Sự sợ hãi sẽ đẩy giá dầu lên cao hơn trong năm 2018

Giá dầu đã luôn luôn được thúc đẩy bởi chu kỳ của sự sợ hãi và tự mãn. Trong chu kỳ của sự sợ hãi, những sự kiện địa chính trị có thể khiến giá dầu tăng vọt. Trong chu kỳ của sự thỏa mãn, giá dầu sẽ rớt do tin xấu (ví dụ, sự xuất hiện của quá nhiều nguồn cung hoặc nhu cầu suy yếu), nhưng thường có vẻ như miễn nhiễm với tin tức lạc quan.

Trong thập kỷ qua, thế giới đã trải qua cả hai chu kỳ này.

Chu kỳ của sự sợ hãi

Một thập kỷ trước “dầu đạt đỉnh” giúp thúc đẩy chu kỳ sợ hãi, như nhiều ý kiến đáng tin cậy khẳng định rằng một sự suy giảm cuối cùng trong sản xuất dầu sắp xảy ra. Trong một thời gian, nó có vẻ như là đúng.

Sản xuất tại Ả Rập Xê-út vẫn đi ngang cả khi nhu cầu toàn cầu tiếp tục phát triển, và giá dầu tăng vọt lên trên 100 USD/thùng. Đây là kết quả đã được dự đoán bởi những người mà dự đoán sự sụt giảm cuối cùng sắp xảy ra.

Nhưng thực tế là Saudi Arabia và OPEC đã hài lòng với giá dầu 100 USD/thùng, và họ đã sản xuất chậm lại, với lập luận rằng thế giới đã được cung cấp đủ. Nỗi sợ hãi gần như chiếm thế thượng phong từ khoảng năm 2005 đến giữa năm 2014.

Bước vào sự bùng nổ của dầu đá phiến

Khi giá dầu tăng, một số tài nguyên dầu mà trước đây không có lãi để sản xuất bỗng trở nên hấp dẫn lần lần đầu tiên. Sau khi giảm trong gần 40 năm, sản xuất dầu của Mỹ bắt đầu tăng do sự phối hợp giữa khoan thủy lực với khoan ngang. Xu hướng sản xuất dầu tăng bắt đầu từ năm 2009, và sau đó sản lượng dầu của Mỹ tiếp tục tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất trong lịch sử.

Nhu cầu toàn cầu đối với dầu vẫn ở mức cao. Quả thực, bất chấp sự ủy thác của chính phủ trong việc ủng hộ nhiên liệu sinh học và sự tăng trưởng bùng nổ của xe điện (EV), nhưng nhu cầu dầu mỏ toàn cầu đã tăng trưởng với tốc độ trung bình 1,1 triệu thùng mỗi ngày trong hơn 30 năm:

Tiêu thụ dầu toàn cầu 1965-2016.

Sự hài lòng quay trở lại

Tuy nhiên, việc thêm vào nguồn cung đã khiến sản xuất Mỹ bắt đầu đẩy cung nhiều hơn so với nhu cầu. OPEC, vì sợ mất thị phần, đã tuyên bố hồi tháng 11 2014 rằng sẽ bảo vệ thị phần, và cung ứng ra thêm gần ba triệu thùng mỗi ngày vào một thị trường mà vốn đã được cung cấp đủ. Hệ quả là tồn kho toàn cầu gia tăng đột biến- nguyên nhân chính dẫn tới sự sụp đổ giá dầu – và sự tự mãn quay trở lại.

Sự thỏa mãn đã chế ngự thị trường kể từ giữa năm 2014. Tuy nhiên, thị trường dầu đã thay đổi bởi tồn kho, và vào tháng 11 năm 2016 OPEC công bố một kế hoạch để đảo ngược tình trạng tồn kho gia tăng mà họ đã tạo ra. OPEC tuyên bố sẽ cắt giảm 1,2 triệu thùng/ngày và rằng một số nước phi thành viên – đáng chú ý nhất là Nga – sẽ phối hợp cắt giảm, đẩy tổng mức cắt giảm lên đến 1,8 triệu thùng/ngày.

Sản xuất dầu đá phiến Mỹ tăng theo tin tức, nhưng thị trường dầu vẫn ổn định. Qua mùa xuân và mùa hè, nhu cầu tiếp tục tăng trưởng, kho dự trữ dầu thô giảm, nhưng giá dầu không thay đổi.

Cuối cùng, vào cuối tháng Tám năm nay, nó bắt đầu trở nên rõ ràng rằng nguồn cung dầu bị tụt hậu so với nhu cầu. Giá WTI tăng từ 45-47 USD lên 57-59 USD, và giá dầu thô Brent đã tăng lên hơn 60 USD/thùng – mức cao nhất trong hai năm.

Giá dầu cao hơn trong năm 2018

Kịch bản nhiều khả năng cho năm 2018 là sự tiếp nối của việc thắt chặt vốn đang diễn ra trong sáu tháng qua. Khi thị trường tiếp tục thắt chặt, giá sẽ tiếp tục tăng, nhưng chu kỳ sợ hãi sẽ dần dần trở nên nổi bật hơn. Điều này một lần nữa làm tăng nguy cơ giá dầu tăng vọt dựa trên các sự kiện địa chính trị trong khu vực sản xuất dầu mỏ.

Các mối đe dọa duy nhất thực sự cho kịch bản này là OPEC có khả năng – và đưa ra quyết định – một lần nữa làm ngập lụt thị trường. Điều này là không thể khi mà họ đã trả giá bằng giá lao dốc cho hành động này của mình trong năm 2014. Ngoài ra, cuộc suy thoái toàn cầu là yếu tố khác duy nhất có khả năng để kiềm chế giá dầu. Nếu không, 70 USD/thùng trở lên là có nhiều khả năng xảy ra trong năm 2018.

Nguồn tin: xangdau.net

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Xem xét bỏ quỹ bình ổn giá

XEM XÉT BỎ QUỸ BÌNH ỔN ĐỂ GIÁ XĂNG DẦU DIỄN BIẾN THEO TÍN HIỆU THỊ TRƯỜNG Bộ Tài chính cho rằng, đây là thời điểm thích hợp để xem xét, đánh giá bỏ công […]

Lãnh đạo OPEC tuyên bố rằng cắt giảm là “lựa chọn khả thi duy nhất” để ổn định thị trường

Tổng thư ký OPEC Mohammad Barkindo cho biết thị trường dầu mỏ đang tái cân bằng với tốc độ nhanh và cắt giảm sản xuất là “lựa chọn khả thi duy nhất” để phục hồi sự ổn định.
Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ O..

Sẽ đưa xăng Ron 95 vào diện quản lý giá

Nhiều ý kiến cho rằng, việc doanh nghiệp tăng giá bán xăng RON 95 là nằm trong chiến lược kéo giãn khoảng cách giá bán xăng E5 RON 92 và xăng RON95 để khuyến khích tiê..

Dự án dầu mỏ lịch sử với Nigeria

Ngày 26-1-2018, Egina, tàu FPSO khổng lồ đầu tiên, đã đến Nigeria. Đây là một dự án dầu khí khổng lồ của Tập đoàn Total (Pháp) nhằm giúp Nigeria tăng sản lượng thêm 200…