OPEC sẽ gia hạn cắt giảm do điều kiện cơ bản, giá di chuyển theo hướng nhóm mong muốn

EIA, OPEC cho thấy sự thâm hụt cung cầu trong quý 3 năm 2017

OPEC có khả năng gia hạn cắt giảm để kiểm soát được niềm tin cho năm 2018

Mô hình backwardation của Brent là một chiến thắng tạm thời cho OPEC

Các kho dự trữ dầu thô của Mỹ giảm gần 15% kể từ tháng 4

Saudi cắt giảm xuất khẩu sang Mỹ khoảng 37%

Trong suốt giai đoạn suy thoái của giá dầu 2014-2016, các nhà bình luận liên tục tuyên bố rằng OPEC không có khả năng ngăn chặn sự sụt giảm giá. Ngay cả khi nhóm này đạ đồng ý giảm sản lượng cuối năm ngoái, nhiều nhà phê bình lại tuyên bố sự sụp đổ của nhóm. Nhưng những nỗ lực của OPEC cuối cùng đã được đền đáp? Gần đây, thị trường (đặc biệt ở Mỹ) đã bị biến dạng bởi cơn bão Harvey, buộc phải đóng cửa khoảng 20% ​​tổng công suất tinh chế lúc đỉnh điểm – nhưng nhòm này đã được hưởng lợi từ một số yếu tố hỗ trợ. Thị trường Brent đang giữ vững trong khoảng giữa của phạm vi 50, đường cong tương lai đã dẹt đi (mất đi động lực tích trữ dầu thô của các nhà máy sự tinh chế và trader) hàng tồn kho Mỹ đã giảm mạnh so với mức được nhìn thấy vào mùa xuân, và tăng trưởng nhu cầu  vẫn đang tăng tốc nhờ vào triển vọng kinh tế vĩ mô được cải thiện.

Sự hợp tác của OPEC với một số nước không thuộc OPEC, đặc biệt là Nga, để tăng giá và thắt chặt các nguyên tắc cơ bản đang định hình lại thị trường dầu mỏ toàn cầu. Vào cuối năm 2016, OPEC và các đối tác ngoài OPEC đã đồng ý cắt giảm 1,8 triệu thùng mỗi ngày. Dựa trên các báo cáo hàng tháng gần nhất từ ​​EIA và OPEC, nguyên tắc cung và cầu trong quý thứ ba năm 2017 đã gần như cân bằng, với nhu cầu toàn cầu tăng nhẹ so với nguồn cung.

Với thị trường cuối cùng chuyển sang lợi, nhóm có nhiều khả năng duy trì sản xuất giảm cho nửa đầu năm 2018, nếu không phải là cả năm, trong một nỗ lực để kiểm soát tâm lý thị trường cho năm tới.

Matt Reed của Foreign Reports nói với The Fuse: “Một sự gia hạn ngoài sau tháng 3 là hợp lý. “Hoặc là họ lại cam kết với mức hiện tại hoặc họ hạn chế một phần mức giới hạn để OPEC và các nước khác có thể dần dần thoát thỏa thuận vào năm 2018, mà không làm ảnh hưởng đến giá cả. Tuyên bố chiến thắng sẽ là một sai lầm. “

Đối với Saudi nói riêng, việc cắt giảm sản xuất phải được duy trì để tiến tới đợt phát hành lần đầu (IPO) của Aramco – diễn ra vào năm sau – cũng như cải cách hoàn toàn nền kinh tế. Saudi Arabia  được cho là mong muốn dầu giao dịch trong khoảng 60 vào thời điểm IPO.

Ngay cả khi chiến lược của OPEC đang bắt đầu hiệu quả nhóm không còn lựa chọn nào khác ngoài việc phải duy trì chiến lược này- nhóm chưa bao giờ thành công trong việc đưa ra một chiến lược rút lui. Việc không mở rộng cắt giảm sản lượng có thể gây ra một làn sóng thanh lý giữa các nhà đầu tư và sự sụt giảm giá mạnh, xóa bỏ thành công giá gần đây của nhóm và cơ hội giá 60 USD cho Saudi trong đợt IPO.

Brent với giá 55

Giá chuẩn Mỹ – NYMEX WTI – đã trì trệ so với phần còn lại của thế giới, một phần là do sự gián đoạn hoạt động của các nhà máy lọc dầu từ cơn bão Harvey, mà còn là kết quả của sự tăng trưởng của dầu đá phiến trong năm nay. Trong khi thị trường Mỹ vẫn còn quá dư thừa dầu, thị trường quốc tế đang thắt chặt hơn, được phản ánh trong mức chênh lệch tăng 5 USD của Brent. Với Brent hiện đang giao dịch tại vùng 55, nó không xa mức đỉnh hồi tháng 2 và gần mục tiêu của Saudi là 60. Giá WTI yếu hơn, trớ trêu thay, lại giúp OPEC vì nó ức chế khả năng các nhà sản xuất Mỹ bán sản xuất khai thác trong tương lai  và chốt nhuận sản xuất trong tương lai.

Brent trong mô hình backwardation

Các nhà phân tích đã nói điều đó là một trong những mục tiêu của OPEC, thậm chí chiến thuật này có lẽ còn quan trọng hơn so với giá tăng, là để di chuyển các đường cong tương lai vào backwardation từ contango, nơi giá ngắn hạn cao hơn so với giá trong tương lai. Hiện tại, đường cong Brent đi ngang ở mức rất khiêm tốn trong backwardation, nhưng sự phát triển này cũng đủ cho một chiến thắng khiêm nhường.

Khi đường cong tương lai đi ngang hoặc dốc xuống, tức là ” backwardation “, các nhà máy lọc dầu ít có động lực tài chính để xây dựng tăng cường hoặc duy trì tồn kho và dầu thô tích trữ thường sẽ giảm xuống hoặc duy trì ở mức thấp. Điều này giúp OPEC kiểm soát thị trường bằng cách không khuyến khích tích lũy hàng tồn kho và khiến cho nhà sản xuất gặp khó khăn hơn, đặc biệt là các nhà sản xuất đá phiến, bán sản lương khai thác với giá cao hơn. OPEC có thể khuyến khích backwardation, hoặc vận dụng hình dạng của đường cong, bằng cách hạn chế doanh số bán của thị trường giao ngay và bán thêm dầu thô giao sau.

Hàng tồn kho của Mỹ thu hẹp lại

Các đợt cắt giảm của OPEC đã nhắm mục tiêu đến Mỹ vì dữ liệu ở đây là minh bạch nhất và kịp thời nhất, và sự sụt giảm của hàng tồn kho có ảnh hưởng trực tiếp đến giá cả. Dựa trên dữ liệu sơ bộ của EIA, Saudi Arabia đã vận chuyển 778.000 thùng mỗi ngày trong tháng qua đến Mỹ. Giảm khoảng 37% so với cùng kỳ năm ngoái. Kể từ tháng 4, các kho dự trữ dầu thô thương mại Mỹ đã giảm 73 triệu thùng, tương đương 15% so với mức giảm 23 triệu thùng trong cùng kỳ năm ngoái.

Tồn kho cũng giảm trong OECD. Tồn kho thương mại OECD ở mức 62,9 ngày, giảm so với 63,9 ngày vào cuối tháng 5 và thấp hơn nhiều so với mức 65,3 ngày vào thời điểm này năm ngoái. Đây là một dấu hiệu khác cho thấy nỗ lực của OPEC trong việc giảm sản xuất để tái cân bằng thị trường. “Các tiêu chuẩn lựa chọn so sánh của OPEC là tồn kho vượt quá mức trung bình năm năm”, Reed nói. “Nó đang dần dần thu hẹp lại. Theo quan điểm của OPEC, cắt giảm cuối cùng sẽ thành công.”

Điều chỉnh nhu cầu

Nhu cầu dầu mỏ toàn cầu cũng đang tăng, và điều này giúp hấp thụ một phần sản lượng dư thừa của OPEC. Nhu cầu ở Ấn Độ và Trung Quốc đã vượt trội so với kỳ vọng  và nhu cầu của OECD cũng mạnh mẽ hơn dự báo nhờ vào tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ đã làm tăng nhu cầu xăng và diesel. OPEC tuần trước đã điều chỉnh tăng nhu cầu dầu tăng thêm 50.000 thùng/ngày vào năm 2017 và 70.000 thùng/ngày cho năm tới. IEA cho thấy nhu cầu dầu toàn cầu tăng lên mức 1,6 triệu thùng mỗi ngày trong năm nay. Cơ quan này điều chỉnh tăng con số của mình thêm 200.000 thùng/ngày trong hai tháng qua.

Nhu cầu tăng lên khiến cho thị trường dễ dàng hơn để giữ cho thị trường cân bằng và tiếp tục tiêu hao hàng tồn kho. Tuy nhiên, để thị trường tiếp tục tăng, OPEC cũng phải tiếp tục tuân thủ hạn ngạch cắt giảm. “Thực tế là thỏa thuận OPEC/ngoài OPEC, được hỗ trợ bởi nhu cầu tăng trưởng mạnh mẽ, đang chứng minh là khá hiệu quả, tuy nhiên, cũng có thể dẫn đến mức  tuân thủ giảm dần hoặc có lẽ không có khả năng gia hạn cắt giảm trong suốt năm 2018,” các nhà phân tích JBC Energy nhận xét một báo cáo gần đây. Ước tính của JBC cho năm 2017 hiện nay cho thấy mức thâm hụt 240.000 thùng/ngày trong năm.

Sự thành công của OPEC

Khi thảo luận về “thành công” xung quanh việc cắt giảm của OPEC, điều quan trọng cần nhớ là nơi thị trường đã ở vào đầu năm 2016, khi giá WTI giảm xuống còn 26 USD. Vào thời điểm đó, OPEC bắt đầu nói về việc chuyển đổi chiến lược từ sản xuất không giới hạn thành đóng băng hoặc kiềm chế sản lượng để thắt chặt các nguyên tắc cơ bản và làm tăng giá. Vào cuối năm 2016, giá đã tăng gấp đôi so với mức đó và OPEC đã chốt thỏa thuận hạn chế sản xuất. Mặc dù thị trường vẫn chưa đạt được 60 USD, nhưng tăng trưởng kinh tế và hàng tồn kho ngày càng thu hẹp có thể đẩy giá lên mức đó vào năm tới – đúng vào thời điểm IPO của Aramco.

Tất cả những điều này không có nghĩa là OPEC đã mang lại sự ổn định cho thị trường. Giá đã ít biến động đáng kể, nhưng nếu có một sự tăng vọt nguồn cung ngoài OPEC xuất hiện, hoặc các thành viên OPEC không trung thực trong việc tuân thủ hạn ngạch của mình, hoặc các nhà đầu cơ bán cùng một lúc, thị trường có thể thấy một đợt bán tháo mạnh mẽ nữa xuất hiện. Ngoài ra, thị trường tại một số điểm có thể tăng quá mức, chủ yếu là do OPEC hạn chế nguồn cung quá lâu, gián đoạn sản xuất bất ngờ, hay tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ hơn kỳ vọng. Thì sau đó, các nhà phân tích sẽ phải nhanh chóng điều chỉnh dự báo tăng của họ và xem lại suy nghĩ của họ về sức mạnh thị trường của OPEC.

Nguồn: xangdau.net

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

PV GAS có thể hưởng lợi từ giá dầu tăng

Là doanh nghiệp xử lý, phân phối khí tự nhiên nên PV GAS được hưởng lợi từ giá dầu tăng, vì giá bán khí phụ thuộc trực tiếp vào giá dầu.
Là doanh nghi..

Nhu cầu dầu yếu kém và nguồn cung tăng vọt có thể hình thành một đợt dư thừa

 
Nhu cầu dầu thô toàn cầu đã chậm lại mức thấp nhất trong nhiều năm, kéo giá dầu giảm. Các nhà dự báo hàng đầu cho thị trường dầu mỏ đã liên tục hạ ước tính của ..

Bản tin video tối ngày 30-12-21: Giá dầu có phiên tăng thứ bảy liên tiếp | Hoanghungpetro.com.vn

Dầu duy trì đà tăng vào sáng thứ Năm trong phiên châu Á, khi dữ liệu cho thấy sự sụt giảm trong kho dự trữ dầu thô và nhiên liệu của Mỹ vào tuần trước. Điều này giúp xoa dịu lo lắng của giới đầu tư rằng số ca nhiễm COVID-19 gia tăng đã làm giảm nhu c..

“Nóng” buôn lậu xăng dầu trên biển

“Buôn lậu xăng dầu trên các vùng biển trọng điểm năm 2016 và từ đầu năm 2017 đến nay tiếp tục gia tăng, diễn biến phức tạp”- đó là khẳng định của ông Đỗ Ngọc Toàn – Phó Cụ..