Opec vẫn sẽ kiểm soát giá dầu

Cáo phó cho Opec đã được viết nhiều lần, khi làn sóng các công nghệ mới và những phát hiện dầu mỏ viết lại thương mại năng lượng toàn cầu. Tuy nhiên, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ cũng thường xuyên thách thức các nhà phân tích về mình trong khoảng thời gian này.

Opec và các đồng minh bên ngoài của họ tuần trước đã đồng ý duy trì việc cắt giảm sản lượng dầu cho đến cuối năm 2018. Quyết định này cho thấy sức mạnh của liên minh với Nga và làm rối tung các nhà phân tích phố Wall, những người dự đoán Moscow sẽ không muốn tiếp tục duy trì hiệp ước. Thỏa thuận này cũng được tăng cường với sự tham gia của Nigeria và Libya, hai thành viên của Opec ban đầu được miễn trừ tham gia hạn chế sản xuất.

Chắc chắn, Opec, liên minh các nhà sản xuất dầu thành lập vào năm 1960, không còn là lực lượng từng ra quyết định cho thị trường dầu mỏ. Tuy nhiên, liên minh này bơm 40% lượng dầu trên thế giới vẫn dẫn đầu trong việc kiểm soát giá. Nhóm đã mở rộng quyền lực bằng cách xây dựng một liên minh với 11 thành viên khác bên ngoài vào kế hoạch cắt giảm mới nhất.

Các nhà sản xuất dầu dự kiến ​​duy trì mức giảm 1,8 triệu thùng trong vòng 9 tháng nữa, nhằm mục đích đưa các kho dự trữ trở lại mức trung bình trong 5 năm mà không làm thị trường quá tải và gây ra một trận lụt dầu đá phiến mới.

Hơn thế nữa, nhu cầu tiêu thụ của thế giới vẫn tiếp tục. Dự báo của Opec là nhu cầu tiêu thụ với dầu của nhóm dự kiến ​​sẽ tăng gần 400.000 thùng/ngày trong năm 2018 từ mức 33,4 triệu thùng mỗi ngày của tháng 10. Trong năm 2017, nhu cầu sẽ tăng thêm 200.000 thùng/ngày.

Trong dài hạn, nhu cầu dự kiến ​​sẽ đạt 111,1 triệu thùng/ngày vào năm 2040, tương tự như Opec đã dự đoán ​​trong nhiều năm. Vùng trung tâm của Opec ở Trung Đông vẫn sẽ duy trì những cánh đồng khia thác có lợi nhuận cao nhất trên thế giới với chi phí chỉ bằng 1/3 chi phí của đá phiến của Mỹ.

Tuy nhiên, nhiều câu hỏi lớn vẫn chưa được trả lời. Thỏa thuận sẽ được kết thúc như thế nào? Cùng với sự tăng trưởng kinh tế toàn cầu, cắt giảm sản lượng đã giúp đẩy giá dầu lên cao. Làm thế nào để giữ giá cao mà không kích thích tăng trưởng hơn nữa trong sản xuất dầu mỏ đá phiến của Mỹ?

Sự bùng nổ của đá phiến Mỹ đã giúp nước này gần hơn với mục tiêu tự chủ năng lượng hơn bất cứ lúc nào kể từ những năm 1980. Trong một dấu hiệu của những thách thức mà Opec đang phải đối mặt, chính phủ Mỹ tuần trước đã báo cáo sản lượng trong nước tăng mạnh trong tháng 9, với tổng sản lượng lên 9,48 triệu thùng/ngày, mức cao nhất thứ tư theo trung bình tháng kể từ đầu những năm 1970.

Sự phổ biến ngày càng tăng của ô tô điện và năng lượng tái tạo cũng có thể khiến cho Opec gặp nhiều khó khăn hơn.

Dầu, chắc chắn, là nhiều hơn một nhiên liệu. Nó là một lực lượng thậm chí còn lớn hơn thị trường nghìn tỉ USD của nó; một thực tế đã giải thích rõ ràng bởi tác động của giá dầu thấp hơn liên tục ở Trung Đông cũng như trên toàn thế giới.

Dĩ nhiên, sẽ có người thắng và kẻ thua từ sự suy giảm giá dầu kéo dài. Nhưng thế giới đang cần một thị trường dầu ổn định với sự cân bằng về giá cả. Càng kéo dài thời gian đạt được một mức giá chập nhận được cho cả nhà sản xuất và người tiêu thụ, thì mức độ ảnh hưởng sẽ càng lớn hơn đối với sự cân bằng kinh tế toàn cầu.

Nguồn: xangdau.net/Gulf News

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Giá dầu hôm nay 5/1 tăng mạnh trở lại sau cuộc họp OPEC

Giá dầu hôm nay 5/1 tăng mạnh sau cuộc họp cấp bộ trưởng của OPEC .
Tính đến đầu giờ sáng nay (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô Mỹ WTI giao dịch ở ngưỡng 76,99 USD/thùng – tăng 1,2%, trong khi giá dầu Brent dừng lại ở mức 8..

Trung Quốc tăng giá bán lẻ xăng, dầu diesel lên mức cao mới

Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia cho biết Trung Quốc sẽ tăng giá bán lẻ xăng và dầu diesel lần lượt là 390 nhân dân tệ (57,91 USD) và 375 nhân dân tệ một tấn.
Quyết định này sẽ đưa giá bán lẻ lên một mức cao mới sau một loạt các đợt tăng hồi..

Mỹ điều khiển giá dầu sau thỏa thuận Nga-OPEC

Sau khi Nga-OPEC đạt thỏa thuận mới về cắt giảm sản lượng dầu, giá dầu bỗng lao dốc vì dự trữ Mỹ tăng.
Giá dầu thô đã lao dốc xuống mức thấp nhất vào hôm 6/12 kể từ giữa tháng 11.
Giá dầu..

Wood Mackenzie: Sản lượng dầu khu vực Châu Á- Thái Bình Dương đang giảm ở mức kỷ lục | Hoanghungpetro.com.vn

 Công ty tư vấn và nghiên cứu năng lượng toàn cầu Wood Mackenzie khuyến cáo sản lượng dầu tại Châu Á-Thái Bình Dương đang sụt giảm với tốc độ chưa từng thấy ở nơi nào khác..