Tăng thuế thép, dầu mỏ lại gặp khó

Việc giá thép nhập khẩu vào Mỹ tăng, ảnh hưởng đến chi phí khai thác của dầu đá phiến tại nước này có thể khiến cho giá dầu lại tăng cao hơn 

Đường ống thép dẫn trong ngành khai thác dầu đá phiến của Mỹ hầu hết phải nhập khẩu. Ảnh minh họa

Một bài phân tích trên Bloomberg đã chỉ ra nguy cơ dầu tăng giá có thể xuất phát từ chính sách của Mỹ. Cụ thể, Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa quyết định tăng thuế đối với sản phẩm thép nhập khẩu. Lâu nay, các đường ống dẫn dầu phần lớn dùng loại thép nhập có chất lượng cao để tránh bị ăn mòn.

Tuy nhiên, vì dung lượng thị trường thép cho ống dẫn dầu chỉ chiếm 3% nhu cầu thép của Mỹ nên các nhà sản xuất thép nội địa có phần bỏ lơ, tập trung vào nhóm thép có chất lượng tiêu chuẩn thấp.

Vì thế, đường ống thép dẫn trong ngành khai thác dầu đá phiến của Mỹ hầu hết phải nhập khẩu. Nay, giá thép nhập vào Mỹ tăng lên do bị tăng thuế có thể khiến những tuyến đường ống đang làm dài hàng trăm dặm sẽ bị tăng chi phí hàng trăm triệu USD. Khi đó, các nhà khai thác dầu đá phiến phải tính vào chi phí khai thác dầu.

Trong khi đó, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu (OPEC) cùng Nga thời gian qua tiến hành cắt giảm sản lượng khai thác để giá dầu tăng. Và kết quả giá dầu có lúc đã tăng rất cao, chỉ đến khi các nhà khai thác dầu đá phiến Mỹ tăng sản lượng bù vào thì tình hình mới khả quan hơn.

Đến nay, giá dầu đã giảm đáng kể so với cao trào vài tháng trước. Chính vì vậy, việc giá thép nhập khẩu vào Mỹ tăng, ảnh hưởng đến chi phí khai thác của dầu đá phiến tại nước này có thể khiến cho giá dầu lại tăng cao hơn. Nguy cơ này càng dễ xảy đến trong bối cảnh nhiều nước Ả Rập đang trở nên phức tạp.

Nguồn tin: thanhnien.vn

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Mỹ sẽ trở thành nhà sản xuất dầu hàng đầu thế giới vào mùa thu này

Mỹ đang trên đường trở thành nhà sản xuất dầu hàng đầu thế giới vào đầu mùa thu này, giánh lấy ngôi vị thống trị số 1 hiện tại của Nga, theo Scott Sheffield, chủ tịch của một trong những nh..

Nguy cơ tăng giá xăng dầu do…cạnh tranh

Điều này đang dần hiện rõ khi thay vì giảm giá cho dân, các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu lại đua tăng chiết khấu để giành đại lý, tạo nguy cơ đẩy giá xăng dầu lên…..

UBS cảnh báo giá dầu tăng vọt đến 100 USD sẽ kích hoạt suy thoái kinh tế tại Mỹ

Giá dầu đã phá vỡ một “điểm hoàn hảo” cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu và có thể báo trước sự suy thoái của Mỹ nếu giá tiếp tục tăng, UBS cảnh báo.
Ngân hàng đ..

Sự không thống nhất trog quan điểm thị trường năm 2018 của hai cơ quan dự báo hàng đầu thế giới

Hai dự báo quan trọng nhất của thị trường dầu mỏ thế giới cho thấy những viễn cảnh tương phản cho năm 2018: một trong số đó OPEC cuối cùng đã thành công trong việc giái quyết lượng cung dư thừa, v