Tại sao hiệp ước OPEC đột nhiên lại trở nên không chắc chắn?

Những nhà đầu tư mà đặt cược vào một kết quả suôn sẻ tại cuộc họp OPEC thì đang ngạc nhiên hết sức, theo Goldman Sachs.

Ngân hàng đầu tư này cảnh báo rằng thị trường dầu mỏ có thể phải thất vọng trong một vài ngày vì mức độ không chắc chắn cao hơn khi bước vào các cuộc đàm phán lần này so với những cuộc họp trước đó.

Giả định có thể chấp nhận được là OPEC và nhóm các nước phi thành viên OPEC sẽ đồng ý gia hạn cắt giảm sản xuất thêm chín tháng nữa  đến cuối năm 2018. Trên thực tế, tại thời điểm viết bài này, có vẻ như là ủy ban kỹ thuật chung OPEC sắp đề xuất nhiều trước cuộc họp chính thức.

Tuy nhiên, kết quả thành công của một đề nghị như vậy xoay quanh Nga, là nước tỏ ra do dự nhất về việc mở rộng, ít nhất là cho một thời gian dài như vậy. Một số quan chức Nga đã gợi ý gia hạn ngắn hơn, trong khi những người khác đề nghị chờ cho đến tháng 3 năm 2018 trước khi đưa ra quyết định.

Sự chần chừ đó làm biến mất bộ mặt tự tin và tin đồn làm yên lòng đến từ OPEC – nhất là từ Ả Rập Xê-út và các đồng minh vùng Vịnh. Sự khác biệt này làm gia tăng khả năng cho một kết quả bất ngờ tại Vienna.

“Chúng tôi tin rằng việc thiếu tính đồng thuận như vậy là do cả hai đều không chắc chắn về tiến trình tái cân bằng thị trường dầu mỏ cũng như giá Brent đang giao dịch tại 63 USD/thùng”, các chuyên gia phân tích của Goldman Sachs viết trong một báo cáo nghiên cứu.

Ngân hàng đầu tư này đã viện dẫn một số yếu tố bộc lộ thị trường dầu sẽ bán tháo đột ngột. Giá dầu đang ở mức cao nhất trong nhiều năm; các quỹ phòng hộ và nhà quản lý tiền tệ đã tăng cường đặt cược giá lên, làm tăng nguy cơ điều chỉnh đi xuống; và chênh lệch thời gian trong thị trường kỳ hạn cũng gợi ý rằng thị trường đã được định giá là mở rộng chín tháng, mở ra khả năng thị trường bị bất ngờ.

“Với sự hùng biện không hợp logic lần đầu tiên trong nhiều năm, chúng tôi tin rằng kết quả của cuộc họp này không chắc chắn nhiều hơn bình thường,” các chuyên gia phân tích của Goldman kết luận. Có một loạt các chi tiết khác làm dấy lên câu hỏi về sự khôn ngoan thông thường liên quan đến mở rộng chín tháng: OPEC có xu hướng thiên về giá giảm dựa trên nguyên tắc cơ bản; Nga không cần phần mở rộng nhiều như OPEC; và các quan chức Nga đã gợi ý trong năm qua rằng việc mở rộng nên tùy vào số liệu, có nghĩa là họ sẽ muốn chờ đợi trước khi đồng ý giá hạn dài như vậy.

Goldman cho rằng OPEC và Nga sẽ tăng cường sản xuất vào tháng 4 năm 2018, cho thấy rằng ngay cả khi mở rộng sáu tháng thì cũng có thể xuất hiện triển vọng tăng lúc mới đầu. Nhưng vào giữa năm trở đi, Goldman dự đoán rằng việc tuân thủ sẽ giảm “khi OPEC và Nga nhận thức rằng đối thủ vẫn còn sống tốt và giá đã vượt quá chi phí cận biên của ngành”.

Tuy nhiên, mặc dù Goldman nói rằng khả năng thất vọng lớn hơn nhiều so với mọi người nghĩ nhưng ngân hàng đầu tư này không dự đoán một đợt bán tháo ồ ạt. Goldman tin rằng tồn kho hạn chế hơn so với thị trường nghĩ, và rằng các nguyên tắc cơ bản sẽ tiếp tục đẩy thị trường giao ngay hướng tới một sự cân bằng.

Hơn nữa, Goldman cũng dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu mạnh hơn nhiều so với OPEC hay IEA, với kỳ vọng tăng trưởng nhu cầu 1,7 triệu thùng mỗi ngày trong năm 2017 và 1,6 triệu thùng mỗi ngày trong năm 2018 – cao hơn giả định của OPEC 0,2 triệu thùng mỗi ngày và nhiều hơn dự báo của IEA 0,4 triệu thùng mỗi ngày. Như vậy, ngay cả khi có sự biến động ngắn hạn, sự cải thiện đang diễn ra trong nguyên tắc cơ bản sẽ giúp giá khỏi sụp đổ.

Những cái đầu lạnh hơn có thể sẽ chịu được sắc thái đó, nhưng nếu OPEC và Nga không gia hạn thêm chín tháng, thì các dòng tít chắc chắn sẽ hét lên về sự thất bại của họ.

Nguồn tin: xangdau.net

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Giá dầu tăng phiên thứ 4 liên tiếp, lên cao nhất 3 tuần | Hoanghungpetro.com.vn

Giá dầu thô tăng phiên thứ 4 liên tiếp và lên gần mức đỉnh 3 tuần, nhờ chính sách cắt giảm sản lượng của OPEC và các nước đồng minh cùng với sự sụt giảm trong sản xuất của Mỹ.

Giá dầu thế giới tiếp đà giảm | Hoanghungpetro.com.vn

Giá dầu thế giới giảm vào phiên sáng thứ ba (16/8), tiếp đà giảm của phiên trước, sau dữ liệu kinh tế từ Trung Quốc, nhà nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, làm dấy lên lo ngại về một cuộc suy thoái toàn cầu tiềm ẩn có thể ảnh hưởng đến nhu cầu năng..

Nhiều cửa hàng xăng dầu ngừng bán xăng E5

   Số liệu ghi nhận về tình hình tiêu thụ xăng sinh học E5 tại TPHCM từ khi bắt đầu triển khai thực hiện đến nay cho thấy, người dân dường như không mặn mà với mặt hàng này. Thực tế n

Thị trường dầu đã cân bằng | Hoanghungpetro.com.vn

“Quá trình tái cân bằng thị trường dầu có thể đã đạt được, sớm hơn 6 tháng so với dự kiến.”
Goldman Sachs (NYSE: GS) đã điều chỉnh đáng kể triển vọng của mình cho giá dầu mỏ..