Statoil: 70% cát dầu có thể bị bỏ lại mặt đất

Cát dầu của Canada quá bẩn để sản xuất, và có lẽ sẽ ở lại mặt đất.

Điều đó từ lâu đã là quan điểm của các nhóm hoạt động môi trường, nhưng nó cũng đang giành được sự chấp nhận ngay cả trong số các công ty dầu lớn nhất trên thế giới.

Giám đốc điều hành Statoil, Eldar Saetre, nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn: “Rất nhiều nhiên liệu hóa thạch sẽ phải ở lại mặt đất, hiển nhiên là than đá, nhưng bạn cũng sẽ thấy dầu và khí bị bỏ lại mặt đất, điều đó là tự nhiên. Tại Statoil, chúng tôi không theo đuổi một số loại tài nguyên nhất định, như chúng tôi không tìm kiếm dầu nặng hay đầu tư vào dầu cát”.

Trong khi đó, Statoil đang phải chịu sức ép khác ở trong nước: các giếng dầu vùng Bắc Cực của hãng nằm ở biển Barents đã cạn kiệt, mang đến một mùa khoan đáng thất vọng.

Nếu dầu nặng và cát dầu bị bỏ lại không được sản xuất, thì rất nhiều dầu sẽ ở lại trong lòng đất. Theo USGS, khoảng 70% trữ lượng dầu của thế giới được tìm thấy ở dạng dầu nặng và bitum. Phần lớn đến từ Venezuela – một trong những nơi cuối cùng trên thế giới mà một công ty dầu mỏ muốn làm ăn trong những ngày này – và Canada.

Năm ngoái, Statoil đã từ bỏ cát dầu của Canada, bán tài sản của họ cho Tập đoàn Dầu khí Athabasca. Nhưng không chỉ riêng một mình Statoil trong cuộc rút lui này. ConocoPhillips đã bán 13,3 tỷ USD tài sản cát dầu cho Cenovus Energy hồi đầu năm nay. Shell đã bán 4,1 tỷ đô-la tài sản cát dầu cho Canadian Natural Resources. Trong khi đó, ExxonMobil đã gạch bỏ 3,5 tỷ thùng cát dầu từ ra khỏi sổ sách của mình hồi tháng Hai, thừa nhận rằng họ không sống được với thị trường ngày nay. Gã khổng lồ của Pháp, Total SA, đã quyết định hồi đầu năm nay sẽ ngưng cấp vốn cho dự án cát dầu Fort Hills, do đối tác Suncor Energy dẫn đầu. Fort Hills là dự án dầu cát lớn cuối cùng sẽ đi vào hoạt động, và sẽ cung cấp thêm 190.000 bthùng/ngày nguồn cung mới cho thị trường vào năm tới.

Đúng là như thế, động cơ thúc đẩy của việc bán nhiều tài sản này là vấn đề kinh tế. Cát dầu đắt đỏ, đặc biệt là các dự án rủi ro, không còn ý nghĩa khi các nhà quản lý đang muốn phân bổ nguồn vốn khan hiếm. Các dự án cát dầu có thể kéo dài hàng thập kỷ, và ngay cả khi có chi phí hoạt động tương đối thấp, nhưng chi phí phát sinh là rất lớn.

Theo FT, Giám đốc điều hành của ConocoPhillips cho biết họ sẽ không còn đầu tư vào bất kỳ dự án dầu nào mà cần mức giá hoà vốn là 50 USD hoặc cao hơn. Giám đốc điều hành Conoco Ryan Lance nói rằng phần lớn khoản đầu tư mới của công ty sẽ được chuyển vào đá phiến Mỹ.

Tính kinh tế của đá phiến vẫn là vấn đề đáng lo ngại – phần lớn ngành công nghiệp đá phiến đã chồng chất trong nợ nần và thu được lợi nhuận rất ít. Tuy nhiên, đặc tính độc đáo mà đá phiến có được là nó mất rất ít thời gian để khoan một giếng dầu và đi vào hoạt động. Trong khi đó, cát dầu phải mất nhiều năm. Theo FT, Conroyer cho biết: “Bạn cần phải có một phần lớn trong chương trình vốn linh hoạt trong một hoặc hai năm nhất định để đối phó với sự biến động của giá dầu”.

Sự thoái lui của các ông lớn dầu mỏ khỏi Canada không có nghĩa là sản lượng cát dầu đang đi xuống. Ngược lại, IEA dự báo sản lượng của Canada sẽ tăng vọt thêm 900.000 thùng/ngày vào năm 2022, đưa sản lượng lên hơn 5 triệu thùng/ngày (mặc dù điều đó phụ thuộc vào việc giải quyết vấn đề đường ống, một vấn đề đáng lo ngại đối với ngành cát dầu của Canada).

Đề xuất từ ​​quỹ đầu tư có chủ quyền của Na Uy rút khỏi cổ phiếu dầu khí là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy các nhà đầu tư đang ngày càng quan tâm đến sự tổn thất về lâu dài với các tài sản dầu mỏ, nhất là những danh mục có khí thải cao.

Đối với Statoil, được sở hữu một phần bởi chính phủ Na Uy, thông điệp này rõ ràng. Một tương lai hạn chế carbon về cơ bản có nghĩa là cát dầu mới sẽ bị hạn chế.

Nguồn tin: xangdau.net

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Nga năm thứ hai trở thành nhà cung cấp dầu mỏ hàng đầu cho Trung Quốc

Số liệu hải quan cho thấy trong tháng 12 Nga giữ vị trí là nhà cung cấp dầu thô hàng đầu của Trung Quốc tháng thứ 10, và cả năm 2017 là nhà cung cấp lớn nhất lần thứ hai, đẩy đối th..

OPEC muốn nói chuyện với các đối thủ đá phiến Mỹ để học kinh nghiệm của sự suy thoái | Hoanghungpetro.com.vn

Nguồn ảnh: OPEC
OPEC mong muốn có một cuộc đối thoại cởi mở với những nhà tiên phong khai thác mỏ đá phiến cảu Mỹ và học hỏi từ những đối thủ trong thị trường dầu mỏ này sau đợt sụt giảm mạnh nhất tr..

Giá xăng, dầu trong nước sẽ tiếp tục tăng

Căn cứ vào bình quân thành phẩm giá xăng dầu thế giới những ngày gần đây, nhiều khả năng giá xăng, dầu trong nước sẽ tiếp tục được điều chỉnh tăng.
Trong ngày mai (21/1), Liên Bộ Công Thương – Tài chính sẽ có thông báo điều chỉnh giá bán lẻ x..

Idemitsu Q8 nhận giấy phép đầu tư Trạm Xăng dầu Thăng Long II, Hưng Yên

Ngày hôm qua tại Văn phòng Ban Quản Lý Cụm Khu Công Nghiệp Tỉnh Hưng Yên, ông Trần Thái Sơn, Trưởng Ban đã chính thức trao giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Trách nhiệm H..