Saudi Aramco sẽ đầu tư 300 tỉ đô la vào các dự án thăm dò và khai thác dầu khí

Saudi Aramco dự định sẽ đầu tư khoảng 300 tỷ USD vào các dự án thăm dò và khai thác dầu khí trong mười năm tới, Giám đốc điều hành Aramco- Amin Nasser cho biết tại hội nghị năng lượng ADIPEC ở Abu Dhabi hôm thứ Hai.

Reuters dẫn lời Nasser: “Chủ yếu là đầu tư vào thăm dò và khai thác,  trên bờ, ngoài khơi, liên doanh trong và ngoài vương quốc”.

Ngay từ tháng Bảy năm nay, Nasser cho biết trong một bài phát biểu tại Đại hội Dầu khí thế giới ở Istanbul rằng Saudi Aramco đã cam kết sẽ thực hiện các khoản đầu tư dài hạn vào dầu khí, bởi vì những phát hiện mới là rất ít và sự suy thoái giá dầu đã quét sạch khoản đầu tư 1 nghìn tỷ đô la Mỹ.

“Chúng tôi dự định đầu tư hơn 300 tỷ USD trong thập kỷ tới để củng cố vị thế ưu việt của chúng tôi trong ngành dầu khí, duy trì năng lực sản xuất dầu dự trữ của chúng tôi, và theo đuổi chương trình sản xuất và thăm dò tập trung vào nguồn tài nguyên khí truyền thống và phi truyền thống”, Nasser biết hồi tháng bảy.

Tuần trước, Aramco đã ký các hợp đồng trị giá 4,5 tỷ USD với các công ty quốc tế để thúc đẩy sản xuất và năng lực xử lý khí đốt, cũng như các cơ sở liên quan đến dầu thô và khí đốt cho hai giếng dầu ngoài khơi, Zuluf và Safaniyah Mỹ.

Trong khi Aramco đang công bố đầu tư hàng tỷ USD vào phát triển dầu khí thượng nguồn, thì cả thế giới đang quan sát cuộc thanh trừng chính phủ gần đây vốn đang ảnh hưởng đến chính sách trong nước và quốc tế của Saudi, các nhà đầu tư và nhà quản lý quỹ đang đánh giá động thái này có thể ảnh hưởng đến sự quan tâm của đợt IPO Aramco như thế nào.

Các quan chức Saudi hàng đầu, bao gồm Thái tử Mohammad bin Salman và Nasser, đã khẳng định chắc nịch trong một vài tuần rằng IPO của Aramco sẽ diễn ra theo đúng kế hoạch trong nửa cuối năm 2018.

Gần đây nhất, Nasser cho biết hôm Chủ nhật rằng việc chuẩn bị cho niêm yết 5 phần trăm cổ phần của Aramco đã được tiến hành cho IPO năm tới, mặc dù địa điểm niêm yết quốc tế vẫn chưa được chọn. Theo Nasser, Saudi hiện đang xem xét sàn New York, London, Tokyo và Hong Kong.

Nguồn tin: xangdau.net

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Hàng hóa TG tuần tới 10/3: Nhiều biến động

 
Tuần qua, thị trường hàng hóa thế giới chịu tác động chủ yếu từ thông tin liên quan đến vấn đề Triều Tiên và quyết định tăng thu

Hàng hóa TG sáng 6/6: Giá cà phê và đường hồi phục

Phiên giao dịch 5/6 trên thị trường thế giới (kết thúc vào rạng sáng 6/6 giờ VN), giá dầu giảm trong khi cà phê và đường hồi phục.
Trên thị trường năng lượng, giá dầu thế giới ..

Syria chỉ là một nguyên nhân đẩy giá dầu lên 100 USD/thùng

Căng thẳng ở Syria chỉ là một trong những nguyên nhân đẩy giá dầu lên mức ba chữ số. Yếu tố có tính quyết định hơn chính là “vai trò đưa đẩy” của các nhà sản..

Iraq có thể là ‘chiến trường proxy tiếp theo cho tương lai của Trung Đông,’ Helima Croft của RBC cảnh báo

Một kết quả bầu cử bất ngờ ở Iraq có thể sẽ gây thêm căng thẳng giữa Iran và Saudi Arabia và có thể đẩy đất nước này trở thành chiến trường tiếp theo cho ảnh hưởng tôn giáo và ..