Tăng thuế thép, dầu mỏ lại gặp khó

Việc giá thép nhập khẩu vào Mỹ tăng, ảnh hưởng đến chi phí khai thác của dầu đá phiến tại nước này có thể khiến cho giá dầu lại tăng cao hơn 

Đường ống thép dẫn trong ngành khai thác dầu đá phiến của Mỹ hầu hết phải nhập khẩu. Ảnh minh họa

Một bài phân tích trên Bloomberg đã chỉ ra nguy cơ dầu tăng giá có thể xuất phát từ chính sách của Mỹ. Cụ thể, Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa quyết định tăng thuế đối với sản phẩm thép nhập khẩu. Lâu nay, các đường ống dẫn dầu phần lớn dùng loại thép nhập có chất lượng cao để tránh bị ăn mòn.

Tuy nhiên, vì dung lượng thị trường thép cho ống dẫn dầu chỉ chiếm 3% nhu cầu thép của Mỹ nên các nhà sản xuất thép nội địa có phần bỏ lơ, tập trung vào nhóm thép có chất lượng tiêu chuẩn thấp.

Vì thế, đường ống thép dẫn trong ngành khai thác dầu đá phiến của Mỹ hầu hết phải nhập khẩu. Nay, giá thép nhập vào Mỹ tăng lên do bị tăng thuế có thể khiến những tuyến đường ống đang làm dài hàng trăm dặm sẽ bị tăng chi phí hàng trăm triệu USD. Khi đó, các nhà khai thác dầu đá phiến phải tính vào chi phí khai thác dầu.

Trong khi đó, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu (OPEC) cùng Nga thời gian qua tiến hành cắt giảm sản lượng khai thác để giá dầu tăng. Và kết quả giá dầu có lúc đã tăng rất cao, chỉ đến khi các nhà khai thác dầu đá phiến Mỹ tăng sản lượng bù vào thì tình hình mới khả quan hơn.

Đến nay, giá dầu đã giảm đáng kể so với cao trào vài tháng trước. Chính vì vậy, việc giá thép nhập khẩu vào Mỹ tăng, ảnh hưởng đến chi phí khai thác của dầu đá phiến tại nước này có thể khiến cho giá dầu lại tăng cao hơn. Nguy cơ này càng dễ xảy đến trong bối cảnh nhiều nước Ả Rập đang trở nên phức tạp.

Nguồn tin: thanhnien.vn

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Giá dầu tăng phiên thứ 4 liên tiếp, lên cao nhất 3 tuần | Hoanghungpetro.com.vn

Giá dầu thô tăng phiên thứ 4 liên tiếp và lên gần mức đỉnh 3 tuần, nhờ chính sách cắt giảm sản lượng của OPEC và các nước đồng minh cùng với sự sụt giảm trong sản xuất của Mỹ.

Mỹ vẫn đang cân nhắc áp lệnh trừng phạt mới đối với Venezuela

Mỹ vẫn đang cân nhắc các lựa chọn trong việc áp đặt lệnh trừng phạt đối với ngành dầu mỏ của Venezuela và chưa quyết định thời gian cụ thể để thực hiện. 
Người dân tại Caracas, Venezuela ngày 14/..

Ai Cập dự định ngừng hoàn toàn trợ giá nhiên liệu vào năm 2019

 
Ai Cập có kế hoạch chấm dứt hoàn toàn chính sách trợ giá nhiên liệu vào năm 2019, như một phần trong kế hoạch cải cách kinh tế của chính phủ nước này để cắt giảm th

Xin dừng nhập xăng vì Lọc dầu Nghi Sơn: Cực chẳng đã

Bản thân Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn phải tự đưa ra bài toán cho chính mình, bài toán ấy phải được cơ quan quản lý và thị trường chấp nhận. 
Trước đề xuất của lãnh ..