OPEC: Thị trường sẽ tái cân bằng sau tháng 6/2018

 

Cuộc họp tuần trước của OPEC cho biết các thị trường dầu mỏ sẽ tái cân bằng sớm nhất sau tháng 6/2018, dấu hiệu sự cần thiết để mở rộng việc cắt giảm sản lượng hiện nay trong năm tới.

Theo các nguồn tin kết luận từ các đại diện của OPEC và thư ký của tổ chức này đưa ra sau một cuộc họp ngày 23 và 24/11.

Nga cho biết họ sẽ hỗ trợ việc gia hạn cắt giảm sản lượng cùng với OPEC nhưng đưa ra những tín hiệu trái chiều về khoảng thời gian gia hạn sau khi giá dầu tăng lên khoảng 60 USD/thùng, làm tăng lo sợ rằng thị trường có thể quá thắt chặt và thúc đẩy sự tăng vọt trong sản lượng dầu đá phiến của Mỹ.

Lãnh đạo Saudi Arabia muốn giá dầu giao dịch khoảng 60 USD/thùng, do vương quốc này đang chuẩn bị niêm yết công ty dầu mỏ quốc gia Aramco và vẫn đang phải đối phó với tình trạng thâm hụt tài chính lớn.

Nga cũng cần giá dầu cao trước cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 3/2018. Nhưng các quan chức tại Moscow cho biết họ cũng lo lắng về đồng rúp quá mạnh sẽ phá hoại tính cạnh tranh của nền kinh tế này.

Một trong những nguồn tin của OPEC cho biết “kịch bản tốt nhất là tái cân bằng thị trường trong quý 3”.

OPEC, Nga và 9 nhà sản xuất khác đang cắt giảm sản lượng dầu mỏ khoảng 1,8 triệu thùng/ngày cho tới tháng 3/2018, và sẽ bàn luận việc gia hạn của thỏa thuận này tại cuộc họp ở Vienna vào ngày 30/11.

Các đại biểu của OPEC cho biết việc gia hạn 9 tháng có khả năng nhất mặc dù một số đại biểu và Nga cho biết việc gia hạn 6 tháng là một lựa chọn. Giá dầu tăng lên gần 65 USD/thùng, cao nhất kể từ năm 2015, được hỗ trợ bởi tồn kho giảm đi. Tuy nhiên, nguồn cung vượt trội kéo dài làm một số đại biểu OPEC thận trọng về sự suy yếu giá mới.

Hiệp ước nguồn cung nhằm giảm tồn kho dầu thô tại các nước công nghiệp hóa xuống mức trung bình 5 năm. Nguồn tin thứ hai của OPEC cho biết “OPEC cần gia hạn cho đến hết năm 2018 để gửi thị trường một thông điệp chúng tôi đã cam kết”. “OPEC sẽ nhóm họp một lần nữa vào tháng 6 và nếu thị trường siết chặt cho tới đó, họ luôn có thể điều chỉnh nguồn cung”.

Các quan chức Nga nói với OPEC họ nghĩ thị trường cần được giám sát rất chặt chẽ vì thỏa thuận này có thể được xem xét lại, phòng trường hợp các dấu hiệu thiếu hụt bắt đầu xuất hiện.

Igor Sechin, giám đốc tập đoàn sản xuất dầu mỏ hàng đầu của Nga, Rosneft cho biết giá tăng gần đây hỗ trợ quá nhiều cho ngành dầu đá phiến của đối thủ Mỹ, quốc gia không tham gia vào thỏa thuận cắt giảm sản lượng.

Các nhà sản xuất dầu đá phiến Mỹ đã bắt đầu bổ sung thêm giàn khoan phản ứng với giá dầu ngày càng tăng và cải thiện niềm tin về triển vọng năm 2018.

Nguồn tin: vinanet.vn

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Đề xuất đưa xăng RON92 trở lại thị trường: Bộ Công Thương nói gì?

Liên quan đến đề xuất đưa xăng RON95 trở lại thị trường của Công ty TNHH MTV Dầu khí TP HCM (Saigon Petro), mói đây Bộ Công Thương đã có văn bản trả lời. 
Dẫn thông tin báo VOV đă..

Đầu tư vào dầu cát Canada suy giảm, nhưng sản xuất vẫn sẽ tiếp tục tăng | Hoanghungpetro.com.vn

Theo IHS Markit, đầu tư thượng nguồn vào các dự án dầu cát mới của Canada đã giảm 2/3 kể từ khi thị trường dầu mỏ sụt giảm vào năm 2014, chỉ còn 10 tỷ USD vào năm 2017 và không c

Tập đoàn dầu khí tìm kiếm lợi nhuận ở mảng hạ nguồn

Các ông lớn dầu khí trên toàn cầu đang đặt cược vào các khoản đầu tư ở mảng kinh doanh hạ nguồn (downstream) bao gồm các hoạt động kinh doanh xăng dầu và lọc hóa dầu, nhờ đó, ..

Vietsovpetro khai thác sản lượng trị giá gần 18 triệu USD từ mỏ Thiên Ưng (Bà Rịa – Vũng Tàu)

Nga (Vietsovpetro) đã khai thác được hơn 54 triệu 3 mét khối khí và 10 nghìn mét khối condensate, tương đương tổng giá trị gần 18 triệu USD từ giếng khai thác TU-6, giàn BK-TNG mỏ ..