Opec vẫn sẽ kiểm soát giá dầu

Cáo phó cho Opec đã được viết nhiều lần, khi làn sóng các công nghệ mới và những phát hiện dầu mỏ viết lại thương mại năng lượng toàn cầu. Tuy nhiên, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ cũng thường xuyên thách thức các nhà phân tích về mình trong khoảng thời gian này.

Opec và các đồng minh bên ngoài của họ tuần trước đã đồng ý duy trì việc cắt giảm sản lượng dầu cho đến cuối năm 2018. Quyết định này cho thấy sức mạnh của liên minh với Nga và làm rối tung các nhà phân tích phố Wall, những người dự đoán Moscow sẽ không muốn tiếp tục duy trì hiệp ước. Thỏa thuận này cũng được tăng cường với sự tham gia của Nigeria và Libya, hai thành viên của Opec ban đầu được miễn trừ tham gia hạn chế sản xuất.

Chắc chắn, Opec, liên minh các nhà sản xuất dầu thành lập vào năm 1960, không còn là lực lượng từng ra quyết định cho thị trường dầu mỏ. Tuy nhiên, liên minh này bơm 40% lượng dầu trên thế giới vẫn dẫn đầu trong việc kiểm soát giá. Nhóm đã mở rộng quyền lực bằng cách xây dựng một liên minh với 11 thành viên khác bên ngoài vào kế hoạch cắt giảm mới nhất.

Các nhà sản xuất dầu dự kiến ​​duy trì mức giảm 1,8 triệu thùng trong vòng 9 tháng nữa, nhằm mục đích đưa các kho dự trữ trở lại mức trung bình trong 5 năm mà không làm thị trường quá tải và gây ra một trận lụt dầu đá phiến mới.

Hơn thế nữa, nhu cầu tiêu thụ của thế giới vẫn tiếp tục. Dự báo của Opec là nhu cầu tiêu thụ với dầu của nhóm dự kiến ​​sẽ tăng gần 400.000 thùng/ngày trong năm 2018 từ mức 33,4 triệu thùng mỗi ngày của tháng 10. Trong năm 2017, nhu cầu sẽ tăng thêm 200.000 thùng/ngày.

Trong dài hạn, nhu cầu dự kiến ​​sẽ đạt 111,1 triệu thùng/ngày vào năm 2040, tương tự như Opec đã dự đoán ​​trong nhiều năm. Vùng trung tâm của Opec ở Trung Đông vẫn sẽ duy trì những cánh đồng khia thác có lợi nhuận cao nhất trên thế giới với chi phí chỉ bằng 1/3 chi phí của đá phiến của Mỹ.

Tuy nhiên, nhiều câu hỏi lớn vẫn chưa được trả lời. Thỏa thuận sẽ được kết thúc như thế nào? Cùng với sự tăng trưởng kinh tế toàn cầu, cắt giảm sản lượng đã giúp đẩy giá dầu lên cao. Làm thế nào để giữ giá cao mà không kích thích tăng trưởng hơn nữa trong sản xuất dầu mỏ đá phiến của Mỹ?

Sự bùng nổ của đá phiến Mỹ đã giúp nước này gần hơn với mục tiêu tự chủ năng lượng hơn bất cứ lúc nào kể từ những năm 1980. Trong một dấu hiệu của những thách thức mà Opec đang phải đối mặt, chính phủ Mỹ tuần trước đã báo cáo sản lượng trong nước tăng mạnh trong tháng 9, với tổng sản lượng lên 9,48 triệu thùng/ngày, mức cao nhất thứ tư theo trung bình tháng kể từ đầu những năm 1970.

Sự phổ biến ngày càng tăng của ô tô điện và năng lượng tái tạo cũng có thể khiến cho Opec gặp nhiều khó khăn hơn.

Dầu, chắc chắn, là nhiều hơn một nhiên liệu. Nó là một lực lượng thậm chí còn lớn hơn thị trường nghìn tỉ USD của nó; một thực tế đã giải thích rõ ràng bởi tác động của giá dầu thấp hơn liên tục ở Trung Đông cũng như trên toàn thế giới.

Dĩ nhiên, sẽ có người thắng và kẻ thua từ sự suy giảm giá dầu kéo dài. Nhưng thế giới đang cần một thị trường dầu ổn định với sự cân bằng về giá cả. Càng kéo dài thời gian đạt được một mức giá chập nhận được cho cả nhà sản xuất và người tiêu thụ, thì mức độ ảnh hưởng sẽ càng lớn hơn đối với sự cân bằng kinh tế toàn cầu.

Nguồn: xangdau.net/Gulf News

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Iran lên kế hoạch tăng sản lượng dầu mỏ 460 triệu thùng trong ba năm

 
Bộ trưởng Dầu mỏ Bijan Zanganeh cho biết Iran đang theo đuổi một kế hoạch nâng sản lượng dầu mỏ của mình thêm 460 triệu thùng/ngày trong 3 năm.
Kế hoạch này tập trung tăng sản lượng từ 29 mỏ dầu, gồm..

Giá dầu bật tăng sau chuỗi ngày giảm mạnh

Giá dầu thô trên thị trường quốc tế bật tăng mạnh mẽ trở lại sau khi có tin Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh ngoài OPEC sẽ duy trì thỏa thuận giảm sản lượng dầu (ha..

Canada: Thu nhập từ dầu giảm bất chấp tăng trưởng sản xuất

Các tỉnh của Canada đang thu về ít tiền hơn nhiều trong việc bán dầu và khí đốt mà họ sản xuất hiện nay so với trước đây mặc dù sản xuất ngày càng tăng, một báo cáo mớ..

Sản lượng kinh doanh xăng dầu của PVOIL Thanh Hóa đạt 120.000 m3

  Hiện tại Công ty CP Xăng dầu Dầu khí (PVOIL) Thanh Hóa có 31 cửa hàng xăng dầu trực thuộc, thực hiện nhiệm vụ cung ứng xăng dầu trên địa bàn tỉnh.
Với việc bám sát thị trường đư..