“Tăng thuế bảo vệ môi trường xăng dầu mới đang xin ý kiến”

Đó là khẳng định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1/2017. 

Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra chiều ngày 3/2/2017, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ – Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng đã trả lời một trong những vấn đề được báo chí, dư luận quan tâm trong những ngày cuối năm 2016 đầu năm 2017 đó là dự thảo tăng thuế bảo vệ môi trường đối với mặt hàng xăng từ 3.000-8.000 đồng/lít.

Theo đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, Luật thuế Bảo vệ môi trường hiện hành quy định khung mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng là từ 1.000 – 4.000 đồng và Ủy ban Thường vụ Quốc hội là cơ quan có thẩm quyền quyết định cụ thể mức thuế trong từng thời kỳ phù hợp với điều kiện kinh tế – xã hội và chính sách về bảo vệ môi trường của Nhà nước (hiện nay Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng là 3.000 đồng/lít).


Nếu áp dụng mức thuế bảo vệ môi trường như dự thảo Luật bảo vệ môi trường của Bộ Tài chính, giá xăng chắc chắn sẽ phải tăng. Liệu có thêm gánh nặng cho doanh nghiệp và người dân? ảnh nguồn: TTXVN


“Việc Bộ Tài chính đề xuất điều chỉnh khung mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng là từ 3.000-8.000 đồng/lít mới đang trong quá trình soạn thảo xin ý kiến rộng rãi của các Bộ, ngành, địa phương, các tổ chức, hiệp hội doanh nghiệp, doanh nghiệp và người dân, chưa trình Chính phủ xem xét, thảo luận vấn đề này”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết.

Người phát ngôn Chính phủ cho hay, theo quy định của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật thì khi trình dự thảo Luật thuế Bảo vệ môi trường (sửa đổi), Bộ Tài chính phải hoàn thiện trên cơ sở tổng hợp, giải trình, tiếp thu ý kiến tham gia của các tổ chức, doanh nghiệp và người dân; đánh giá toàn diện các tác động tích cực, tiêu cực của chính sách đến kinh tế – xã hội trong trước mắt và lâu dài… để báo cáo Chính phủ xem xét, thảo luận trước khi trình Quốc hội quyết định.

Việc sử dụng nguồn thu từ thuế bảo vệ môi trường nói chung và thuế bảo vệ môi trường đối với xăng nói riêng được thực hiện công khai, minh bạch theo quy định của Luật Ngân sách nhà nước và Luật Bảo vệ môi trường.


Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết dự thảo Thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu mới đang trong quá trình xin ý kiến – ảnh nguồn Chinhphu.vn


Trước đó, trong dự thảo Luật Thuế bảo vệ môi trường (sửa đổi) Bộ Tài chính đã đề xuất tăng mức thuế bảo vệ môi trường trong mỗi lít xăng dầu lên từ 3.000-8.000 đồng/lít.

Mức tăng theo đề xuất của Bộ Tài chính nếu được thông qua được cho sẽ gây tác động mạnh đến thị trường, khiến xăng dầu có thể sẽ có đợt tăng giá mạnh kỷ lục, gây khó khăn thêm cho doanh nghiệp và người dân.

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam nhiều ý kiến chuyên gia cho rằng mức thuế này cao hơn nhiều so với khung thuế hiện hành và việc tăng thuế cao như vậy chưa chắc đã giúp môi trường sạch hơn, đồng thời đặt câu hỏi về vấn đề minh bạch nguồn thu và nguồn chi sử dụng tiền thu được từ thuế bảo vệ môi trường.

Chuyên gia kinh tế – TS.Nguyễn Minh Phong cho rằng, mức khung tăng thuế bảo vệ môi trường trong dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung Luật thuế bảo vệ môi trường Bộ Tài chính đưa ra quá cao.

Theo TS.Nguyễn Minh Phong việc tăng thuế môi trường là điều cần thiết trong bối cảnh ô nhiễm môi trường, rác thải ngày càng trầm trọng.
Mặt khác, trong bối cảnh các nguồn thu ngân sách sụt giảm thì thuế môi trường là sự lựa chọn gần như mang tính bắt buộc của Bộ Tài chính để cân đối ngân sách.

Tuy nhiên, việc tăng thuế bảo vệ môi trường ở mức nào, theo TS. Nguyễn Minh Phong cần có những đánh giá khách quan, khoa học.
TS.Nguyễn Minh Phong cho rằng, việc tăng thuế bảo vệ môi trường là cần thiết nhưng mức tăng nào cần có căn cứ để luận giải. Không nên thu sốc sẽ tạo ra cộng hưởng tác động xấu đến kinh tế.

Trong khi đó theo PGS.TS Ngô Trí Long – nguyên Viện trưởng Viện giá cả (Bộ Tài chính) cho rằng, dù chỉ là dự thảo nhưng như vậy có nghĩa thời gian tới mức thuế bảo vệ môi trường với xăng sẽ có khả năng sẽ tăng.

Theo PGS. Ngô Trí Long, trong bối cảnh hiện nay bảo vệ môi trường, hệ sinh thái là cần thiết tạo tăng trưởng bền vững, tuy nhiên bảo vệ môi trường có rất nhiều công cụ.

Trong các biện pháp pháp bảo vệ môi trường có nhiều cách, trước tiên bảo vệ môi trường phải thanh tra xử lý thật nặng đối với doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường.

Vấn đề này hiện nay làm chưa rốt ráo, ở nhiều địa phương tình trạng xả thải bừa bãi ra môi trường vẫn còn đó, phát triển kinh tế trước mắt nhưng về lâu dài sẽ phải gánh chịu hậu quả nặng nề.

Nguồn tin: Giaoduc

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bản tin video ngày 11-07-22: Giá xăng dầu bán lẻ trong nước giảm hơn 3000 đồng/lít | Hoanghungpetro.com.vn

Từ 0h ngày 11/7, giá xăng dầu bán lẻ trong nước được điều chỉnh giảm mạnh. Thông thường mức giá xăng dầu mới được điều chỉnh 10 ngày một lần vào 15h, nhưng tại kỳ điều hành ngày 11/7, giá được công bố sớm hơn do hiệu lực giảm thuế bảo vệ môi trường á..

Dầu thô kéo chứng khoán hồi phục

   Sau phiên giảm đầu tuần, chứng khoán Âu, Mỹ đã đồng loạt hồi phục nhẹ trong phiên thứ Ba nhờ giá dầu thô tăng lên mức cao nhất 1 tháng, cùng thông tin về gói x..

Giá dầu hôm nay 24/6 tiếp tục giảm

Giá dầu hôm nay 24/6 tiếp tục giảm do lo ngại nguy cơ suy thoái và tác động của việc lãi suất tăng tại các nền kinh tế lớn.
Tính đến đầu giờ sáng nay (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô Mỹ WTI giao dịch ở ngưỡng 104,3 USD/thùng, trong khi giá dầu Bre..

CEO của Saudi Aramco cho biết họ có công suất dự phòng 2 triệu thùng/ngày

 
Giám đốc điều hành công ty dầu Saudi Aramco cho biết công ty này có công suất dự phòng 2 triệu thùng/ngày và có thể đáp ứng nhu cầu dầu bổ sung trong trườ..