OPEC nhất trí gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng hỗ trợ giá dầu

Tại cuộc họp tại Vienna (Áo) ngày 30/11, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các nhà sản xuất dầu mỏ chủ chốt khác dẫn đầu là Nga, đã đồng ý kéo dài thời gian thực thi thỏa thuận cắt giảm sản lượng đến cuối năm 2018. 

Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các nhà sản xuất dầu chủ chốt khác, dẫn đầu là Nga, ngày 30/11 đã nhất trí gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng khai thác dầu thô đến hết năm 2018 .

Quyết định này nhằm chấm dứt tình trạng dư thừa dầu thô và tránh tái diễn một đợt giá dầu “tụt dốc” thảm hại trong tương lai.

Tại phiên họp của OPEC và các nhà sản xuất dầu chủ chốt khác.

Quyết định này cho thấy sức mạnh của sự liên minh chưa từng có giữa hai nhà sản xuất dầu hàng đầu thế giới, Ả Rập Saudi và Nga, đã làm bối rối các nhà phân tích thị trường chứng khoán Mỹ, những người dự đoán Moscow sẽ không muốn tiếp tục duy trì hiệp ước này.

Thỏa thuận này thậm chí được tăng cường thông qua việc bao gồm cả Nigeria và Libya, hai thành viên của OPEC mà ban đầu đã được miễn trừ tham gia hạn ngạch cắt giảm.

Theo Bộ trưởng Dầu mỏ Iran, Bijan Namdar Zanganeh, Libya và Nigeria, trước đây đã được miễn trừ tham gia cắt giảm sản xuất do xung đột nội bộ, đã đồng ý một mức hạn chế sản lượng không vượt quá mức hiện tại của hai quốc gia này.

Jan Edelmann, chuyên gia phân tích của ngân hàng HSH Nordbank ở Hamburg cho biết: “Sự bất ngờ tích cực nhất chính là sự bao gồm cả Libya và Nigeria trong thỏa thuận và nó loại bỏ được sự không chắc chắn về nguồn cung trong năm 2018”.

Thỏa thuận cắt giảm 1,8 triệu thùng dầu mỗi ngày đã được thông qua bởi 14 thành viên OPEC, Nga và chính nhà sản xuất toàn cầu khác. Thỏa thuận cắt giảm sản lượng sẽ kết thúc vào tháng 3/2018, đã được gia hạn đến cuối năm 2018.

Động thái này đã được dự báo từ trước, tuy nhiên các nhà sản xuất dầu trước đó đã đưa ra điều kiện họ có thể rút bỏ thỏa thuận nếu cảm thấy thị trường quá nóng.

Thay vì kéo dài thỏa thuận trong vòng 9 tháng theo dự đoán trước đó, lãnh đạo OPEC cho biết thỏa thuận mới sẽ kéo dài đến hết tháng 12/2018.

Bên cạnh đó, các nhà sản xuất sẽ xem xét lại thỏa thuận tại cuộc họp OPEC tiếp theo vào tháng 6/2018 để đánh giá tác động của nó đến giá dầu và dự trữ dầu toàn cầu.

Bộ trưởng Dầu mỏ Nigerian Emmanuel Kachikwu nói: “Cuộc họp tháng 6 không phải là một cuộc họp để chấm dứt thảo thuận. Nó chỉ đơn giản là một phân tích thông thường về những gì mà thị trường đang có xu hướng và chúng ta cần phải làm gì để tăng cường khế ước đã ký kết ngày hôm nay”.

Các nhà sản xuất sẽ xem xét lại thỏa thuận tại cuộc họp OPEC tiếp theo vào tháng 6/2018.

Nhằm ứng phó tình trạng dư thừa dầu toàn cầu và giá dầu thô thế giới giảm mạnh kể từ giữa năm 2014, OPEC và 11 nước ngoài OPEC đã ký thỏa thuận vào cuối năm 2016 nhằm cắt giảm sản lượng khai thác tổng cộng 1,8 triệu thùng/ngày kể từ tháng 1/2017.

Thỏa thuận sẽ hết hạn vào ngày 31/3/2018. Thỏa thuận đã đem lại những kết quả nhất định, đẩy giá dầu lên mức cao trong gần 2 năm qua và giảm lượng dầu tồn kho toàn cầu.

Hiện Nga đang muốn có thông điệp rõ ràng về việc thỏa thuận cắt giảm này sẽ kết thúc như thế nào để thị trường không bị rơi vào thâm hụt quá sớm.

Với việc giá dầu hiện đã tăng lên 60 USD/thùng, Nga bày tỏ lo ngại rằng việc kéo dài thỏa thuận cắt giảm sản lượng có thể dẫn tới việc tăng mạnh sản lượng dầu thô tại Mỹ, nước vốn không tham gia thỏa thuận này.

Nguồn tin: kinhtedothi.vn

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Iran cho biết lệnh trừng phạt của Mỹ ngăn các công ty dầu mỏ Mỹ tham gia các dự án

     Thứ trưởng Bộ Dầu mỏ Iran cho biết đã không hạn chế các công ty dầu mỏ Mỹ sẵn sàng tham dự trong các dự án năng lượng tại nước này, nhưng các lệnh trừng phạt của Mỹ l

Giá xăng dầu chiều 13/6: Giá xăng tăng từ 800 – 880 đồng/lít

Liên Bộ Tài chính, Bộ Công Thương vừa tăng giá bán lẻ xăng dầu hôm nay (13/6). Theo đó, xăng E5 RON 92 tăng 880 đồng/lít; xăng RON 95 tăng 800 đồng/lít.
Liên Bộ Tài chính, Bộ Công Thương vừa điều hành giá bán lẻ xăng dầu trong kỳ điều chỉnh hôm na..

Giá dầu có khả năng cao hơn

Con đường dẫn đến giá dầu cao hơn có vẻ khá rõ ràng, nhưng không phải là không thể tránh được.
Có rất nhiều lý do tại sao thị trường dầu mỏ lại đột ngột hốt hoảng, và ..

Kho cảng Es Sider của Libya đóng cửa sau các vụ đụng độ

Kho cảng xuất khẩu dầu Es Sider ở Libya đã bị đóng cửa và việc bốc dỡ tại một cảng khác, Ras Lanuf, cũng đã tạm dừng sau các cuộc đụng độ giữa Quân đội quốc gia Libya và Lữ đoàn phò..