OPEC sẽ ủng hộ gia hạn 9 tháng, chờ đợi cam kết của Nga

Tất cả các thành viên của OPEC đều ủng hộ việc cắt giảm sản lượng dầu của họ cho đến cuối năm 2018, mặc dù Nga vẫn chưa cam kết với đề xuất này trước cuộc họp hôm thứ Năm tại Vienna, những người thông thuộc với vấn đề này cho biết.

Trong khi Nga và Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ đã phác thảo nội dung sơ lược về một thỏa thuận để tiếp tục áp dụng biện pháp hạn chế trong chín tháng sau hạn cuối tháng 3/2018, thì Moscow vẫn lo ngại rằng việc hỗ trợ giá dầu trên 60 USD một thùng sẽ giúp các đối thủ đá phiến Mỹ, các nguồn tin dấu tên nói.

Tình huống này nhấn mạnh tình thế tiến thoái lưỡng nan của 24 nhà sản xuất dầu, những người đã đưa ra một thoả thuận lịch sử nhằm hạn chế sản lượng một năm trước. Dấu hiệu thành công là rõ ràng – các kho dự trữ nhiên liệu toàn cầu đang giảm đi và giá dầu gần mức cao gần hai năm. Tuy nhiên, các bộ trưởng gặp nhau ở thủ đô của nước Áo tuần này không có ý kiến ​​gì về việc các nhà sản xuất đá phiến của Mỹ sẽ phản ứng như thế nào nếu họ tiếp tục kiềm chế sản lượng của chính họ cho đến cuối năm 2018. Cho đến gần đây, Nga và thành viên OPEC Kuwait đã nhấn mạnh rằng quyết định gia hạn sẽ bị trì hoãn cho đến đầu năm tới, với hy vọng triển vọng thị trường sẽ rõ ràng hơn.

“Chúng tôi ủng hộ một phần mở rộng nhưng chúng tôi vẫn chưa nhất trí về mục tiêu” trong thời gian bao lâu, Bộ trưởng Dầu mỏ Kuwait Issam Almarzooq cho biết. Điều đó sẽ được xem xét trong cuộc họp thứ Tư của ủy ban giám sát bộ trưởng đang theo dõi thỏa thuận này, ông nói.

Một cuộc họp ngày hôm nay của Ủy ban Kỹ thuật Liên hợp trong vào ngoài OPEC đã khuyến cáo rằng cắt giảm cung nên kéo dài cho đến cuối năm 2018, một thành viên tham gia cho biết.

Sự đoàn kết mỏng manh

OPEC, Nga và các đối tác đã chứng tỏ sự đoàn kết và sự tuân thủ chưa từng thấy kể từ khi họ đồng ý cắt giảm 1,8 triệu thùng dầu mỗi ngày ra khỏi  các thị trường thế giới. Họ sẵn sàng chấp thuận kéo dài thỏa thuận vào tháng 5 sau khi nhìn thấy rằng cắt giảm trong sáu tháng đầu năm đã không loại trừ được nguồn cung thừa. Tổng thư ký OPEC Mohammad Barkindo cho hay lượng tồn kho nhiên liệu ở các nước công nghiệp hóa đã giảm một nửa kể từ tháng 1, nhưng vẫn duy trì ở mức cao hơn 140 triệu thùng so với mức trung bình 5 năm.

Tuy nhiên, Moscow đã lưỡng lự trước sự cần thiết phải gia hạn lần thứ hai cũng như thời hạn của nó, vì cho rằng điều kiện thỏa thuận hiện tại chưa hết hạn cho đến cuối tháng 3. Sau nhiều ngày thảo luận, Nga và Saudi Arabia trong tuần trước đã tuyên bố thống nhất khuôn khổ thêm 9 tháng cắt giảm, mặc dù cả hai bên vẫn tiếp tục đàm phán những chi tiết quan trọng, bao gồm cả ngôn ngữ mới liên kết quy mô cắt giảm đối với sức khoẻ thị trường dầu mỏ.

Tất cả mọi người ủng hộ mở rộng một phần và các lựa chọn khác nhau sẽ được thảo luận tại cuộc họp hôm thứ Năm, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho biết trong một cuộc phỏng vấn với truyền hình RBC hôm thứ Sáu tuần trước.

Bộ trưởng Năng lượng UAE, ông Suhail Mazrouei, nói với các phóng viên tại Dubai hôm thứ Ba rằng thị trường đang ở vị trí tốt hơn so với năm ngoái nhờ vào hiệp ước giảm cung. “Chúng tôi đang tìm kiếm hy vọng cho thêm một năm điều chỉnh và phục hồi.”

Triển vọng của đá phiến sét là nguồn gốc của sự không chắc chắn. Các quan chức của OPEC đã mời các chuyên gia ngành công nghiệp giới thiệu về chủ đề này vào tuần trước và đã bị phân vân bởi sự đa dạng của các ý kiến. Trader dầu thô kỳ cựu Andy Hall, người quyết định đóng quỹ phòng hộ chính của mình trong năm nay một phần là do sự không lường trước được với dầu đá phiến, nói với tổ chức này rằng ước tính tăng trưởng năm 2018 dao động từ 500.000 thùng mỗi ngày đến 1,7 triệu thùng mỗi ngày.

Các nhà sản xuất sẽ thảo luận tại Vienna về khả năng mở rộng cắt giảm cho đến cuối năm tới, ông Mazrouei cho biết, không có bình luận về việc liệu có sự đồng thuận về phương án này hay không. Iraq sẽ tham gia với sự đồng thuận cho dù đó là trong sáu hoặc chín tháng, phát ngôn viên Bộ Dầu mỏ Asim Jihad cho biết trong một cuộc phỏng vấn ở Baghdad hôm thứ Hai.

Các thành viên OPEC tin rằng bất cứ cam kết nào đưa ra ít hơn chín tháng sẽ kích hoạt một đợt sụt giảm giá dầu, các nguồn tin tiết lộ.

Bộ trưởng Năng lượng Minister Khalid Al-Falih Khalid Al-Falih nói với các phóng viên ở Dubai rằng: “Luôn luôn có tranh luận – mỗi quốc gia đều có cùng một tiếng nói như nhau để lên tiếng về quan điểm của họ. Chúng tôi mong muốn mọi người tham gia vào một cuộc thảo luận mạnh mẽ và chúng tôi sẽ đưa ra quyết định đúng đắn.”

Nguồn: xangdau.net/Bloomberg

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Những tiến triển quan trọng trong thị trường dầu năm 2017 và những rủi ro chính cho năm 2018

Các thị trường dầu mỏ đã làm ngạc nhiên trong năm qua với mức giá cao hơn dự đoán, và trong năm tới nhiều khả năng sẽ có nhiều sự kiện bất ngờ hơn và biến động hơn. Dưới đây l

OPEC: Thị trường năng lượng đang tiến gần đến mức cân bằng

 Theo Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), có nhiều dấu hiệu cho thấy cán cân cung-cầu trên thị trường dầu đang tiến gần đến trạng thái “cân bằng lành mạnh” sau nhiều năm giá dầu ở..

Xem xét bỏ Quỹ bình ổn để giá xăng dầu diễn biến theo tín hiệu thị trường

Bộ Tài chính cho rằng, đây là thời điểm thích hợp để xem xét, đánh giá bỏ công cụ Quỹ bình ổn giá xăng dầu nhằm giúp giá xăng dầu vận động theo đúng tín hiệu thị trường.
Góp ý dự thảo Luật giá (sửa đổi), Bộ Công thương kiến nghị bỏ mặt hàng xăng d..

Dự trữ dầu thô quốc gia của Trung Quốc ở mức 37,73 triệu tấn tính đến giữa năm 2017

Theo báo cáo của Cục Thống kê quốc gia (NBS), Trung Quốc đã có 37,73 triệu tấn dự trư dầu thô quốc gia tính đến cuối tháng 6 năm 2017.
Khối lượng này tăng 13,5% so với mức dự trữ được nh