OPEC: Thị trường sẽ tái cân bằng sau tháng 6/2018

 

Cuộc họp tuần trước của OPEC cho biết các thị trường dầu mỏ sẽ tái cân bằng sớm nhất sau tháng 6/2018, dấu hiệu sự cần thiết để mở rộng việc cắt giảm sản lượng hiện nay trong năm tới.

Theo các nguồn tin kết luận từ các đại diện của OPEC và thư ký của tổ chức này đưa ra sau một cuộc họp ngày 23 và 24/11.

Nga cho biết họ sẽ hỗ trợ việc gia hạn cắt giảm sản lượng cùng với OPEC nhưng đưa ra những tín hiệu trái chiều về khoảng thời gian gia hạn sau khi giá dầu tăng lên khoảng 60 USD/thùng, làm tăng lo sợ rằng thị trường có thể quá thắt chặt và thúc đẩy sự tăng vọt trong sản lượng dầu đá phiến của Mỹ.

Lãnh đạo Saudi Arabia muốn giá dầu giao dịch khoảng 60 USD/thùng, do vương quốc này đang chuẩn bị niêm yết công ty dầu mỏ quốc gia Aramco và vẫn đang phải đối phó với tình trạng thâm hụt tài chính lớn.

Nga cũng cần giá dầu cao trước cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 3/2018. Nhưng các quan chức tại Moscow cho biết họ cũng lo lắng về đồng rúp quá mạnh sẽ phá hoại tính cạnh tranh của nền kinh tế này.

Một trong những nguồn tin của OPEC cho biết “kịch bản tốt nhất là tái cân bằng thị trường trong quý 3”.

OPEC, Nga và 9 nhà sản xuất khác đang cắt giảm sản lượng dầu mỏ khoảng 1,8 triệu thùng/ngày cho tới tháng 3/2018, và sẽ bàn luận việc gia hạn của thỏa thuận này tại cuộc họp ở Vienna vào ngày 30/11.

Các đại biểu của OPEC cho biết việc gia hạn 9 tháng có khả năng nhất mặc dù một số đại biểu và Nga cho biết việc gia hạn 6 tháng là một lựa chọn. Giá dầu tăng lên gần 65 USD/thùng, cao nhất kể từ năm 2015, được hỗ trợ bởi tồn kho giảm đi. Tuy nhiên, nguồn cung vượt trội kéo dài làm một số đại biểu OPEC thận trọng về sự suy yếu giá mới.

Hiệp ước nguồn cung nhằm giảm tồn kho dầu thô tại các nước công nghiệp hóa xuống mức trung bình 5 năm. Nguồn tin thứ hai của OPEC cho biết “OPEC cần gia hạn cho đến hết năm 2018 để gửi thị trường một thông điệp chúng tôi đã cam kết”. “OPEC sẽ nhóm họp một lần nữa vào tháng 6 và nếu thị trường siết chặt cho tới đó, họ luôn có thể điều chỉnh nguồn cung”.

Các quan chức Nga nói với OPEC họ nghĩ thị trường cần được giám sát rất chặt chẽ vì thỏa thuận này có thể được xem xét lại, phòng trường hợp các dấu hiệu thiếu hụt bắt đầu xuất hiện.

Igor Sechin, giám đốc tập đoàn sản xuất dầu mỏ hàng đầu của Nga, Rosneft cho biết giá tăng gần đây hỗ trợ quá nhiều cho ngành dầu đá phiến của đối thủ Mỹ, quốc gia không tham gia vào thỏa thuận cắt giảm sản lượng.

Các nhà sản xuất dầu đá phiến Mỹ đã bắt đầu bổ sung thêm giàn khoan phản ứng với giá dầu ngày càng tăng và cải thiện niềm tin về triển vọng năm 2018.

Nguồn tin: vinanet.vn

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

OPEC và các đồng minh được cho là đã xóa bỏ hết lượng dầu thô dự thừa

OPEC và các nhà sản xuất dầu mỏ đồng minh bao gồm Nga đã kết luận rằng thị trường dầu thô đã cân bằng lại trong tháng 4, thời điểm việc cắt giảm sản lượng của họ đạt được mục tiêu chí..

Thị trường ngày 10/8: Giá vàng thấp nhất hơn 4 tháng, dầu, đồng, quặng sắt… đồng loạt giảm mạnh

 Kết thúc phiên giao dịch đầu tuần USD mạnh lên khiến nhiều hàng hóa định giá bằng đồng tiền này đắt hơn cho người mua bằng đồng tiền khác đẩy giá nhiều hàng hóa sụt giảm..

Xem xét bỏ Quỹ bình ổn để giá xăng dầu diễn biến theo tín hiệu thị trường

Bộ Tài chính cho rằng, đây là thời điểm thích hợp để xem xét, đánh giá bỏ công cụ Quỹ bình ổn giá xăng dầu nhằm giúp giá xăng dầu vận động theo đúng tín hiệu thị trường.
Góp ý dự thảo Luật giá (sửa đổi), Bộ Công thương kiến nghị bỏ mặt hàng xăng d..

Mỹ muốn cắt giảm doanh thu dầu mỏ của Iran về mức 0

 
Ảnh minh họa. (Nguồn: APN Live)
Theo Reuters, Cố vấn chính sách cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Brian Hook ngày 2/7 tuyên bố, chiến dịch gây sức ép của Mỹ đối với Iran nhằm mục đích cắt ..