Saudi Arabia: OPEC sẽ duy trì chính sách cắt giảm sản lượng

 

Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Khalid al-Falih. (Nguồn: Reuters)

Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Khalid al-Falih ngày 4/12 cho biết Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) sẽ duy trì chính sách hiện hành về việc cắt giảm sản lượng dầu mỏ trong nửa cuối năm 2018.

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp người đồng cấp Mỹ Rick Perry tại Riyadh, Bộ trưởng al-Falih nhấn mạnh nguồn cung của các nhà sản xuất vẫn còn dồi dào để ứng phó với bất kỳ sự gián đoạn đột ngột nào.

Bên cạnh đó, quan chức này cũng xác nhận Saudi Arabia đã mời các doanh nghiệp Mỹ tham gia phát triển chương trình năng lượng hạt nhân dân sự, đồng thời nêu rõ Riyadh không quan tâm tới bất kỳ công nghệ hạt nhân phục vụ mục đích quân sự.

[Giá dầu tăng sau khi OPEC kéo dài thỏa thuận cắt giảm sản lượng]

Ông al-Falih khẳng định Saudi Arabia luôn tuân thủ hơn bất kỳ quốc gia nào khác về quy định hạt nhân chỉ phục vụ mục đích dân sự, ngoài ra việc cấm phổ biến vũ khí hạt nhân có vai trò quan trọng cả với Mỹ, Saudi Arabia và thế giới.

Về phần mình, Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Rick Perry cho rằng OPEC sẽ tự mình đưa ra các quyết định, đồng thời bày tỏ hài lòng về việc Mỹ có thể hoạt động trong khuôn khổ này.

Về thỏa thuận với Saudi Arabia trong hợp tác hạt nhân, ông Perry nhận định còn quá sớm để có thể đưa ra tuyên bố.

Trước đó, vào tháng 11 vừa qua, OPEC đã nhất trí kéo dài thỏa thuận cắt giảm sản lượng khai thác dầu thô đến hết năm 2018 nhằm chấm dứt tình trạng dư thừa dầu thô và tránh tái diễn một đợt giá dầu “tụt dốc” thảm hại trong tương lai.

Nhằm ứng phó tình trạng dư thừa dầu toàn cầu và giá dầu thô thế giới giảm mạnh kể từ giữa năm 2014, OPEC và 11 nước ngoài OPEC đã ký thỏa thuận vào cuối năm 2016 nhằm cắt giảm sản lượng khai thác tổng cộng 1,8 triệu thùng/ngày kể từ tháng Một năm nay.

Thỏa thuận sẽ hết hạn vào ngày 31/3/2018. Thỏa thuận đã đem lại những kết quả nhất định, đẩy giá dầu lên mức cao trong gần hai năm qua và giảm lượng dầu tồn kho toàn cầu./.
 

Nguồn tin: vietnamplus.vn

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bản tin video tối ngày 04-01-22: Giá dầu tăng nhẹ trước thềm cuộc họp OPEC | Hoanghungpetro.com.vn

Giá dầu tăng vào sáng thứ Ba trong phiên châu Á, nhưng với mức tăng nhẹ trước cuộc họp của các nhà sản xuất lớn để thảo luận về kế hoạch bổ sung nguồn cung vào tháng 2 năm 2022. Trong khi đó, triển vọng nhu cầu nhiên liệu vẫn lạc quan khi ca nhiễm CO..

OPEC có thể cắt giảm sâu hơn

Trong khi sản lượng sụt giảm ở Venezuela thu hút sự chú ý của thế giới dầu mỏ, các rắc rối vẫn đang lặng lẽ diễn ra ở một thành viên OPEC khác.
Angola, từng là nhà sản xuất dầu thô ..

Liệu OPEC có đang đánh giá quá thấp đá phiến của Mỹ?

Việc cắt giảm sản lượng dầu và nhu cầu tăng trưởng mạnh đã giúp lượng dầu thừa toàn cầu gần như biến mất và có nhiều khả năng OPEC cùng với các đồng minh đã hoàn thành được ..

Giá xăng dầu hôm nay 7/1/2022: Đồng loạt tăng mạnh

Giá xăng dầu hôm nay 7/1/2022: WTI ngưỡng 79,58 USD/thùng, dầu Brent 81,99 USD/thùng.
Cập nhật giá xăng dầu đầu phiên sáng 7/1/2022 với những thông tin mới nhất.
Giá dầu tăng mạnh do bất ổn ở Kazakhstan, Libya mất điện khiến nguồn cung gián đoạ..