết định này cho thấy sức mạnh của sự liên minh chưa từng có giữa hai nhà sản xuất dầu hàng đầu thế giới, Ả Rập Saudi và Nga, đã làm bối rối các nhà phân tích thị trường chứng khoán Mỹ, những người dự đoán Moscow sẽ không muốn tiếp tục duy trì hiệp ước này.

Thỏa thuận này thậm chí được tăng cường thông qua việc bao gồm cả Nigeria và Libya, hai thành viên của OPEC mà ban đầu đã được miễn trừ tham gia hạn ngạch cắt giảm.

Theo Bộ trưởng Dầu mỏ Iran, Bijan Namdar Zanganeh, Libya và Nigeria, trước đây đã được miễn trừ tham gia cắt giảm sản xuất do xung đột nội bộ, đã đồng ý một mức hạn chế sản lượng không vượt quá mức hiện tại của hai quốc gia này.

Jan Edelmann, chuyên gia phân tích của ngân hàng HSH Nordbank ở Hamburg cho biết: “Sự bất ngờ tích cực nhất chính là sự bao gồm cả Libya và Nigeria trong thỏa thuận và nó loại bỏ được sự không chắc chắn về nguồn cung trong năm 2018”.

Thỏa thuận cắt giảm 1,8 triệu thùng dầu mỗi ngày đã được thông qua bởi 14 thành viên OPEC, Nga và chính nhà sản xuất toàn cầu khác. Thỏa thuận cắt giảm sản lượng sẽ kết thúc vào tháng 3/2018, đã được gia hạn đến cuối năm 2018.

Động thái này đã được dự báo từ trước, tuy nhiên các nhà sản xuất dầu trước đó đã đưa ra điều kiện họ có thể rút bỏ thỏa thuận nếu cảm thấy thị trường quá nóng.

Thay vì kéo dài thỏa thuận trong vòng 9 tháng theo dự đoán trước đó, lãnh đạo OPEC cho biết thỏa thuận mới sẽ kéo dài đến hết tháng 12/2018.

Bên cạnh đó, các nhà sản xuất sẽ xem xét lại thỏa thuận tại cuộc họp OPEC tiếp theo vào tháng 6/2018 để đánh giá tác động của nó đến giá dầu và dự trữ dầu toàn cầu.

Bộ trưởng Dầu mỏ Nigerian Emmanuel Kachikwu nói: “Cuộc họp tháng 6 không phải là một cuộc họp để chấm dứt thảo thuận. Nó chỉ đơn giản là một phân tích thông thường về những gì mà thị trường đang có xu hướng và chúng ta cần phải làm gì để tăng cường khế ước đã ký kết ngày hôm nay”.

Các nhà sản xuất sẽ xem xét lại thỏa thuận tại cuộc họp OPEC tiếp theo vào tháng 6/2018.

Nhằm ứng phó tình trạng dư thừa dầu toàn cầu và giá dầu thô thế giới giảm mạnh kể từ giữa năm 2014, OPEC và 11 nước ngoài OPEC đã ký thỏa thuận vào cuối năm 2016 nhằm cắt giảm sản lượng khai thác tổng cộng 1,8 triệu thùng/ngày kể từ tháng 1/2017.

Thỏa thuận sẽ hết hạn vào ngày 31/3/2018. Thỏa thuận đã đem lại những kết quả nhất định, đẩy giá dầu lên mức cao trong gần 2 năm qua và giảm lượng dầu tồn kho toàn cầu.

Hiện Nga đang muốn có thông điệp rõ ràng về việc thỏa thuận cắt giảm này sẽ kết thúc như thế nào để thị trường không bị rơi vào thâm hụt quá sớm.

Với việc giá dầu hiện đã tăng lên 60 USD/thùng, Nga bày tỏ lo ngại rằng việc kéo dài thỏa thuận cắt giảm sản lượng có thể dẫn tới việc tăng mạnh sản lượng dầu thô tại Mỹ, nước vốn không tham gia thỏa thuận này.

Nguồn tin: kinhtedothi.vn

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Không phải ai cũng biết nguyên nhân khiến OPEC xác định duy trì cắt giảm sản xuất

OPEC và Nga dường như quyết tâm tiếp tục cắt giảm sản lượng ngay cả sau khi chiến dịch tái cân bằng thị trường dầu mỏ thế giới của họ đã đạt được mục tiêu chính. Các biện minh chính để l

PVN: Khoan và dịch vụ Dầu khí (PVD) lỗ nặng, nhiều DN sụt giảm mạnh lợi nhuận

      Trong số các đơn vị thuộc PVN, Tổng CTCP Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí (PVD) là đơn vị có kết quả kinh doanh yếu nhất với khoản lỗ kỷ lục 201 tỷ đồng.
Theo báo cáo kết quả k..

Iran: OPEC có thể nới lỏng thỏa thuận cắt giảm sản lượng trong năm 2019

Tờ Wall Street Journal (WSJ) ngày 11/3 đưa tin, Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Zanganeh cho biết OPEC có thể đạt được thỏa thuận trong tháng 6 để nới lỏng chính sách cắt giảm sản lượng trong năm 2019. 
Trao đổi t..

Giới đầu tư vượt qua nỗi lo, chứng khoán hồi phục trở lại

 
Kết quả kinh doanh khả quan đã đẩy lùi nỗi lo về cuộc khủng hoảng chính trị đang xảy ra tại Mỹ, giúp phố Wall đảo chiều tăng điểm, trong khi vàng giảm mạnh trở lại trong phiên thứ Năm.
Sau phiên..