Putin có thể khiến thị trường dầu sụt giảm mạnh

Theo các nhà phân tích thị trường bao gồm Helima Croft của RBC Capital Market, các trader đang háo hức dự đoán việc gia hạn cắt giảm sản lượng do OPEC đề xuất có thể sẽ thất vọng nặng nề trong hôm nay.

Các bộ trưởng dầu mỏ của OPEC sẽ có mặt tại Vienna hôm nay và đang có kỳ vọng rộng rãi rằng các nước thành viên sẽ quyết định kéo dài việc cắt giảm sản lượng dầu thô sau thời hạn tháng 3 năm 2018, một động thái giúp ổn định giá. Tuy nhiên, có một số ngưởi lo ngại rằng nhà sản xuất lớn nhất ngoài OPEC cũng tham gia cắt giảm sản lượng, Nga có thể rút khỏi việc gia hạn này, sẽ khiến thị trường giảm mạnh.

Croft, giám đốc chiến lược hàng hóa toàn cầu tại RBC, nói rằng Nga – hay cụ thể là Tổng thống Nga – Vladimir Putin – là yếu tố bất ngờ có thể khiến thị trường thất vọng.

Croft cho biết: “Chúng tôi vẫn nghĩ rằng kết quả có thể xảy ra nhất là kéo dài đến hết năm 2018 vì đó là kế hoạch của Putin. Đó là Vladimir Putin, người đã nêu ra vấn đề kéo dài cả năm hồi tháng 10 nhưng từ đó một số công ty của ông đã nói rằng ‘chúng tôi không quá phấn khởi về điều đó và chúng tôi muốn thoát ra theo đúng kế hoạch (quý I năm 2018),’” Croft nói thêm.

“Trước khi ông Putin nói đã không có ai nghĩ đến việc kéo dài cả năm và sau đó OPEC đã làm việc để kéo dài cả năm vì vậy bây giờ đó là kỳ vọng của thị trường. Vì vậy, chúng tôi đang thiết đặt một sự thất vọng nếu Nga không xuất hiện với ‘mối quan hệ thân thiết’ (với Saudi Arabia) nữa,” bà nói.

OPEC đã đón nhận ý kiến ​​của Putin với Tổng thư ký Mohammad Barkindo cũng trong tháng 10 đã nói rằng Bộ trưởng Năng lượng của Saudi Arabia và Nga đang nhận lấy “tín hiệu” từ Putin khi thảo luận về việc có thể kéo dài đến cuối năm 2018.

Tuy nhiên, Helima Croft lưu ý rằng ông Putin đã dẫn dắt thị trường với tuyên bố mở rộng cả năm, nói rằng nó có thể làm thất vọng các trader nếu Nga quyết định phá vỡ thỏa thuận dầu với Saudi Arabia.

‘Hoàn thành nhiệm vụ’

Giá dầu sụt giảm từ mức gần 120 USD  một thùng vào tháng 6 năm 2014 do nhu cầu suy yếu, đồng USD mạnh và sản lượng đá phiến của Mỹ bùng nổ. Sự miễn cưỡng của OPEC trong việc cắt giảm sản lượng cũng được coi là một lý do chính đằng sau sự sụp đổ này. Tuy nhiên, cartel này đã nhanh chóng chuyển hướng sang kiềm chế sản xuất – cùng với các quốc gia sản xuất dầu khác – vào cuối năm 2016. Các nhà xuất khẩu đã đạt được thảo thuận  hiện tại vào tháng 11 năm ngoái và đã mở rộng hợp đồng một lần cho đến tháng 3 năm 2018.

Hiện tại, thị trường dầu mỏ đang tỏ ra rất bồn chồn trước cuộc họp của OPEC, sẽ có sự tham dự của Nga. Giá dầu sụt giảm nhẹ liên tục trong tuần này, với giá dầu WTI chốt ở mức  57,30 USD/thùng tại thị trường New York và Brent còn 63,11 USD/thùng tại thị trường London, đóng phiên tối thứ Tư.

Putin hiện đang phải chịu áp lực ở trong nước để không làm mất tác dụng của việc gia hạn cắt giảm sản lượng, với một số công ty dầu lửa lớn nhất của Nga tỏ ra không hài lòng với viễn cảnh mở rộng sau tháng 3 năm 2018.

Cũng có những nhu cầu ngân sách khác nhau giữa Nga và đồng minh Saudi Arabia của OPEC ông Putin phải xem xét. Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Nga đang dựa vào ngân sách năm 2018 với mức giá dầu 40 USD/thùng, nhà lãnh đạo thực tế của OPEC Saudi Arabia cần một mức giá cao hơn để hòa vốn, đòi hỏi 70 USD/thùng trong năm 2018, và như vậy việc cắt giảm lâu hơn là một cách để đạt được điều này.

Việc cắt giảm 1,8 triệu thùng mỗi ngày đã được ghi nhận rộng rãi với việc định hình thị trường dầu trên con đường hướng tới việc tái cân bằng, góp phần cân bằng cung dầu toàn cầu để đáp ứng nhu cầu và giúp tăng giá.

“Người Nga chủ yếu nói rằng ‘sứ mệnh đã hoàn thành’”, Helima Croft nói.

“Họ nói rằng giá cả đang ở nơi họ muốn và nếu chúng tôi tiếp tục cắt giảm lâu hơn thì tất cả những gì bạn sẽ làm là cung cấp một cơ hội cho các nhà sản xuất dầu mỏ ở Mỹ. Các doanh nghiệp Nga cũng có mức hòa vốn thấp hơn, vì vậy từ quan điểm của họ, họ có lợi nhuận trong môi trường giá cả này và họ không muốn từ bỏ các dự án trong tương lai và về cơ bản họ muốn thoát khỏi kế hoạch,” bà nói.

“Nhưng vấn đề là nhiều nhà sản xuất OPEC muốn giá cao hơn trong suốt thời gian của năm vì họ cần nó để trang trải ngân sách của họ,” bà nói.

Điều có thể cản trở Nga quyết định chống lại việc thoát khỏi thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu như kế hoạch là nó có khả năng gây ra một cuộc khủng hoảng trong các thị trường, Croft cho biết, một sự kiện có thể gây khó khăn về mặt chính trị nếu Putin quyết định chạy đua vào ghế Tổng thống trong cuộc bầu cử Tổng thống Nga vào tháng 3 năm 2018. Tương tự, Croft nói rằng việc bán tháo trong các thị trường sẽ không được phổ biến ở Saudi Arabia, nơi Thái tử Mohammed bin Salman đang giám sát một động thái cải cách để khởi động lại nền kinh tế.

“Nếu chúng ta không nhận được (mở rộng) suốt năm và họ sẽ ra khỏi cuối quý đầu tiên theo kế hoạch tôi nghĩ nó sẽ là một tín hiệu bán ra và nếu bạn là Vladimir Putin và bạn sẽ tham gia cuộc bầu cử tháng 3, bạn có muốn nhìn thấy việc bán tháo giá dầu ngay trước khi bạn sẵn sàng cho cuộc thăm dò không?”, bà nói.

“Và đối với Saudi Arabia, bây giờ không phải là thời điểm để có một đợt bán tháo sau OPEC. Mohammed bin Salman đang nỗ lực thúc đẩy nỗ lực cải cách đầy tham vọng và 60 USD cho Brent cung cấp môi trường thuận lợi cho nhiều cải cách quan trọng, khiến cho dân chúng cảm thấy như mọi thứ đều ổn … Bây giờ không phải là thời điểm để bán tháo, đối với Saudi Arabia,” bà nói thêm.

Nguồn: xangdau.net/CNBC

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Càng bán càng lỗ, doanh nghiệp xăng dầu gặp khó

Doanh nghiệp xăng dầu lại than “chán không muốn bán” Nguồn cung xăng dầu toàn thị trường không thiếu song không ít doanh nghiệp bán lẻ, phân phối phải vật lộn với bài toán nguồn […]

Phải sớm giảm giá xăng E5

 
Cần giảm giá xăng E5 để góp phần kéo giảm chỉ số lạm phát 6 tháng cuối năm 2018. Ảnh: Hải Nguyễn
Để góp phần kéo giảm chỉ số lạm phát trong 6 tháng cuối năm, hỗ tr..

Tổng thống Trump: Ả-Rập Saudi đồng ý sản xuất thêm 2 triệu thùng dầu/ngày

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa cho biết, Quốc vương Salman của Ả-Rập Saudi đã chấp thuận yêu cầu của ông về việc tăng sản lượng dầu thêm 2 triệu thùng/ngày để bù vào nguồn cung cấp bị hạn chế do tr..

Iran cầu viện OPEC để chống lại các lệnh trừng phạt của Mỹ

Theo Bộ trưởng Dầu mỏ Iran, Mỹ đã đưa ra những lệnh trừng phạt bất hợp pháp, đơn phương đối với một thành viên của OPEC. 
Ngày 30/5, Bộ trưởng Dầu mỏ Iran đã gửi thư lên Tổ chức các nước xuấ..