OPEC trong cơ chế phòng thủ và sẽ thua cuộc trong cuộc chiến cạnh tranh

Ed Morse, giám đốc nghiên cứu hàng hóa toàn cầu của Citigroup, đã thảo luận về vai trò  của OPEC và Mỹ trong các thị trường dầu mỏ toàn cầu.

Ông nói rằng OPEC ngày nay khác hơn rất nhiều so với những năm trước, và rằng nhóm này đang ở trong một mô hình phòng thủ và sẽ thua cuộc về lâu dài.

“Mỹ có một vai trò lớn hơn trước đây và giá dầu càng tăng cao, sẽ càng có nhiều dầu trên thị trường, không chỉ là dầu của Mỹ, mà còn là dầu từ các nguồn phi truyền thống khác,” Morse nói.

“Chi phí sản xuất dầu mới thấp hơn mức hòa vốn ngân sách của các nước OPEC”.

Ông nói thêm rằng kỳ vọng nhu cầu dầu sẽ sôi động, nhưng vấn đề là nhu cầu dầu trong 5 năm qua là từ nhiên liệu máy bay, xăng và nguồn cung đầu vào hóa dầu và không phải là sản xuất điện nữa.

“Dầu mỏ có sự độc quyền trong lĩnh vực vận tải, nhưng ngành này đang thay đổi đáng kể, đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ khí đốt và điện năng, và do nhu cầu đó sẽ không đáp ứng được như OPEC đang hy vọng.

Nguồn: xangdau.net

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Giá dầu tăng vọt sau tín hiệu từ OPEC

Giá dầu tăng mạnh hôm 30/5 sau khi có tin OPEC sẽ giữ nguyên kế hoạch hạn chế nguồn cung cho đến ít nhất cuối năm nay.  
Ảnh minh họa.
Giá dầu thô Mỹ WTI giao tháng 7 kết phiên tăng ..

Đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng: Bộ Công Thương nói gì?

Bộ Công Thương và Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nêu quan điểm xung quanh việc đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng.
Trong thời gian qua, việc đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng nhận được nhiều quan tâm của dư luận, khi mà ..

Iran: Total có 60 ngày để tìm kiếm sự miễn trừ trừng phạt của Mỹ

 
Hãng dầu khí của Pháp Total có 60 ngày để có được sự miễn trừ khỏi các lệnh trừng phạt trở lại của Mỹ đối với Iran để duy trì dự án phát triển khí South Pars trị gi

Chi quỹ bình ổn giá xăng gần 1.300 đồng/lít, giữ nguyên giá xăng dầu

 
Tại kỳ điều chỉnh ngày 7/6, Liên Bộ Công Thương – Tài chính quyết định chi quỹ bình ổn giá xăng với mức 1.270 đồng/lít với xăng E5; xăng RON95 698 đồng/lít; dầu diesel 156 đồng/l