OPEC tiếp tục thua trong cuộc chiến chống lại dầu đá phiến

Vào đầu tháng 3, chúng ta đã cho thấy một biểu đồ hấp dẫn từ Rystad Energy, cho thấy tác động của hiệu quả công nghệ đã làm giảm mạnh mẽ chi phí sản xuất dầu đá phiến của Mỹ như thế nào: chỉ trong 3 năm qua, giá hoàn vốn trung bình của các khu vực dầu đá phiến quan trọng từ 80 USD còn khoảng 30-35USD…

… dẫn đến kết quả là mức hòa vốn giảm đáng kể ở mọi khu vực sản xuất dầu đá phiến của Mỹ.

Hôm qua, trong một báo cáo nghiên cứu ngắn của Goldman có tiêu đề “OPEC: Cắt hay không cắt, điều nào tốt nhất,” công ty này đã đưa ra một biểu đồ cực kỳ sinh động cho thấy một cách chính xác OPEC đã thua trong cuộc chiến chống lại dầu đá phiến của Mỹ như thế nào: trong một từ: đường cong chi phí đang bằng phẳng hơn và kéo dài như là kết quả của “năng suất đá phiến sét” đang kéo mức hòa vốn dầu mỏ ở Mỹ từ 80USD còn 50-55USD, và trong lúc đó đồng thời biến Saudi Arabia từ vị thế một nhà định giá dầu thế giới trở thành người quản lý hàng tồn kho.

Và đây là cách Goldman giải thích:

Thời gian ngắn để thâm nhập thị trường và sự cải tiến năng suất liên tục đã đưa ra một câu trả lời hiệu quả cho việc tìm kiếm tài nguyên kéo dài một thập kỷ cho các nguồn hydrocacbon bổ sung trong các khu vực có nhiều thách thức về kỹ thuật và có chi phí cao và đã kích hoạt một cuộc cạnh tranh giữa các nước sản xuất dầu để chào mời các hợp đồng đủ hấp dẫn và các điều khoản thuế để thu hút vốn bổ sung. Điều này đang gây ra một sự thay đổi cấu trúc giảm phát trong đường cong chi phí của dầu, như thể hiện trong biểu đồ 2. Sự thay đổi này đã thúc đẩy các nhà sản xuất chi phí thấp OPEC phản ứng lại bằng cách tập trung vào thị phần, đẩy mạnh sản xuất nếu có thể, sử dụng các nguồn lực trong nước của họ hoặc kích thích các hoạt động cao hơn từ các công ty dầu mỏ quốc tế thông qua các mô hình hợp đồng hấp dẫn và các chính sách thuế. Trong phần còn lại của thế giới, các dự án và quốc gia phải cạnh tranh về vốn, cố gắng giảm chi phí để trở nên cạnh tranh thông qua giảm phát, tỷ giá hối đoái và các mức thuế có khả năng thấp hơn.

Những tác động của sự thay đổi đường cong này là rất lớn, tất cả đều rất bất lợi đối với Saudi, những người đã được đẩy xuống từ vị trí của người định giá dài hạn trở thành người kiểm soát hàng tồn kho, và do đó mất đòn bẩy.

Dưới đây là những ý kiến hơn nữa từ Goldman:

Vai trò của OPEC: từ người định giá tới người quản lý hàng tồn kho. Trong Trật tự Dầu mỏ Mới, chúng tôi tin rằng vai trò của OPEC đã thay đổi cấu trúc từ một nhà định giá trong dài hạn trở thành người kiểm soát hàng tồn kho. Trước đây, sự phát triển quy mô lớn đòi hỏi 7 năm từ FID đến sản xuất đỉnh điểm, cho phép OPEC kiểm soát giá dầu trong dài hạn. Dầu đá phiến dầu hiện đang đưa ra các cơ hội phát triển quy mô lớn chỉ trong vòng  6-9 tháng đến mức sản xuất đỉnh điểm. Cơ hội ngắn hạn này đã làm thay đổi kết cấu về chi phí, loại trừ chi phí phát triển ở mức cao và thúc đẩy cạnh tranh về vốn giữa các nước sản xuất dầu mà qua đó đang làm giảm và làm bằng phẳng hơn đường cong chi phí thông qua các điều khoản hợp đồng và thuế được cải thiện.

Quyết định tháng 11 của OPEC có những hậu quả không lường: quyết định cắt giảm sản lượng của OPEC là hợp lý và phù hợp với vai trò kiểm soát hàng tồn kho. Các kho dự trữ tăng dẫn đến một mô hình contago cực mạnh cong trong đường cong tương lai của dầu thô Brent, với giao dịch Brent kỳ hạn 2 năm chênh lệch tăng 5,5 USD/thùng (11%) so với giá giao ngay. Do các nước OPEC bán hàng giao ngay, nhưng các công ty E

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Total khai trương cửa hàng xăng dầu đầu tiên tại Mexico

Tập đoàn dầu khí Total của Pháp ngày 17/1 khai trương trạm bán lẻ xăng dầu đầu tiên ở Mexico, sau khi lĩnh vực này được mở cửa cho tư nhân sau 70 năm nhà nước nắm độc quyền.  
Tota..

Yếu tố nào sẽ tác động mạnh đến thị trường dầu mỏ thế giới?

Thị trường dầu mỏ thế giới đang khá tích cực không chỉ nhờ OPEC và một số quốc gia đã thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu mỏ, mà còn do sản lượng khai thác dầu mỏ của Venezuela liên tục sụt g..

Citi: Chuẩn bị cho sự thất vọng từ OPEC

Còn chưa tới một tuần nữa là tới cuộc họp OPEC, mọi người đều cho rằng việc duy trì cắt giảm sản lượng thêm 9 tháng nữa sẽ là một cách thức đơn giản. Nhưng nếu như kịch bản này không trở th..

Lệnh cấm tái bảo hiểm tàu chở dầu thu hẹp các lựa chọn của Nga

Lệnh cấm của EU đối với bảo hiểm hàng hải đối với các tàu chở dầu xuất khẩu của Nga có thể hạn chế các lựa chọn bảo hiểm cho các tàu bên ngoài khối vì nó cũng bao gồm thị trường tái bảo hiểm. Vẫn sẽ có ít lựa chọn hơn nếu, như dự kiến, Vương quốc Anh..