Sáu yếu tố dẫn dắt thị trường dầu mỏ năm 2018


Sự bất ổn dường như đã trở lại thị trường dầu mỏ gần đây, với một nhóm các yếu tố sẽ làm ảnh hưởng tới giá.

Những nhà đầu cơ giá lên (bulls) rất hài lòng với thỏa thuận ở Vienna, thành công của nó (trước đây) và triển vọng gia hạn nữa. Mùa lái xe mùa hè sắp tới chắc chắn sẽ thúc đẩy tâm lý tăng giá này khi nhu cầu có vẻ sẽ cao. Việc cải tổ nhân sự chính trị gần đây của Trump và có thể dẫn đến tác động tới việc chấm dứt thỏa thuận hạt nhân của Iran và những căng thẳng địa chính trị có liên quan ở Trung Đông cũng làm tăng giá hơn nữa.

Những nhà đầu cơ giá xuống (bears) có thể đi ngược lại với những lập luận này bằng cách đặt câu hỏi về tuổi thọ của hiệp ước dầu ở Vienna, chỉ ra viễn cảnh ngày càng tăng của cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ, cũng như nhấn mạnh đến sự tăng trưởng đáng kinh ngạc trong sản xuất đá phiến Mỹ. Trong thời gian còn lại của năm, sẽ là cuộc chơi giằng co giữa các yếu tố làm tăng và giảm giá này để kiểm soát giá đi về đâu.

Chúng ta hãy trung thực. Gần đây, bulls đã thống trị thị trường trong khi có vẻ như bears đã trốn mất. Các yếu tố tăng giá là khá nổi bật trong những tin tức gần đây, và mùa hè lái xe sắp đến. Mùa lái xe mùa hè bắt đầu vào tháng Tư và kết thúc vào tháng Chín với những giai đoạn đỉnh điểm khác nhau. Hàng triệu chiếc xe lăn  bánh trên đường khi các gia đình đi nghỉ mát. Điều này làm tăng tiêu thụ xăng, buộc các nhà máy lọc dầu tiêu thụ nhiều dầu hơn để đáp ứng nhu cầu. Kết hợp với các yếu tố khác, sự gia tăng nhu cầu do mùa lái xe chắc chắn sẽ cung cấp một số sự hỗ trợ cho giá dầu.

Bên cạnh đó, chính quyền của Tổng thống Donald Trump sẽ sớm chính thức xem xét lại thỏa thuận Iran được biết đến như là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA). Việc sa thải cố vấn an ninh quốc gia McMaster, người đã được thay thế bởi John Bolton, đã báo hiệu rằng chính quyền Trump có thể sẽ có thái độ hiếu chiến hơn đối với Iran. Ngoài ra cũng được biết rằng John Bolton không phải kiểu người có quan điểm ngoại giao mềm mỏng. Theo dự kiến ​​vào ngày 12 tháng 5 năm 2018, Mỹ có thể sẽ hủy bỏ JCPOA. Giá dầu tăng do thông tin bổ nhiệm Bolton và có thể sẽ tăng trở lại nếu thoả thuận này thực sự bị hủy bỏ. Tuy nhiên, vẫn phải chờ xem liệu đây có phải là một yếu tố tăng giá dài hạn đối với giá dầu hay không hay chỉ là lực đẩy mang tính tâm lý nhất thời?

Cả bulls và bears sẽ theo dõi cẩn thận cuộc họp tháng 6 của OPEC. Nếu các quốc gia không chỉ nhắc lại cam kết của họ, có thể bao gồm việc mở rộng thỏa thuận cho đến năm 2019, giá dầu có khả năng sẽ tăng. Tuy nhiên, nếu cuộc họp kết thúc mà không có hành động gì thì giá sẽ giảm. Nếu nghe thấy lời bàn tán về việc “rút lui” thì niềm tin vào thị trường dầu mỏ có thể sẽ sụt giảm đáng kể và bears sẽ có xu hướng quay trở lại.

Những yếu tố khác nào mà các nhà phân tích cần quan tâm khi nó đến để đẩy giá dầu xuống trong năm tới? Một trong những điều đáng chú ý nhất là chiến tranh thương mại đang xuất hiện giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới: Mỹ và Trung Quốc. Như đã đề cập ở trên, chính quyền Mỹ ngày càng hiếu chiến có thể sẽ đối mặt với chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ, và trong trường hợp này sẽ là xu hướng giảm cho thị trường dầu mỏ. Trump đã đề xuất thuế nhập khẩu 25% cho thép và 10% cho nhôm. Ông đang tìm cách áp đặt thêm 60 tỷ USD tiền thuế nữa cho các lĩnh vực khác. Trung Quốc nhanh chóng đáp trả các lệnh trừng phạt đầu tiên – và tuyên bố rằng nó sẽ tương xứng với mỗi bước của Trump về vấn đề này. Trump hiện đang lên kế hoạch cho một kế hoạch thuế quan trị giá 100 tỉ đô la nữa đối với Trung Quốc. Nói về một cuộc chiến thương mại bùng lên hoàn toàn có lẽ là quá sớm, nhưng những dấu hiệu ban đầu chắc chắn là thế. Giá dầu đã giảm mỗi khi chiến tranh thương mại leo thang, với hậu quả nghiêm trọng của một cuộc chiến thương mại là sự sụt giảm nhu cầu dầu khi xuất khẩu của Mỹ tới quốc gia tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới giảm xuống. Mặc dù yếu tố Iran có thể đe dọa đẩy giá dầu lên cao nhưng một cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ sẽ có tác động ngược lại.

Với tất cả những cuộc thảo luận trên thị trường dầu toàn cầu hiện nay, không thể tránh khỏi sự tăng trưởng đáng kể của đá phiến Mỹ. Với sản lượng chạm 10.5 triệu thùng/ngày và vẫn đang tăng trưởng, sức ép giảm lên thị trường từ đá phiến có thể là rất đáng kể. EIA cho biết, sản lượng dầu thô của Mỹ sẽ tăng lên 11,44 triệu thùng/ngày trong năm tới (điều chỉnh từ 11,27 triệu thùng/ngày từ tháng trước). Fatih Birol phát biểu tại Diễn đàn Năng lượng Quốc tế lần thứ 16 gần đây, nói rằng “một làn sóng dầu đá phiến nữa đang trên đường tới”, và thêm rằng, ngoài Mỹ sẽ có sự tăng trưởng trong sản xuất ngoài khơi từ Brazil và các nước châu Phi. Tất cả việc sản xuất này đang được thúc đẩy bởi giá dầu tăng gần đây, tạo thành cái có thể trở thành một vòng tròn luẩn quẩn cho thị trường dầu. Tuy nhiên, một chút tin tốt lành mà các nhà phân tích dầu có thể rút ra từ điều này là các công ty Mỹ dường như đã học được bài học của họ từ vụ sụp đổ giá dầu năm 2014. Các công ty đá phiến đã hedge giá phần lớn sản lượng của họ và rốt cuộc đang mang lại lợi nhuận cho các nhà đầu tư.

Bulls và bears sẽ tiếp tục đụng độ trên thị trường dầu mỏ, dù Bulls hiện đang nắm thế áp đảo, nhưng họ không thể duy trì được sự thống trị của mình trong cả năm. Trong số các yếu tố được đề cập ở trên, một số là tạm thời (địa chính trị), một số không chắc chắn (OPEC) và một số ít nhiều cũng lâu dài (tăng trưởng đá phiến). Các nhà phân tích nên tập trung vào xu hướng, quan sát từng yếu tố này và hiểu được những kết quả khác nhau có thể làm thay đổi thị trường như thế nào.

Nguồn tin: xangdau.net

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Ðề xuất nâng khung thuế bảo vệ môi trường với xăng, dầu

                           Người dân mua xăng E5 tại cửa hàng xăng dầu số 2 thuộc Công ty TNHH MTV xăng dầu Lai Châu (phường Tân Phong, TP Lai Ch

Hàng hóa TG sáng 29/5: Giá dầu và vàng giảm

 
Phiên giao dịch 28/5 trên thị trường thế giới (kết thúc vào rạng sáng 29/5 giờ VN), giá dầu và vàng đều giảm. Thị trường Mỹ và Anh hầu hết đóng cửa trong ngày nghỉ lễ…

Giá dầu hôm nay 22/7 tăng nhẹ

Giá dầu hôm nay 22/7 quay đầu tăng nhẹ trong bối cảnh nguồn cung dồi dào hơn.
Tính đến đầu giờ sáng nay (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô Mỹ WTI giao dịch ở ngưỡng 96,4 USD/thùng – tăng 0,05%, trong khi giá dầu Brent dừng lại ở mức 104,1 USD/thùng ..

Saudi Arabia thay đổi chiến lược của OPEC để IPO

Để hiểu tại sao Saudi Arabia đã thay đổi sách lược và quyết định OPEC nên quay lại kiểm soát cung, hãy nhìn vào hai thách thức chính sách lớn nhất của vương quốc này: ..