Sản lượng dầu thô Venezuela suy giảm có thể gây sốc thị trường

Sản lượng dầu thô của Venezuela đang giảm dần khi nước này chìm sâu vào cuộc khủng hoảng kinh tế – chính trị do quản lý yếu kém và do sự sụt giảm giá dầu kéo dài.

Máy bơm dầu ở hồ Maracaibo, Cabimas, Venezuela

Mặc dù Venezuela tự hào là một trong những nước có trữ lượng dầu lớn nhất thế giới, nhưng phần lớn đều là loại dầu thô nặng mà hãng dầu khí quốc doanh Venezuela PDVSA phải pha loãng với một loại dầu nhẹ hơn trước khi bán cho khách hàng. Trong những tháng gần đây, hàng nhập khẩu dầu thô nhẹ để dùng trong chế biến dầu thô của Venezuela đã bị xáo trộn.

Theo dữ liệu từ ClipperData, một công ty chuyên vận chuyển hàng hóa, trung bình quốc gia Nam Mỹ nhập khẩu khoảng 100.000 thùng dầu thô nhẹ mỗi ngày, nhưng hiện chỉ dao động ở mức khoảng 40.000 thùng/ngày. Kể từ đầu tháng 9.2017, ClipperData đã không nhận được báo cáo nhập khẩu dầu thô nhẹ vào Curacao, nơi PDVSA pha loãng loại dầu nhẹ với dầu thô nặng trước khi xuất khẩu.

“Nhập khẩu dầu thô nhẹ của Venezuela giảm có thể là một báo động đỏ. Một khi không nhập khẩu dầu, Venezuela sẽ không có nguyên liệu để pha trộn, kéo theo đó là sản lượng xuất khẩu của họ cũng cạn dần”, Matt Smith, giám đốc nghiên cứu hàng hóa của ClipperData, nói. Tuy nhiên, ông Smith cũng đề cập đến khả năng có thể PDVSA giảm nhập khẩu chỉ là kết quả hợp lý từ việc sản lượng dầu thô nặng giảm, nên họ không cần quá nhiều dầu nhẹ để pha trộn.

Song, dù sao đi nữa ngành dầu khí của cường quốc Nam Mỹ một thời cũng đang cho thấy những dấu hiệu căng thẳng trong thời gian gần đây. Các biện pháp trừng phạt của Mỹ dường như làm cho Venezuela gặp khó khăn trong giao dịch hàng hóa. Một số nhà máy lọc dầu lớn đã hủy đơn đặt hàng hoặc yêu cầu PDVSA giảm giá dầu vì cho rằng sản phẩm không đạt tiêu chuẩn của họ. Theo CNBC, chính quyền Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro và PDVSA mới đây đã lỡ hạn thanh toán hàng trăm triệu USD. Ông Maduro tuyên bố sẽ tập trung tái cấu trúc nợ trong tháng này.

Theo bà Agata Ciesielska, chuyên gia tư vấn rủi ro Eurasia Group, tình trạng nợ nần này sẽ làm giảm khả năng tái đầu tư vào hoạt động của PDVSA, cũng như làm trầm trọng thêm các vấn đề sản xuất vì thiếu trang thiết bị.

Sụt giảm đột ngột trong xuất khẩu của Venezuela nhiều khả năng cũng sẽ ảnh hưởng đến ngành lọc dầu. “Thị trường dầu của Venezuela dường như sắp rơi vào tình trạng hỗn loạn. Nếu điều này thực sự xảy ra, thế giới sẽ mất nguồn cung dầu từ một nhà sản xuất quan trọng và thị trường toàn cầu sẽ bị sốc”, Daniel Yergin, Phó chủ tịch công ty nghiên cứu thị trường HIS Markit, nhận định.

Các nhà máy tinh chế dầu thô nặng của Mỹ là những khách hàng lớn của Venezuela, và họ có thể sẽ phải sớm tìm kiếm nguồn cung cấp thay thế để bù đắp cho sự thiếu hụt. Ngoài ra, các nhà tinh lọc ở châu Á, đặc biệt là Trung Quốc và Ấn Độ, cũng phải tiến hành động thái tương tự. Tuy nhiên, tình hình này có thể lại là tin tích cực cho các thành viên của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các quốc gia sản xuất dầu khác. “Trong trường hợp sản phẩm của Venezuela tiếp tục suy giảm và nhu cầu dầu mỏ thế giới tiếp tục tăng, thì thị trường sẽ tiến gần đến mức cân bằng hơn, hỗ trợ giá cả cho các nước sản xuất của OPEC”, ông Andrew Lipow, Chủ tịch Hiệp hội dầu Lipw, nói với CNBC. 

Nguồn tin: thanhnien.vn

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Các nhà sản xuất dầu vùng Vịnh sẽ gặp nhau tại Trung Quốc trong bối cảnh bất ổn ở Kazakhstan

Tuần này, Trung Quốc sẽ đón tiếp các Bộ trưởng ngoại giao của các nhà sản xuất và xuất khẩu dầu lớn ở Trung Đông để thảo luận về việc thúc đẩy quan hệ năng lượng và một hiệp định thương mại tự do có thể được ký kết, trong khi Bắc Kinh lo ngại về tình..

EIA nâng dự báo sản lượng dầu mỏ Mỹ năm 2018 lên mức cao nhất trong ghi nhận

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ EIA cho biết sẩn lượng dầu mỏ trung bình năm 2018 của Mỹ sẽ đạt mức cao nhất trong ghi nhận.
Trong triển vọng năng lượng ngắn hạn hàng tháng, cơ quan này dự báo rằng sản lư..

Giá dầu thế giới tăng nhẹ trong phiên sáng 8/9

Giá dầu thế giới tăng nhẹ trong phiên sáng thứ năm (8/9), từ mức giảm mạnh trong phiên trước đó, trong bối cảnh có nhiều lo ngại rằng chính sách siết chặt của các ngân hàng trung ương nhằm kiềm chế lạm phát có thể gây ra suy thoái kinh tế, làm giảm n..

Giá xăng dầu hôm nay (7-6): Trái chiều, WTI tăng, Brent xuống 119,5 USD/thùng

Sau khi cùng giảm nhẹ trong phiên giao dịch trước, dầu WTI và Brent trở lại trái chiều ngày hôm nay với WTI tăng, Brent “chững” ở mức 119,5 USD/thùng.
Giá xăng dầu thế giới
Theo oilprice, lúc 6 giờ 15 phút ngày 7-6 (giờ Việt Nam), giá..