Tăng thuế thép, dầu mỏ lại gặp khó

Việc giá thép nhập khẩu vào Mỹ tăng, ảnh hưởng đến chi phí khai thác của dầu đá phiến tại nước này có thể khiến cho giá dầu lại tăng cao hơn 

Đường ống thép dẫn trong ngành khai thác dầu đá phiến của Mỹ hầu hết phải nhập khẩu. Ảnh minh họa

Một bài phân tích trên Bloomberg đã chỉ ra nguy cơ dầu tăng giá có thể xuất phát từ chính sách của Mỹ. Cụ thể, Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa quyết định tăng thuế đối với sản phẩm thép nhập khẩu. Lâu nay, các đường ống dẫn dầu phần lớn dùng loại thép nhập có chất lượng cao để tránh bị ăn mòn.

Tuy nhiên, vì dung lượng thị trường thép cho ống dẫn dầu chỉ chiếm 3% nhu cầu thép của Mỹ nên các nhà sản xuất thép nội địa có phần bỏ lơ, tập trung vào nhóm thép có chất lượng tiêu chuẩn thấp.

Vì thế, đường ống thép dẫn trong ngành khai thác dầu đá phiến của Mỹ hầu hết phải nhập khẩu. Nay, giá thép nhập vào Mỹ tăng lên do bị tăng thuế có thể khiến những tuyến đường ống đang làm dài hàng trăm dặm sẽ bị tăng chi phí hàng trăm triệu USD. Khi đó, các nhà khai thác dầu đá phiến phải tính vào chi phí khai thác dầu.

Trong khi đó, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu (OPEC) cùng Nga thời gian qua tiến hành cắt giảm sản lượng khai thác để giá dầu tăng. Và kết quả giá dầu có lúc đã tăng rất cao, chỉ đến khi các nhà khai thác dầu đá phiến Mỹ tăng sản lượng bù vào thì tình hình mới khả quan hơn.

Đến nay, giá dầu đã giảm đáng kể so với cao trào vài tháng trước. Chính vì vậy, việc giá thép nhập khẩu vào Mỹ tăng, ảnh hưởng đến chi phí khai thác của dầu đá phiến tại nước này có thể khiến cho giá dầu lại tăng cao hơn. Nguy cơ này càng dễ xảy đến trong bối cảnh nhiều nước Ả Rập đang trở nên phức tạp.

Nguồn tin: thanhnien.vn

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Ông Trương Đình Tuyển chỉ ra một loạt bất cập của thị trường xăng dầu

Ông Trương Đình Tuyển, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại (nay là Bộ Công Thương) đã có những phân tích về một số bất cập của thị trường xăng dầu Việt Nam.
Tại Hội thảo sáng nay về thị tr..

Pierre Andurand dự báo nhu cầu dầu tăng cao bất ngờ

Theo một nhà quản lý quỹ đầu cơ nổi tiếng Pierre Andurand cho biết trên Twitter hôm thứ Sáu, nhu cầu dầu toàn cầu có nhiều khả năng sẽ tăng bất ngờ ngay cả trong một nền kinh tế rất yếu.
Do các đợt phong tỏa liên quan đến COVID, nhu cầu đã ở xu hư..

Giá dầu tăng tuần thứ 3 liên tiếp do bất ổn chính trị tại Iran

Mặc dù giá năng lượng quay đầu giảm nhẹ trong phiên cuối tuần, thị trường dầu vẫn chứng kiến tuần tăng giá thứ 3 liên tiếp nhờ đà sụt giảm 7 tuần liền của nguồn cung dầu thô tại Mỹ cùng với những l..

Giá dầu thô của Mỹ tăng chạm mức cao nhất gần 4 năm

Kết thúc phiên giao dịch ngày 28/6, giá dầu ngọt nhẹ WTI của Mỹ tiếp tục leo dốc và lên mức cao nhất kể từ 2014 do mối lo ngại nguồn cung toàn cầu bị thiếu hụt. 
Thị trường dầu mỏ đang nhận được c