OPEC sẽ ủng hộ gia hạn 9 tháng, chờ đợi cam kết của Nga

Tất cả các thành viên của OPEC đều ủng hộ việc cắt giảm sản lượng dầu của họ cho đến cuối năm 2018, mặc dù Nga vẫn chưa cam kết với đề xuất này trước cuộc họp hôm thứ Năm tại Vienna, những người thông thuộc với vấn đề này cho biết.

Trong khi Nga và Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ đã phác thảo nội dung sơ lược về một thỏa thuận để tiếp tục áp dụng biện pháp hạn chế trong chín tháng sau hạn cuối tháng 3/2018, thì Moscow vẫn lo ngại rằng việc hỗ trợ giá dầu trên 60 USD một thùng sẽ giúp các đối thủ đá phiến Mỹ, các nguồn tin dấu tên nói.

Tình huống này nhấn mạnh tình thế tiến thoái lưỡng nan của 24 nhà sản xuất dầu, những người đã đưa ra một thoả thuận lịch sử nhằm hạn chế sản lượng một năm trước. Dấu hiệu thành công là rõ ràng – các kho dự trữ nhiên liệu toàn cầu đang giảm đi và giá dầu gần mức cao gần hai năm. Tuy nhiên, các bộ trưởng gặp nhau ở thủ đô của nước Áo tuần này không có ý kiến ​​gì về việc các nhà sản xuất đá phiến của Mỹ sẽ phản ứng như thế nào nếu họ tiếp tục kiềm chế sản lượng của chính họ cho đến cuối năm 2018. Cho đến gần đây, Nga và thành viên OPEC Kuwait đã nhấn mạnh rằng quyết định gia hạn sẽ bị trì hoãn cho đến đầu năm tới, với hy vọng triển vọng thị trường sẽ rõ ràng hơn.

“Chúng tôi ủng hộ một phần mở rộng nhưng chúng tôi vẫn chưa nhất trí về mục tiêu” trong thời gian bao lâu, Bộ trưởng Dầu mỏ Kuwait Issam Almarzooq cho biết. Điều đó sẽ được xem xét trong cuộc họp thứ Tư của ủy ban giám sát bộ trưởng đang theo dõi thỏa thuận này, ông nói.

Một cuộc họp ngày hôm nay của Ủy ban Kỹ thuật Liên hợp trong vào ngoài OPEC đã khuyến cáo rằng cắt giảm cung nên kéo dài cho đến cuối năm 2018, một thành viên tham gia cho biết.

Sự đoàn kết mỏng manh

OPEC, Nga và các đối tác đã chứng tỏ sự đoàn kết và sự tuân thủ chưa từng thấy kể từ khi họ đồng ý cắt giảm 1,8 triệu thùng dầu mỗi ngày ra khỏi  các thị trường thế giới. Họ sẵn sàng chấp thuận kéo dài thỏa thuận vào tháng 5 sau khi nhìn thấy rằng cắt giảm trong sáu tháng đầu năm đã không loại trừ được nguồn cung thừa. Tổng thư ký OPEC Mohammad Barkindo cho hay lượng tồn kho nhiên liệu ở các nước công nghiệp hóa đã giảm một nửa kể từ tháng 1, nhưng vẫn duy trì ở mức cao hơn 140 triệu thùng so với mức trung bình 5 năm.

Tuy nhiên, Moscow đã lưỡng lự trước sự cần thiết phải gia hạn lần thứ hai cũng như thời hạn của nó, vì cho rằng điều kiện thỏa thuận hiện tại chưa hết hạn cho đến cuối tháng 3. Sau nhiều ngày thảo luận, Nga và Saudi Arabia trong tuần trước đã tuyên bố thống nhất khuôn khổ thêm 9 tháng cắt giảm, mặc dù cả hai bên vẫn tiếp tục đàm phán những chi tiết quan trọng, bao gồm cả ngôn ngữ mới liên kết quy mô cắt giảm đối với sức khoẻ thị trường dầu mỏ.

Tất cả mọi người ủng hộ mở rộng một phần và các lựa chọn khác nhau sẽ được thảo luận tại cuộc họp hôm thứ Năm, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho biết trong một cuộc phỏng vấn với truyền hình RBC hôm thứ Sáu tuần trước.

Bộ trưởng Năng lượng UAE, ông Suhail Mazrouei, nói với các phóng viên tại Dubai hôm thứ Ba rằng thị trường đang ở vị trí tốt hơn so với năm ngoái nhờ vào hiệp ước giảm cung. “Chúng tôi đang tìm kiếm hy vọng cho thêm một năm điều chỉnh và phục hồi.”

Triển vọng của đá phiến sét là nguồn gốc của sự không chắc chắn. Các quan chức của OPEC đã mời các chuyên gia ngành công nghiệp giới thiệu về chủ đề này vào tuần trước và đã bị phân vân bởi sự đa dạng của các ý kiến. Trader dầu thô kỳ cựu Andy Hall, người quyết định đóng quỹ phòng hộ chính của mình trong năm nay một phần là do sự không lường trước được với dầu đá phiến, nói với tổ chức này rằng ước tính tăng trưởng năm 2018 dao động từ 500.000 thùng mỗi ngày đến 1,7 triệu thùng mỗi ngày.

Các nhà sản xuất sẽ thảo luận tại Vienna về khả năng mở rộng cắt giảm cho đến cuối năm tới, ông Mazrouei cho biết, không có bình luận về việc liệu có sự đồng thuận về phương án này hay không. Iraq sẽ tham gia với sự đồng thuận cho dù đó là trong sáu hoặc chín tháng, phát ngôn viên Bộ Dầu mỏ Asim Jihad cho biết trong một cuộc phỏng vấn ở Baghdad hôm thứ Hai.

Các thành viên OPEC tin rằng bất cứ cam kết nào đưa ra ít hơn chín tháng sẽ kích hoạt một đợt sụt giảm giá dầu, các nguồn tin tiết lộ.

Bộ trưởng Năng lượng Minister Khalid Al-Falih Khalid Al-Falih nói với các phóng viên ở Dubai rằng: “Luôn luôn có tranh luận – mỗi quốc gia đều có cùng một tiếng nói như nhau để lên tiếng về quan điểm của họ. Chúng tôi mong muốn mọi người tham gia vào một cuộc thảo luận mạnh mẽ và chúng tôi sẽ đưa ra quyết định đúng đắn.”

Nguồn: xangdau.net/Bloomberg

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Các nhà đầu tư dầu ngày càng mất kiên nhẫn

Sự lạc quan mới đây trên thị trường dầu và giá WTI trên 55 USD có lẽ đã đảm bảo cho tốc độ tăng trưởng sản xuất điên cuồng trên khắp lưu vực đá phiến Mỹ.
Các công ty dầu k..

Goldman vẫn lạc quan bất chấp giá dầu có sự điều chỉnh

Goldman Sachs tiếp tục lạc quan về giá dầu mặc dù thị trường gần đây nhất có sự bất ổn khiến giá giảm mạnh sau khi có tin Saudi Arabia và Nga đang thảo luận về việc nâng sản lượng thêm tới 1..

Bộ Công Thương nói thẳng về việc nhập xăng dầu từ Malaysia

Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh, hiện nay, tất cả các quốc gia, vùng lãnh thổ đều tiếp cận giá xăng dầu như nhau trên thị trường quốc tế.
Kinh tế vĩ mô ổn định
Chiều 16/6, Bộ Công Thương tổ chức họp báo thường kỳ quý II/2022. T..

Giá dầu thô tăng mạnh vượt mốc 70 USD/thùng

Giá dầu thô tăng mạnh do dữ liệu cho thấy trữ lượng dầu thô ở Mỹ giảm tuần thứ 10 liên tiếp mặc cho nhiều chuyên gia dự báo sản lượng khai thác của nước này có thể đạt 10 triệu thùng/n..