OPEC và Nga thống nhất gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu

Các nguồn tin từ Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cho biết Nga và tổ chức nhiều khả năng đồng ý kéo dài thời gian thực thi thỏa thuận cắt giảm 1,8 triệu thùng dầu/ngày đến cuối năm 2018 và xem xét lại thỏa thuận này vào tháng 6/2018. 

6 bộ trưởng năng lượng từ các nước thành viên trong và ngoài OPEC gồm: Ả Rập Saudi và Nga đã nhóm họp tại Vienna, Áo ngày 29/11 để xem xét lại các đề xuất gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng khai thác dầu đến cuối năm 2018.

OPEC cho biết các thị trường dầu mỏ sẽ tái cân bằng sớm nhất sau tháng 6/2018.

Các nguồn tin từ OPEC cho biết, một ủy ban gồm các thành viên tới từ các nước trong và ngoài OPEC ngày 28/11 đã đề nghị kéo dài thời gian thực thi thỏa thuận cắt giảm dự kiến hết hạn vào tháng 3/2018, đến cuối năm 2018.

Ngoài ra, OPEC sẽ xem xét lại thỏa thuận này trong cuộc họp của Tổ chức này dự kiến diễn ra vào tháng 6/2018. Tuy nhiên, hiện Nga đang băn khoăn về tính hợp lý của phương án gia hạn thỏa thuận do cho rằng động thái này có thể thúc đẩy Mỹ gia tăng sản lượng khai thác dầu.

Hiện Nga cần giá dầu giảm hơn nữa để hiện thực hóa mục tiêu cân bằng ngân sách hơn nước dẫn dắt OPEC là Ả Rập Saudi. Trong khi đó, Ả Rập Saudi cần mức giá 60 USD/thùng dầu để lần phát hành cổ phiếu đầu tiên (IPO) của tập đoàn dầu khí Aramco tạo được một thành công trong nửa cuối của năm tới.

Trước đó, ngày 28/11, Bộ trưởng Năng lượng Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) Suhail bin Mohammed al-Mazroui cho biết, gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng đến cuối năm 2018 hiện vẫn là phương án chính, song không phải là phương án duy nhất.

Thỏa thuận hiện tại được thực thi đã mang lại kết quả tích cực, giúp giảm 50% lượng dư thừa dự trữ dầu toàn cầu, hiện chỉ còn cao hơn mức trung bình trong 5 năm khoảng 140 triệu thùng, theo OPEC.

Giá dầu đã tăng trong những tháng gần đây nhờ OPEC, Nga và các nước sản xuất dầu khác cắt giảm sản lượng. Tuy vậy, giá dầu tăng lại khuyến khích các nhà sản xuất dầu ở Mỹ tăng sản lượng dầu đá phiến.

Cuộc họp vào ngày 30/11 của OPEC dự kiến sẽ thảo luận về chính sách sản lượng và hầu hết các nhà phân tích dự báo các nước sẽ gia hạn thỏa thuận trên.

Nguồn tin: kinhtedothi.vn

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Giá dầu mất 1% trong tuần do sản lượng của Mỹ đạt kỷ lục | Hoanghungpetro.com.vn

Sự biến động của đồng bạc xanh và số liệu cho thấy sản lượng dầu thô Mỹ đang ở mức cao kỷ lục khiến giá dầu ngọt nhẹ WTI giảm 1% và dầu Brent sụt 2,2% trong tuần qua. 
Trong phiên giao dịch đầu tuần (29/1), gi

CEO Hong Kong Exchanges

Saudi Aramco vẫn đang xem xét địa điểm quốc tế cho IPO của mình, nhưng người đứng đầu của thị trường chứng khoán Hồng Kông chắc chắn rằng tập đoàn dầu khổng lồ của Saudi sẽ bị sức hút để niêm yết cổ phiế..

TT dầu TG ngày 31/5: Giá giảm do dự trữ dầu thô của Mỹ bất ngờ tăng

 
Giá dầu giảm trong ngày hôm nay, bị áp lực bởi dự trữ dầu thô của Mỹ bất ngờ tăng và dự đoán OPEC và các nhà sản xuất ngoài tổ chức này tăng sản lượng trong cuộ..

300 USD/thùng dầu không phải là “điều bất khả thi”?

Pierre Andurand, một trong những nhà quản lý quỹ phòng hộ xuất chúng nhất, nhận định rằng việc các công ty năng lượng không mấy hào hứng vào đầu tư cho sản xuất mới có thể khiến gi