Quan niệm sai lầm của OPEC

Thị trường dầu lửa tiếp tục nóng lên, phần lớn nhờ vào OPEC hạn chế nguồn cung để thu hẹp hàng tồn kho và hỗ trợ tăng giá. ICE Brent đã tăng lên trên mức 59 USD/thùng vào hôm thứ Hai, mức giao dịch cao nhất kể từ tháng 7 năm 2015. Các quỹ phòng hộ và các nhà đầu tư khác đã gia tăng lượng đặt cược vào giá cao hơn, nhu cầu tiêu thụ toàn cầu đang tăng nhanh hơn dự kiến ​​và các thành viên của OPEC đã tuân thủ với cam kết giảm sản lượng của họ. Thị trường cũng đã nhận được hỗ trợ trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa cắt đứt vận chuyển dầu thô xuất khẩu đi qua nước này do người Kurd bỏ phiếu đòi độc lập.

Tuần trước tại Vienna, Ủy ban Giám sát Bộ trưởng OPEC-Ngoài-OPEC (JMMC) đã tuyên bố mức tuân thủ “tuyệt vời” 116% trong tháng 8, mức trung bình hàng tháng cao nhất kể từ khi thỏa thuận cắt giảm sản lượng 1,8 triệu thùng mỗi ngày bắt đầu vào tháng 1. Ủy ban này cũng nhấn mạnh tồn kho thương mại của OECD đã giảm mạnh như thế nào trong năm nay, và nhóm này muốn nhìn thấy nó sẽ còn giảm hơn nữa. Mục tiêu này cho thấy OPEC có khả năng sẽ gian hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng sau hạn chót cuối tháng 3 năm 2018 khi OPEC nhóm họp cấp cao nhất vào cuối tháng 11 năm nay tại Vienna. Tổng thư ký Mohammad Barkindo đã phát biểu tại một hội nghị tại Singapore hôm thứ Hai rằng nhóm sẽ tiếp tục với thỏa thuận của mình cho đến khi thị trường cân bằng.

OPEC đang cố gắng tập trung vào các phát triển giá gần đây để chứng tỏ rằng nhóm đang thúc đẩy sự ổn định trên thị trường trong một nỗ lực hỗ trợ cho cả người tiêu thụ và nhà sản xuất. “Tất cả các lựa chọn đều mở ra để đảm bảo rằng mọi nỗ lực được thực hiện để tái cân bằng thị trường vì lợi ích của tất cả mọi người,” báo cáo của JMMC nói.

Đây là một tuyên bố hay, nhưng mặc dù OPEC có thể đã thành công trong việc đưa thị trường thành một viễn cảnh ổn định rõ ràng, bối cảnh rộng hơn về hành vi của nhóm này đã gây bất ổn cho thị trường. Thị trường dầu đã dần dần đi lên cao hơn kể từ giữa tháng 6, tăng khoảng 30%. Trong ngắn hạn, giá cả có thể tăng mạnh hơn nữa. Các nguyên tắc cơ bản thắt chặt hơn và OPEC có khả năng gia hạn cắt giảm cung đang thúc đẩy các nhà đầu cơ đặt cược vào giá cao hơn, trong khi một số nhà phân tích cho rằng “một sự đột phá tăng lên” là một khả năng rất lớn.

Nhưng thị trường dầu mỏ cũng có nguy cơ đảo ngược mạnh. Tại Mỹ, số lượng giàn khoan đã giảm 24 giàn trong sáu tuần qua. Với giá dầu thô của Mỹ hồi phục trên 50 USD, các công ty có khả năng sẽ kích hoạt lại các giàn khoan đang tạm ngừng, thúc đẩy sản lượng dầu đá phiến tăng. Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA), nguồn cung ngoài OPEC dự báo sẽ tăng 1,35 triệu thùng/ngày trong năm 2018, bù đắp hơn 2/3 lượng cung cắt giảm. OPEC cũng phải đối phó với Libya và Nigeria, hai thành viên không tham gia hạn ngạch và có thể sẽ tiếp tục tăng sản lượng. Sự thay đổi trong tâm lý và nguyên tắc cơ bản có thể sẽ dẫn đến một đợt báo tháo của nhà đầu tư, tác động lên giá cả và gây ra nhiều biến động hơn. OPEC phải đối mặt với một nhân tố quan trọng khác –  xuất khẩu dầu thô Mỹ sang châu Á. Những người bán hàng ở Mỹ đã có những cuộc xâm nhập lớn ở châu Á trong năm nay, thách thức thị phần của OPEC trong khu vực. Mặc dù những nhà sản xuất Trung Đông và Nga vẫn chiếm lĩnh thị trường Châu Á trong nhiều năm tới, tính linh hoạt của các nhà sản xuất Mỹ và thuận lợi kinh tế có tiềm năng hạ thấp chiến lược của OPEC.

Các bài phát biểu gần đây về thị trường cân bằng hơn hoặc sự ổn định về giá tạo ra một sự thuyết minh sai lầm – sự hồi sinh của OPEC đã thúc đẩy sự biến động lớn hơn trên thị trường. Hiệp định sản xuất của OPEC, nỗ lực của họ để nâng giá cao hơn, tình trạng bất ổn chính trị đang diễn ra, sự thay đổi tâm lý nhà đầu tư và nhu cầu tiêu thụ toàn cầu đang gieo hạt giống cho sự bất ổn thị trường trong tương lai.

Nguồn: xangdau.net

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Giá xăng dầu bật tăng trở lại sau 3 phiên giảm

Giá xăng dầu được điều chỉnh tăng trở lại vào 15h hôm nay 21-4 do áp lực tăng giá xăng dầu thế giới trong chu kỳ 10 ngày qua.
Liên bộ Công thương – Tài chính vừa phát thông tin về việc điều chỉnh giá xăng dầu với mức tăng trở lại ở tất c..

Lộ diện “tân vương” dầu mỏ

Cuộc cách mạng dầu đá phiến đã góp phần giúp Mỹ lấy lại vị thế cường quốc năng lượng cũng như bớt phụ thuộc vào nguồn cung từ bên ngoài
Nước Mỹ có thể trở thành “vua” mới của ng

Giá dầu thô của Mỹ tăng chạm mức cao nhất gần 4 năm

Kết thúc phiên giao dịch ngày 28/6, giá dầu ngọt nhẹ WTI của Mỹ tiếp tục leo dốc và lên mức cao nhất kể từ 2014 do mối lo ngại nguồn cung toàn cầu bị thiếu hụt. 
Thị trường dầu mỏ đang nhận được c

Dầu thực sự có thể đạt 300 USD?

Việc suy đoán giá dầu là một trò tiêu khiển yêu thích trong một phạm vi nhất định, và bao gồm cả các quỹ phòng hộ. Một thành viên nổi bật của đám đông quỹ p..