Saudi Arabia tăng cường ngoại giao dầu mỏ trước cuộc họp OPEC

Bộ trưởng Năng lượng Saudi Khalid Al-Falih và các nhân viên của ông đang bận rộn trong những ngày này. Bộ trưởng và một số trợ lý của ông đang liên tục đàm phán với các nhà sản xuất toàn cầu để thuyết phục họ tham dự cuộc họp của OPEC tại Vienna vào ngày 30 tháng 11.

Các giới chức Saudi đang mời nhiều nước châu Phi, Mỹ Latinh và Trung Á hơn đến tham dự cuộc họp, các nguồn tin nói với Arab News. Danh sách khách mời bao gồm các nhà sản xuất như Colombia, Ai Cập và Indonesia. Một nguồn tin cho biết: “Không phải tất cả những người được mời sẽ tham dự nhưng nhiều người đã tỏ ra quan tâm tới việc tham dự cuộc họp với tư cách là quan sát viên.”

Saudi Arabia và Nga đang dẫn đầu các nỗ lực toàn cầu để mở rộng thỏa thuận hiện tại nhằm cắt giảm 1,8 triệu thùng mỗi ngày trong sản lượng của 24 quốc gia nhằm cân bằng lại thị trường dầu mỏ và đưa tổng tồn kho toàn cầu xuống mức trung bình 5 năm. Thỏa thuận này, sẽ hết hạn vào tháng 3, đang giúp nâng giá dầu trong vài ngày qua lên mức cao nhất kể từ năm 2015.

Ủy viên và quan chức đại diện Saudi tại OPEC đang liên lạc với nhiều quốc gia để mời họ tham dự cuộc họp. Họ đang đi khắp nơi để gặp gỡ các quan chức và các nhà sản xuất khác. Saudi Arabia là Chủ tịch Hội nghị Bộ trưởng OPEC năm nay.

“Người Saudi đang tìm cách gây ngạc nhiên thị trường trong cuộc họp và đưa nhiều nhà sản xuất đến với cuộc họp, họ đang hy vọng cho thị trường thấy rằng có nhiều nhà sản xuất hơn đang ủng hộ thỏa thuận này,” một nguồn tin cho biết. “Nếu một số trong số những người tham dự sẵn sàng tham gia thỏa thuận thì điều đó sẽ hỗ trợ giá dầu.”

Cho đến nay, Bộ trưởng Năng lượng Saudi đã đưa hai nhà sản xuất Trung Á đến dự cuộc họp tiếp theo: Uzbekistan và Turkmenistan. Kể từ tháng 10, bộ trưởng cũng đã có chuyến đi đến bốn quốc gia nằm trong thỏa thuận để chuyển thư từ Vua Salman tới lãnh đạo các quốc gia: Iraq, Malaysia, Algeria và Kazakhstan.

Thêm nhiều nước vào thỏa thuận này sẽ giúp giảm bớt gánh nặng cho các nước tham gia hiện nay vì tổng số cắt giảm sẽ được phân phối cho nhiều nhà sản xuất hơn, một trong những nguồn tin cho hay.

OPEC dự kiến ​​sẽ đồng ý gia hạn mức cắt giảm vì mức tồn trữ dầu thô vẫn ở mức cao mặc dù có sự suy giảm gần đây, mặc dù vẫn còn có những nghi ngờ về sự sẵn sàng của một số nước tham gia tiếp tục kiềm chế sản lượng.

Nhiều quốc gia đang thể hiện sự ủng hộ để mở rộng thỏa thuận. UAE và Iran là hai nước mới nhất để thể hiện sự ủng hộ của họ.

Bộ trưởng Năng lượng UAE Suhail Al-Mazrouei cho biết vào ngày 20 tháng 11 rằng ông nhìn thấy sự hợp lý trong việc để mở rộng thỏa thuận và các bộ trưởng đang tập trung vào việc mở rộng chứ không phải tăng mức cắt giảm trong thỏa thuận.

Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Zanganeh cũng cho biết trong cùng ngày rằng phần lớn các nước OPEC ủng hộ việc gia hạn thỏa thuận.

Các thị trường dầu thô đã trầm lắng từ 20/11 vì các trader không muốn nắm giữ các vị thế mới trước cuộc họp của OPEC vào cuối tháng.

“Kỳ vọng của thị trường là sẽ gia hạn đến hết năm 2018, được tạo ra bởi các ý kiến ​​của OPEC vào đầu mùa thu này,” ngân hàng Morgan Stanley của Mỹ cho hay vào ngày 20 tháng 11 trong một bản tin cho khách hàng. “Có nhiều nguy cơ OPEC trì hoãn quyết định gia hạn,” ngân hàng cảnh bảo.

Nguồn: xangdau.net 

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Goldman Sachs: Rủi ro tăng giá dầu là “Cực kỳ cao”

Goldman Sachs tiếp tục rất lạc quan về năng lượng và tin rằng rủi ro tăng giá đối với dầu thô và các sản phẩm tinh chế “hiện đang rất cao”, Jeffrey Currie, trưởng bộ phận nghiên cứu hàng hóa toàn cầu của Goldman Sachs, nói với Squawk Box của CNBC hôm..

Giá xăng vượt 32.000 đồng một lít

Từ 15h hôm nay, mỗi lít xăng tăng 800-880 đồng trong khi dầu tăng hơn 2.000 đồng và thiết lập mức cao nhất từ trước đến nay.
Sau điều chỉnh của liên Bộ Công Thương – Tài chính, giá xăng bán lẻ trong nước lập kỷ lục mới: xăng E5 RON 92 là 31.110 đồ..

Giá dầu tăng 0,3% trên thị trường châu Á

Trong phiên giao dịch sáng 12/3, giá dầu châu Á tăng do số lượng giàn khoan dầu khí của Mỹ giảm và nhu cầu dầu được dự đoán sẽ nhích lên khi số liệu cho thấy kinh tế Mỹ tiếp tụ..

Giá dầu diesel và dầu hỏa cao kỷ lục trong năm nay

 
Do ảnh hưởng từ giá dầu quốc tế tăng, giá các mặt hàng dầu diesel và dầu hỏa tại Hàn Quốc đã ghi nhận mức cao kỷ lục trong năm nay. Giá dầu diesel trong tuần trước đã tăng th