Saxo Bank: Dầu ổn định sau khi chính sách thực dụng bao phủ sự kình địch ở Vienna

Dầu thô giữ ổn định sau khi Opec và Nga cho thấy sự đoàn kết thống nhất và đã gia hạn cắt giảm sản lượng cho tới cuối năm 2018, Ole Hansen, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại ngân hàng Saxo Bank, cho biết vào ngày 4 tháng 12.

 “Sự quan tâm của các nhà kinh doanh đã cố định ở Vienna, nơi Opec và các nhà sản xuất bên ngoài Opec gặp nhau để thảo luận làm thế nào để tiến hành quá trình cân bằng giữa cung và cầu dầu thô”, ông nói. “Cuối cùng, họ đã quyết định điều đã được thị trường định giá sẵn: Một thỏa thuận kéo dài 9 tháng để duy trì cắt giảm 1,8 triệu thùng/ngày cho đến cuối năm 2018. Ngoài ra, Libya và Nigeria cũng đồng ý không nâng sản lượng cao hơn mức đỉnh điểm năm 2017 trong khi Nga được nhân nhượng với điều khoản xem xét lại hiệp định này vào tháng 6 năm sau.”

“Dầu thô đã ổn định hôm thứ Sáu tuần trước ngay dưới mức cao nhất trong hai năm. Điều này diễn ra sau quyết định duy trì sản lượng cắt giảm trong suốt năm 2018 của Opec và các nhà sản xuất ngoài Opec. Nga đã đưa ra một số mối quan ngại trước cuộc họp vì dường như họ đang lúng túng với viễn cảnh phải yêu cầu các nhà sản xuất của họ giảm sản xuất thêm chín tháng. Để đáp ứng các lo ngại của Nga, OPEC đã đồng ý xem xét thỏa thuận này tại cuộc họp nữa năm tiếp theo vào ngày 22 tháng 6 trong khi Libya và Nigeria đồng ý không đẩy sản xuất vượt mức đỉnh năm 2017.”

“Sự đoàn kết ở Vienna là một ví dụ kinh điển về chính sách thực dụng với tầm quan trọng kinh tế trong việc duy trì hỗ trợ giá cả quan trọng hơn  mối quan hệ căng thẳng giữa các nước, nhất là giữa Saudi Arabia với sự hỗ trợ của các đồng minh GCC và Iran, thường được Nga hỗ trợ,” ông nói thêm.

“Phần lớn các điểm mấu chốt hiện nay dựa trên sự tuân thủ liên tục của nhóm với Iraq có khả năng là một trong những thành viên đang cần phải nỗ lực để giữ vững cam kết,” ông nói. “Trong khi doanh số bán dầu ở miền Nam Iraq đã tăng lên mức kỷ lục, thì ông Jabbar al-Luaibi, bộ trưởng bộ dầu mỏ, ở Vienna đã trình bày một số kế hoạch đầy tham vọng để cải thiện các vùng sản xuất xung quanh thành phố Kirkuk ở phía bắc. Hồi tháng 10, Iraq giành lại quyền kiểm soát khu vực từ Chính phủ Khu vực người Kurd. Một động thái dẫn đến sự sụt giảm tạm thời nguồn cung từ phía bắc Iraq tới cảng Ceyhan của Thổ Nhĩ Kỳ và điều này đã giúp hỗ trợ đà phục hồi giá dầu.”

“Sự chú ý đang ngày một chuyển sang Mỹ nhiều hơn với thị trường này cố gắng đánh giá tác động lên tăng trưởng sản lượng từ giá giao dịch trên 50 USD/thùng. Ước tính sản lượng hàng tuần tiếp tục đạt mức cao mới và trong ba tuần qua các khoan Hoa Kỳ đã bổ sung gần một nữa các giàn khoan đã được kéo trong ba tháng trước đó.

Ông nói: “Một sự thay đổi lớn trong mua bán dầu và các sản phẩm dầu mỏ của Mỹ với các nước khác trên thế giới đã xảy ra trong năm nay. Việc sản xuất dầu mỏ tăng đang ngày một tìm cách tiến vào thị trường toàn cầu, cho ac3 xuất khẩu sản phẩm tinh chế cũng như dầu thô. Tuần trước, nhập khẩu ròng của dầu thô và sản phẩm giảm xuống chỉ còn 1,8 triệu thùng/ngày, cách xa mức 10 triệu thùng cách đây 6 năm.”

“Trong khi sản lượng tăng của Mỹ có thể là một thách thức trung hạn đối với giá dầu, thách thức ngắn hạn lớn nhất vẫn là lượng vị thế mua kỷ lục hiện đang được nắm giữ trong các hợp đồng tương lai của WTI và Brent. Các nhà quản lý đã là những người thu mua dầu thô tích cực nhất từ tháng 7. Lượng vị thế mua ròng chung trong Brent và WTI đã gần 900 triệu thùng trong tuần tính đến ngày 21 tháng 11, không xa kỷ lục tháng 9 là 930 triệu thùng.”

“Opec đã trở nên ngày càng nhận thức được tác động của việc đàu cơ vị thế trong thị trường dầu mỏ và cuộc họp ở Vienna tuần này họ biết rằng không thể đưa ra một quyết định  mà thị trường kỳ vọng ​​có thể đã gây ra một sự điều chỉnh lớn do sự điều chỉnh vị thế,” ông nói thêm.

Ông nói: “Một vị thế quy mô này cần phải được nuôi dưỡng bằng những tin tức lạc quan để tránh sự cám dỗ của việc chốt lời. Khoảng thời gian trước kỳ nghỉ lễ và năm mới có xu hướng chứng kiến ​​tình trạng giảm thanh khoản và điều này có thể làm cho giá dầu đặc biệt dễ bị tổn thương nên việc tập trung vào Opec sẽ được thay thế bởi những lo ngại về sản xuất tăng nhanh của Mỹ. Rystad, công ty dịch vụ tư vấn dầu mỏ tư nhân có trụ sở tại Na Uy, tuần này dự đoán rằng sản lượng dầu của Mỹ có thể đạt 9,9 triệu thùng/ngày trong tháng này, cao hơn nhiều so với bất kỳ ai, kể cả EIA, dự báo cho đến tận bây giờ.”

“Với cuộc họp của OPEC đã ở đằng sau, nguy cơ ngắn hạn đối với dầu mỏ có vẻ nghiêng về xu hướng giảm trong suốt mùa nhu cầu thấp điểm. Dầu thô WTI đã dành vài tuần qua củng cố trên 55USD/thùng, hiện là mức hỗ trợ. Viễn cảnh giá tăng đang tập trung vào 60 USD/thùng, mức tâm lý quan trọng mà chúng ta thấy chín tuần giao dịch trong suốt quý II năm 2015.”

Nguồn: xangdau.net

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Giá xăng dầu hôm nay 22/8: Cập nhật giá xăng dầu trong nước, quốc tế | Hoanghungpetro.com.vn

Cập nhật giá xăng dầu trong nước và thế giới mới nhất hôm nay 22/8/2022. Cập nhật giá xăng dầu thế giới mới nhất hôm nay 22/8.
Giá xăng dầu thế giới hôm nay 22/8
Ghi nhận vào lúc 6h00 ngày 22/8 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô WTI của Mỹ được g..

EIA: Mỹ tăng nhập, giảm xuất dầu thô trong tuần vừa qua

Số liệu mới nhất do Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) công bố ngày 24/1 cho thấy hoạt động nhập khẩu dầu thô của nước này đã tăng, nhưng xuất khẩu lại đi xuống trong tuần kết thúc vào ng

Ecuador có thể ngừng bơm dầu trong vòng 48 giờ do biểu tình

 
Bộ Năng lượng cho biết hôm Chủ nhật, Ecuador có thể ngưng khai thác dầu hoàn toàn trong vòng 48 giờ vì “các hành vi phá hoại, chiếm đóng giếng dầu và chặn đường sá”, trong bối cảnh diễn ra các cuộc biểu tình chống chính phủ, trong đó có ít ..

Bản tin video ngày 19-11-2021: Giá dầu tăng ổn định sau một phiên đầy biến động| Hoanghungpetro.com.vn

  
Dầu tăng trở lại vào sáng thứ Sáu trong phiên châu Á, ổn định sau một phiên đầy biến động trước đó, với khả năng phối hợp giải phóng kho dự trữ dầu thô chính thứ..