Sự hy sinh thị phần đầy mạo hiểm của Ảrập Xêút

600.000 thùng mỗi ngày là mức mà nhà máy lọc dầu Port Arthur đã xử lý riêng cho dầu thô của Saudi kể từ năm 1988, khi Saudi Aramco lần đầu tiên mua cổ phần của nhà máy này – lớn nhất của loại nhà máy này tại Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, chiến lược mới của Riyadh về việc hạn chế xuất khẩu sang Mỹ, cùng với một số nước châu Á, đã giảm nguồn cung tới Motiva và một vài nhà máy lọc dầu khác trên cả nước.

Amrita Sen của Energy Aspects tại London cho biết: “Sự sụt giảm là rất lớn. Không chỉ có xuất khẩu của Saudi thấp mà còn thấp trong vài tháng”.

Trong nhiều tháng, KSA đã có kế hoạch giảm quy mô tồn kho toàn cầu, điều này sẽ thúc đẩy những nước tiêu thụ dầu lớn trên thế giới mua nhiều nhiên liệu hơn, dẫn đến chấm dứt ba năm tình trạng dư cung. Giá dầu Brent mới đây đã dao động trong phạm vi 62 đô la, tăng chưa tới 10 đô la so với giá tháng 1 năm 2017. Vào thời điểm đó, OPEC đã bắt đầu thực hiện thỏa thuận sản xuất 1,2 triệu thùng. Mười một tháng sau, kết quả là mờ nhạt.

Trở lại năm 2016, Ả-rập Xê-út đã nói đến sự thành công của IPO Aramco, diễn ra vào năm 2018, dựa vào mức giá 60 USD/thùng. Giá đó sẽ giúp các nhà đầu tư tin tưởng rằng ngành dầu khí có thể sẽ phụ thuộc vào việc tạo ra lợi nhuận cho 10-20 năm tới. Ngoài khung thời gian đó, những ngày thống trị của các nhiên liệu hoá thạch trong hỗn hợp năng lượng toàn cầu được tính vào. Năng lượng mặt trời, gió và năng lượng hạt nhân đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng chưa từng có trong những năm gần đây khi các quốc gia bắt đầu thực hiện nghĩa vụ của mình theo Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu năm 2015.

Quyết định của Riyadh về việc IPO Aramco bắt nguồn từ kế hoạch Vision 2030 của thái tử Mohammed bin Salman, kế hoạch này hứa hẹn đa dạng hóa nền kinh tế phụ thuộc vào nền kinh tế phụ thuộc vào dầu mỏ để chuyển hướng sang chuyển về tài chính và công nghệ tiên tiến. Việc bán được chỉ 5% cổ phần của gã khổng lồ dầu mỏ này trong đợt IPO lớn nhất trong lịch sử tài chính sẽ tài trợ một phần lớn trong kế hoạch tái cơ cấu nền kinh tế.

Mục tiêu cuối cùng của KSA là chấm dứt tình trạng “nghiện” dầu mỏ, thực tế là quốc gia này đã tụt hạng từ nhà cung cấp dầu lớn thứ hai của Mỹ xuống thứ tư trong những tháng gần đây. Cho đến nay Iraq đã chợp lấy cơ hội này. Vào tháng 7, nhà máy lọc dầu Motiva đã tăng cường mua dầu thô từ Iraq nhằm bù đắp nguồn cung thấp hơn từ Ả-rập Xê-út.

Sự kết hợp giữa giá dầu thấp, nguồn cung của Saudi giảm và việc mua vũ khí mới của Riyadh từ Washington đang khiến Mỹ thặng dư thương mại với KSA trong năm 2016 lần đầu tiên kể từ năm 1998. Thống kê của Census Bureau  cho biết đây là lần thứ ba xảy ra điều này trong ba thập kỷ qua.

Nguồn tin: xangdau.net

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Ngân hàng Thế giới dự đoán giá năng lượng sẽ tăng vọt

Dựa trên các dự báo hiện tại, giá năng lượng dự kiến sẽ tăng 50% vào năm 2022, phản ánh mức tăng 81% trong giá than, tăng 74% trong giá khí đốt tự nhiên (mức trung bình của các chuẩn châu Âu, Nhật Bản và Hoa Kỳ) và tăng 42% trong giá dầu, theo Triển ..

Đầu mối xăng dầu hưởng lợi lớn nhờ chênh lệch thuế

Theo nguồn tin riêng của Thanh Niên, Kiểm toán Nhà nước vừa chỉ ra những bất ổn trong điều hành, sau khi tiến hành kiểm toán chuyên đề việc trích lập, quản lý, sử dụng quỹ bình..

Giá xăng dầu hôm nay 12/7: Cập nhật giá xăng dầu trong nước, quốc tế

Cập nhật giá xăng dầu trong nước và thế giới mới nhất hôm nay 12/7/2022. Cập nhật giá xăng dầu thế giới mới nhất hôm nay 12/7.
Giá xăng dầu thế giới hôm nay 12/7
Ghi nhận vào lúc 7h00 ngày 12/7 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô Brent giao ở mức ..

Lý do hàng đầu khiến dầu sẽ không giao dịch trên 100 đô la

Một trong những câu hỏi quan trọng nhất trong thị trường dầu mỏ toàn cầu là xoay quanh sản xuất dầu của Mỹ. Có lẽ không có gì OPEC muốn biết nhiều hơn việc khi nào sản lượng dầu của Mỹ sẽ bắt đầu ..