Sự chống đối của OPEC đối với kế hoạch nguồn cung của Saudi tăng lên với sự thách thức từ Iraq

Iraq cho biết OPEC nên chống lại áp lực tăng nguồn cung dầu, tăng cường sự phản đối kế hoạch của Saudi Arabia khi nhóm chuẩn bị họp vào tuần sau.

Nhà sản xuất lớn thứ hai của OPEC cho biết hạn chế cung của nhóm vẫn chưa đạt được mục đích của họ, với giá dầu vẫn dưới mức mong muốn. Sự thách thức của Iraq xuất hiện sau sự chống đối tương tự từ Iran và Venezuela, có nghĩa là ba trong số năm quốc gia thành lập OPEC hiện đang phản đối kế hoạch của Saudi.

Mỹ được cho là đã yêu cầu Saudi Arabia và những nước khác nới lỏng hạn chế sản xuất vì giá gần 80 USD/thùng đặt ra một mối đe dọa cho tăng trưởng kinh tế. Tháng trước, vương quốc này và đối tác Nga đã đề xuất tăng nguồn cung cấp vào cuối năm nay, mà không cần hỏi ý kiến các thành viên OPEC.

“Các nhà sản xuất trong và ngoài OPEC vẫn chưa đạt được mục tiêu đặt ra”, Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq Jabbar al-Luaibi cho biết trong một tuyên bố. Iraq “bác bỏ các quyết định đơn phương của một số nhà sản xuất không tham khảo ý kiến ​​với những thành viên còn lại”.

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC sẽ gặp gỡ các đối tác vào ngày 22-23 tháng 6 tại Vienna. Iran và Venezuela – cả hai quốc gia đều bị trừng phạt bởi Mỹ – đã viết thư cho các thành viên OPEC khác thúc giục sự đoàn kết chống lại áp lực của Mỹ. Cả hai nhà sản xuất đều mất thị phần nếu Saudi Arabia và Nga tăng sản xuất.

Iraq phải đối mặt với cả những hạn chế về mặt kỹ thuật trong việc thúc đẩy nguồn cung và tranh cãi chính trị với người Kurd thiểu số đã cản trở xuất khẩu, và do đó có thể có rất ít lợi ích từ bất kỳ thỏa thuận OPEC nào để tăng sản lượng.

“Chúng ta không nên phóng đại sự cần thiết của thị trường dầu mỏ cho nhiều dầu hơn ở thời điểm hiện tại, và điều này có thể gây thiệt hại lớn cho thị trường toàn cầu,” Luaibi nói.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu Iraq, Iran và Venezuela có thể làm được gì nhiều để ngăn chặn kế hoạch của Saudi-Nga. Mặc dù các quy chế của OPEC yêu cầu các quyết định được đưa ra bởi sự nhất trí, không gì có thể ngăn chặn Saudi Arabia và các đồng minh vùng Vịnh chỉ đơn giản là tăng sản lượng trong một kế hoạch chung với Moscow.

Nga, bất chấp các mối quan hệ chính trị với Iran và Venezuela, dường như đang trong quá trình nâng cao nguồn cung. Quốc gia này đã bơm 11,09 triệu thùng/ngày trong tuần đầu tiên của tháng Sáu, theo một người năm thông tin về vấn đề này, vượt quá giới hạn 10,95 triệu thùng/ngày.

Saudi Arabia đã hưởng lợi từ quan hệ ngoại giao thắt chặt với Mỹ trong nhiều thập kỷ, và có thể đang phải đối mặt với áp lực phải cắt giảm giá mạnh mẽ khi Tổng thống Donald Trump nhắm mục tiêu Iran – đối thủ chính trị của vương quốc này – với các biện pháp trừng phạt.

Nguồn: xangdau.net/Bloomberg

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Đức sẽ chỉ có đủ lượng khí đốt để dùng trong hai tháng rưỡi nếu Nga ngừng cung cấp | Hoanghungpetro.com.vn

Klaus Müller, chủ tịch cơ quan quản lý năng lượng của Đức, Cơ quan Mạng lưới Liên bang, nói với Bloomberg trong tuần này, mặc dù việc tích trữ kho chứa nhanh hơn bình thường, nhưng Đức sẽ chỉ có đủ lượng khí đốt tự nhiên để dùng cho hai tháng rưỡi ti..

OPEC vs Đá phiến: Cuộc chiến dầu tiếp tục

Sự gia tăng liên tục trong sản lượng đá phiến của Mỹ trong năm ngoái đã bù lại phần cắt giảm sản xuất của OPEC và Nga cũng như làm hạn chế đà tăng giá dầu. Được hỗ trợ từ tồn kho giảm v

Hết mạch giảm, ngày mai, giá xăng dầu sẽ tăng mạnh?

Theo chu kỳ, ngày mai (20/7), Liên Bộ Công thương – Tài chính sẽ công bố giá cơ sở mặt hàng xăng, dầu. 
Ảnh minh họa
Số liệu cập nhật của Bộ Công Thương cho thấy, kể từ kỳ điều h

Nhu cầu tiêu thụ dầu tháng 3 của Ấn Độ đã tăng

Nhu cầu dầu của Ấn Độ đã tăng 7,2% trong tháng 3 so với cùng kỳ một năm trước thời điểm quốc gia này chịu những ảnh hưởng của lệnh cấm tiền mặt và việc áp dụng một khoản thuế bán hàng toà..