OPEC và Nga gia hạn cắt giảm, củng cố liên minh dầu mỏ

OPEC và các đồng minh bên ngoài đã đồng ý duy trì việc cắt giảm sản lượng dầu cho đến cuối năm 2018, mở rộng chiến dịch của họ để giành lại quyền kiểm soát thị trường toàn cầu từ ngành công nghiệp đá phiến của Mỹ.

Sau một ngày thảo luận tại Vienna, quyết định này cho thấy sức mạnh của sự liên minh chưa từng có giữa hai nhà sản xuất dầu hàng đầu thế giới, Saudi Arabia và Nga, đã làm bối rối các nhà phân tích phố Wall, những người dự đoán Moscow sẽ không muốn tiếp tục duy trì hiệp ước này. Thỏa thuận này thậm chí được tăng cường thông qua việc bao gồm cả Nigeria và Libya, hai thành viên của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ mà ban đầu đã được miễn trừ tham gia hạn ngạch cắt giảm.

 “Chúng tôi đang thống nhất, chung vai sát cánh,” bộ trưởng năng lượng Khalid Al-Falih nói khi ngồi bên cạnh người đồng nhiệm Nga Alexander Novak tại cuộc họp báo. “Chúng tôi hoàn toàn liên kết.”

Kể từ khi hiệp ước bắt đầu một năm trước, lượng hàng tồn kho toàn cầu đã giảm và giá dầu tăng hơn 20 USD một thùng, nhưng trong một lần thể hiện sự nhất trí hiếm hoi tại một cuộc họp cấp bộ trưởng OPEC đã đồng ý rằng công việc vẫn chưa hoàn thành. Các nhà sản xuất dầu dự kiến ​​tiếp tục duy trì cắt giảm 1,8 triệu thùng mỗi ngày để tồn kho xuống mức trung bình 5 năm mà không làm khuấy động thị trường và làm bùng nổ một lượng dầu đá phiến mới.

“Về cơ bản, cắt giảm đã làm việc tốt,” ông Patrick Pouyanne, tổng giám đốc của Total Pháp, nói  tại một cuộc họp báo ở Antwerp. “Tôi không ngạc nhiên khi họ quyết định mở rộng. “

Quan điểm tiến bộ của OPEC về thị trường dầu mỏ đã hỗ trợ kéo dài cả năm. Cho đến tuần trước, phân tích nội bộ của OPEC kết luận rằng các kho dự trữ sẽ trở lại với mức trung bình năm năm trong quý thứ ba của năm 2018. Tại cuộc họp hôm thứ Ba của Uỷ ban kỹ thuật chung – các quan chức từ các nước OPEC và ngoài OPEC giám sát việc cắt giảm này – thời điểm quan trọng đó đã được đưa vào cuối quý thứ ba hoặc đầu thứ tư, những người thông thuộc các cuộc thảo luận cho biết.

Theo Bộ trưởng Dầu mỏ Iran, Bijan Namdar Zanganeh, Libya và Nigeria, trước đây đã được miễn trừ tham gia cắt giảm sản xuất do xung đột nội bộ, đã đồng ý một mức hạn chế sản lượng không vượt quá mức hiện tại của hai quốc gia này. Để đáp ứng hai thành viên mới này, thỏa thuận hiện tại sẽ được thiết lập lại để hoạt động trong mười hai tháng từ tháng 1 đến tháng 12, các đại biểu cho biết.

Jan Edelmann, chuyên gia phân tích của ngân hàng HSH Nordbank ở Hamburg cho biết: “Sự bất ngờ tích cực nhất chính là sự bao gồm cả Libya và Nigeria trong thỏa thuận và nó loại bỏ được sự không chắc chắn về nguồn cung trong năm 2018”.

Brent đã tăng 0,7% lên 63,57 USD/thùng hôm qua. West Texas Intermediate đã tăng 0,2% lên 57,40 USD.

Trước cuộc họp, Nga đã tìm kiếm sự đảm bảo về việc làm thế nào và khi nào thoả thuận này sẽ được kết thúc, những người tham gia đàm phán đã nói vào đầu tuần này. Quốc gia này cần sự rõ ràng hơn nhiều so với hầu hết các thành viên của OPEC bởi vì việc hoạch định chính sách kinh tế của họ phức tạp hơn, bao gồm cảviệc thả nổi tỷ giá hối đoái dao động với giá dầu.

Những lo ngại đó đã khiến một số ngân hàng của Phố Wall bao gồm Citigroup Inc. và Goldman Sachs Group Inc. cảnh báo cuộc họp có thể khiến các nhà đầu tư thất vọng.

Bất chấp thành công của cuộc họp ngày hôm qua, OPEC đã nhận được một dấu hiệu ngay lập tức cho những thách thức mà mình vẫn đang đối mặt. Chính phủ Mỹ đã báo cáo sản lượng trong nước tăng mạnh trong tháng 9, đưa tổng mức khai thác nội địa lên 9,48 triệu thùng/ngày, mức cao nhất thứ tứ trong tháng kể từ đầu những năm thập niên 1970. Sản lượng dầu tăng mạnh ở Texas và New Mexico, nơi có khu vực đá phiến Permian.

Chỉ số Dịch vụ Dầu Philadelphia, gồm 15 nhà thầu khoan và fracking dầu khác nhau, đã tăng 1,8% tại New York, trong khi nhà thăm dò đá phiến Mỹ Pioneer Natural Resources Co. và Continental Resources Inc. tăng hơn 2,5% hôm thứ Năm.

Leo Mariani, một nhà phân tích của Natalliance Securities, cho biết các nhà thăm dò ở Mỹ dường như trở nên thu hút hơn đối với các nhà đầu tư trong năm tới.

Ông nói: “Mặc dù không có nghi ngờ gì rằng tăng trưởng sản xuất ngoài OPEC sẽ tăng mạnh trong năm 2018, nhưng nỗi sợ hãi có lẽ đã bị thổi phồng một chút vì tôi dự đoán lượng tồn kho dầu mỏ thế giới sẽ tiếp tục giảm trong hầu hết năm tới.”

Mặc dù Al-Falih cho biết tác động của đá phiến sét sẽ trầm lắng bởi sự sụt giảm sản xuất trong các khu vực mỏ giá ở những nơi khác, ông nói rõ rằng OPEC sẵn sàng tiếp tục chiến lược này.

Al-Falih nói trước cuộc họp rằng vẫn còn sớm để nói về chiến lược rút lui vì OPEC và các nước đồng minh đang phụ thuộc vào nhu cầu dầu mỏ trong quý thứ ba năm 2018 để cuối cùng loại bỏ hoàn toàn thặng dư hàng tồn kho. Nhưng vương quốc lại cởi mở trước các cuộc thảo luận về việc nhóm giảm dần các khoản cắt giảm “từng bước một” một khi các mục tiêu của nó đã đạt được, ông nói.

Mặc dù bản thông cáo cuối cùng cho biết cuộc họp của OPEC vào tháng 6 sẽ xem xét lại các giới hạn sản xuất, các bộ trưởng đều nói rằng điều này không có nghĩa họ muốn rút lui trước cuối năm tới.

Bộ trưởng Dầu mỏ Nigerian Emmanuel Kachikwu nói: “Cuộc họp tháng 6 không phải là một cuộc họp để chấm dứt thảo thuận. Nó chỉ đơn giản là một phân tích thông thường về những gì mà thị trường đang có xu hướng và chúng ta cần phải làm gì để tăng cường khế ước đã ký kết ngày hôm nay.”

Nguồn: xangdau.net/Bloomberg

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Giá dầu: Kịch bản tăng giá, kịch bản giảm giá, và những yếu tốt bất ngờ có thể gây biến động thị trường

Tóm lược
Sau khi sụt giảm trong quý 4/2018 do các miễn trừ trừng phạt Iran, mối lo ngại về nhu cầu, và một đồng đô la tăng mạnh, giá dầu đã tăng trở lại đáng kể trong năm 2019 được hỗ trợ bởi cắ..

TT dầu TG ngày 25/6: Giá dầu Brent giàm 2% do dự kiến sản lượng tăng

 
Giá dầu thô Brent giảm hơn 2% trong đầu phiên giao dịch hôm nay do các thương nhân tính tới sự gia tăng sản lượng dự kiến mà OPEC đã đồng ý tại cuộc họp ở Vienna ngày 22..

Giá dầu hôm nay 9/5 quay đầu giảm nhẹ

Giá dầu hôm nay 9/5 giảm với những lo ngại về việc liệu nhu cầu của Trung Quốc có tiếp tục tăng mạnh vào năm 2022 hay không.
Tính đến đầu giờ sáng nay (theo giờ Việt Nam), giá dẩu thô Mỹ WTI giao dịch ở ngưỡng 109 USD/thùng – giảm 0,66%, trong khi..

Giá xăng dầu hôm nay 19-7: Brent chững, WTI giảm

Cùng “bỏ túi” khoảng 5 USD phiên trước đó, nhưng dầu WTI hôm nay đã bỏ rơi Brent để giảm nhẹ gần 1 USD. Giá dầu Brent “neo” ở mức 106,3 USD/thùng.
Giá xăng dầu thế giới
Theo Oilprice, lúc 6 giờ 10 phút ngày 19-7 (giờ Việt Nam), giá dầ..