Sự hy sinh thị phần đầy mạo hiểm của Ảrập Xêút

600.000 thùng mỗi ngày là mức mà nhà máy lọc dầu Port Arthur đã xử lý riêng cho dầu thô của Saudi kể từ năm 1988, khi Saudi Aramco lần đầu tiên mua cổ phần của nhà máy này – lớn nhất của loại nhà máy này tại Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, chiến lược mới của Riyadh về việc hạn chế xuất khẩu sang Mỹ, cùng với một số nước châu Á, đã giảm nguồn cung tới Motiva và một vài nhà máy lọc dầu khác trên cả nước.

Amrita Sen của Energy Aspects tại London cho biết: “Sự sụt giảm là rất lớn. Không chỉ có xuất khẩu của Saudi thấp mà còn thấp trong vài tháng”.

Trong nhiều tháng, KSA đã có kế hoạch giảm quy mô tồn kho toàn cầu, điều này sẽ thúc đẩy những nước tiêu thụ dầu lớn trên thế giới mua nhiều nhiên liệu hơn, dẫn đến chấm dứt ba năm tình trạng dư cung. Giá dầu Brent mới đây đã dao động trong phạm vi 62 đô la, tăng chưa tới 10 đô la so với giá tháng 1 năm 2017. Vào thời điểm đó, OPEC đã bắt đầu thực hiện thỏa thuận sản xuất 1,2 triệu thùng. Mười một tháng sau, kết quả là mờ nhạt.

Trở lại năm 2016, Ả-rập Xê-út đã nói đến sự thành công của IPO Aramco, diễn ra vào năm 2018, dựa vào mức giá 60 USD/thùng. Giá đó sẽ giúp các nhà đầu tư tin tưởng rằng ngành dầu khí có thể sẽ phụ thuộc vào việc tạo ra lợi nhuận cho 10-20 năm tới. Ngoài khung thời gian đó, những ngày thống trị của các nhiên liệu hoá thạch trong hỗn hợp năng lượng toàn cầu được tính vào. Năng lượng mặt trời, gió và năng lượng hạt nhân đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng chưa từng có trong những năm gần đây khi các quốc gia bắt đầu thực hiện nghĩa vụ của mình theo Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu năm 2015.

Quyết định của Riyadh về việc IPO Aramco bắt nguồn từ kế hoạch Vision 2030 của thái tử Mohammed bin Salman, kế hoạch này hứa hẹn đa dạng hóa nền kinh tế phụ thuộc vào nền kinh tế phụ thuộc vào dầu mỏ để chuyển hướng sang chuyển về tài chính và công nghệ tiên tiến. Việc bán được chỉ 5% cổ phần của gã khổng lồ dầu mỏ này trong đợt IPO lớn nhất trong lịch sử tài chính sẽ tài trợ một phần lớn trong kế hoạch tái cơ cấu nền kinh tế.

Mục tiêu cuối cùng của KSA là chấm dứt tình trạng “nghiện” dầu mỏ, thực tế là quốc gia này đã tụt hạng từ nhà cung cấp dầu lớn thứ hai của Mỹ xuống thứ tư trong những tháng gần đây. Cho đến nay Iraq đã chợp lấy cơ hội này. Vào tháng 7, nhà máy lọc dầu Motiva đã tăng cường mua dầu thô từ Iraq nhằm bù đắp nguồn cung thấp hơn từ Ả-rập Xê-út.

Sự kết hợp giữa giá dầu thấp, nguồn cung của Saudi giảm và việc mua vũ khí mới của Riyadh từ Washington đang khiến Mỹ thặng dư thương mại với KSA trong năm 2016 lần đầu tiên kể từ năm 1998. Thống kê của Census Bureau  cho biết đây là lần thứ ba xảy ra điều này trong ba thập kỷ qua.

Nguồn tin: xangdau.net

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Giá xăng dầu hôm nay 5/8: Dầu thô lao dốc mạnh | Hoanghungpetro.com.vn

Lo ngại suy thoái kinh tế làm giảm các nhu cầu tiêu thụ năng lượng khiến giá dầu hôm nay sụt giảm mạnh phiên thứ 2 liên tiếp, lần đầu tiên Brent tuột mốc 100 USD/thùng sau 5 năm tháng. Điều này được củng cố bởi thông tin dự trữ xăng của Mỹ tăng mạnh…

OPEC vẫn im lặng khi EU chuẩn bị cấm dầu của Nga

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đối tác trong OPEC do Nga đứng đầu đã quyết định trong tuần trước rằng họ sẽ không tăng con số sản xuất mục tiêu cho tháng tới. Một cách hiệu quả, OPEC đã tát thẳng vào mặt EU, vì quyết định này đồng nghĩa v..

Trữ lượng dầu của Iraq có thể cao hơn nhiều so với suy nghĩ

Dự trữ dầu thô của Iraq có thể cao hơn nhiều so với mọi người từng nghĩ, Bộ trưởng dầu mỏ Jabar al-Luaibi cho biết tại một sự kiện ngành gần đây.
Năm ngoái, Iraq đã cập nhật ước tính trữ lượng xá..

TT dầu TG ngày 27/4: Giá giảm nhưng lo ngại về nguồn cung của Iran vẫn duy trì

 Giá dầu giảm trong hôm nay, nhưng dầu Brent vẫn giữ ở mức cao trong phiên trước, trong bối cảnh những lo ngại Iran có thể đối mặt với những lệnh trừng phạt mới sẽ hạn chế nguồn cung.
Dầu thô Brent kỳ hạn đ