OPEC sẽ gia hạn cắt giảm

Sẽ có gia hạn thỏa thuận của OPEC – bất kể sự xáo trộn giữa các phe đối lập trong cartel công nghiệp này – nếu các nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới thực sự quyết tâm chấm dứt tình trạng dư cung.

Việc không thể thông qua một quyết định nhằm cải thiện thị trường sẽ làm cho giá dầu sụt giảm mạnh ngay lập tức và lấy đi bất kỳ mức tăng nào đã đạt được trong năm qua.

Saudi Arabia cần 60 USD/thùng để Aramco tiến hành IPO vào nửa cuối năm sau. Kế hoạch bán chỉ 5% công ty được đánh giá cao của mình trong đợt IPO lớn nhất trong lịch sử tài chính, nhưng giá thấp có thể buộc nước này phải bán một phần lớn hơn, thue hẹp lại thu nhập của chính phủ vào thời điểm căng thẳng ngân sách.

Việc IPO của Aramco rất quan trọng không chỉ đối với tương lai phi dầu mỏ của Saudi Arabia. Là một trong những nhà sản xuất dầu có hiệu suất cao nhất và chi phí thấp nhất trên thế giới, tính bền vững của nước này có thể được xem như là một chỉ báo cho thấy toàn ngành công nghiệp lớn hơn sẽ diễn ra như thế nào. Giá dầu không ổn định – do sự thiếu quyết đoán của các thành viên OPEC – sẽ kích hoạt một giai đoạn kéo dài của giá dầu thấp trong khi nhu cầu tiếp tục tăng. Trong ngắn và trung hạn, điều này sẽ làm tăng nhu cầu vì người tiêu dùng trên thị trường xe ô tô mới sẽ có khả năng từ bỏ mua xe điện đắt tiền do có rất nhiều nhiên liệu giá rẻ. Tương tự, tốc độ sử dụng khí đốt tự nhiên và năng lượng tái tạo của các công ty công nghiệp sẽ chậm lại vì dầu tràn ngạp trong thị trường.

Vượt qua khó khăn, các công ty dầu hiệu quả nhất sẽ mua lại những công ty bị phá sản, tiếp tục củng cố xu hướng đã thống trị ngành này trong hai năm qua. Nhưng về lâu dài, việc giảm ngân sách thăm dò sẽ làm trì trệ sự phát triển của ngành.

Không có bất kỳ điều gì sẽ tương ứng với tình hình lý của bất kỳ nước nào trong OPEC. Tất cả các thành viên đều đang lập chiến lược đưa nền kinh tế của họ ra khỏi dầu. Gulf đang sử dụng các khoản tiết kiệm, tích trữ trong các quỹ đầu tư quốc gia khổng lồ, để đào tạo lại lực lượng lao động của mình, xây dựng các thành phố công nghiệp và tìm kiếm một vị trí mới. Algeria, Venezuela, và Nigeria đang phải chịu đựng những thất bại chính trị trong nhiều năm tham nhũng và quản lý yếu kém. Dân chúng các nước này đang yêu cầu được biết lợi nhuận trong suốt nhiều thập niên qua đang ở chỗ nào. Họ tự hỏi làm thế nào mà nước mình rơi sâu vào lời nguyền dầu lửa và sự thay đổi nhu cầu – dù là kinh tế hay chính trị.

Giá cả cần phải tăng lên cho các chính phủ này để có thể cung cấp tài chính cho các cuộc chiến chống các nhóm khủng bố trong khu vực (Boko Haram ở Nigeria), nguồn cung cấp y tế cho các công dân bệnh tật (Venezuela) và tiền lương cho lực lượng lao động công khổng lồ (Algeria).

Đối với một số nước, những năm cuối cùng của sự thống trị của dầu trên thị trường năng lượng thế giới sẽ giúp đa dạng hoá các nước phụ thuộc và bán phát triển (Saudi Arabia, UAE, Kuwait, và Qatar). Trong các trường hợp khác, nó sẽ đánh dấu sự chấm dứt của căn bệnh tham nhũng (Algeria, Nigeria, Venezuela, Angola) hoặc cung cấp vốn để tái thiết toàn bộ các thành phố bị xé nát theo năm xung đột hoặc trừng phạt (Iraq, Iran, Libya).

Các nhà xuất khẩu dầu hàng đầu trên thế giới biết những ngày vinh quang của dầu mỏ của họ đang đếm ngược. Họ đang tìm kiếm bất cứ điều gì cho phép những ngày cuối cùng này trở nên có lợi nhất có thể, và “không có thỏa thuận” cho một thỏa thuận đơn giản sẽ không mang lại lợi ích mong muốn.

“Chúng tôi đang tham vấn rộng rãi với tất cả các đồng nghiệp của chúng tôi trên khắp thế giới trong và ngoài OPEC và chúng tôi không thể đưa ra bất kỳ tuyên bố nào trong giai đoạn này cho đến khi chúng tôi đến Vienna [vào cuối tháng này],” Bộ trưởng Dầu mỏ Saudi Khalid al- Falih nói với các phóng viên trong tuần trước.

Ông al-Falih được xem như là một người không rõ ràng giữa OPEC và những cam kết của nhóm. Tuy nhiên, tất cả các ưu đãi về chính trị và kinh tế đều hướng tới việc bật đèn xanh cho quyết định mở rộng.

Nguồn: xangdau.net

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng, dầu từ 1/4

Thời gian giảm loại thuế bắt đầu từ 1/4/2022 đến 31/12/2022. Sau thời điểm này, thuế bảo vệ môi trường với xăng, dầu sẽ quay về mức đang áp dụng, là 3.800 – 4.000 đồng với xăng, 2.000 đồng một lít với dầu.
Điều chỉnh mức thuế bảo vệ môi trường nhó..

Baker Hughes: Các nhà khoan dầu Mỹ đã bổ sung số giàn khoan tuần thứ hai liên tiếp

Các công ty năng lượng Mỹ trong tuần trước đã bổ sung số giàn khoan tuần thứ hai liên tiếp do giá dầu giao dịch gần những mức cao nhất kể từ mùa hè năm 2015, khi các nước sản xuất dầu chủ c..

Giá xăng dầu hôm nay 1/6: Biến động mạnh khi EU “tung” kế hoạch cấm vận Nga

Giá xăng dầu hôm nay 1/6: WTI ngưỡng 115,36 USD/thùng, dầu Brent 122,84 USD/thùng.
Cập nhật giá xăng dầu đầu phiên sáng 1/6/2022 với những thông tin mới nhất.
Giá dầu tiếp tục đà tăng, sau phiên giảm hôm qua EU đã bước đầu thống nhất được thỏa ..

Ba kịch bản quyết định chinh sách của OPEC

 
Rystad Energy đã phác thảo ba kịch bản quyết định thay thế của OPEC ; một kịch bản “có thể nhất”, một kịch bản “cắt giảm sâu hơn”  và một kịch bản “không thỏa thuận/c..