Tập đoàn Glencore mở rộng thỏa thuận dầu mỏ với Libya

     Tập đoàn hàng hóa khổng lồ Glencore trụ sở ở Thụy Sỹ đã mở rộng một thỏa thuận với công ty dầu nhà nước của Libya để là nhà tiếp thị duy nhất của 1/3 sản lượng dầu hiện nay của nước này.


Không rõ Glencore sẽ tiếp tục độc quyền về sản lượng trong thời gian bao lâu và liệu những phần nào của thỏa thuận này sẽ được đàm phán lại.

Thỏa thuận này kéo dài sự thống trị của Glencore sang năm hoạt động thứ hai với các đối thủ như Vitol và Trafigura trong việc xử lý dầu từ nước bắc phi này. Một phát ngôn viên của Glencore đã từ chối bình luận. Các quan chức tại Tập đoàn Dầu mỏ Quốc gia NOC cũng từ chối bình luận.

Libya đã phải vật lộn trong nhiều năm để kết thúc việc phong tỏa làm tê liệt các cảng dầu của họ trong bối cảnh một cuộc nội chiến và việc xâm chiếm của quân IS. Lo sợ an ninh và nguồn cung bất thường, cuối cùng các nhà máy lọc dầu đã ngừng nỗ lực mua từ quốc gia nam phi này.

Với một nguồn doanh thu suy giảm, NOC cần một người trung gian quản lý rủi ro có thể tiếp thị dầu toàn cầu và trả tiền trước cho hàng hóa.

Glencore đã chộp lấy cơ hội này trong tháng 9/2015 để bán lại sản lượng trên đất liền chỉ tương đối ổn định – từ giếng dầu Sarir và Mesla xuất tại cảng Marsa el-Hariga ở cực đông của nước này. Sản xuất nhỏ ngoài khơi của Libya cũng tiếp tục.

Kể từ năm 2015, tập đoàn kinh doanh này là công ty duy nhất có thể mua sản lượng dầu thô của Sarir và Mesla trực tiếp từ NOC của Libya và được dự kiến tiếp tục do NOC phần lớn đã hoàn thành phân bổ của nó cho năm 2017.

Sản lượng của Libya đã phục hồi thành khoảng 700.000 thùng/ngày và công ty dầu mỏ NOC hy vọng sản lượng sẽ tăng thành 1,2 triệu thùng/ngày vào cuối năm nay.

Thỏa thuận của Glencore cho phép sản lượng thành khoảng 230.000 thùng/ngày từ giếng Sarir và Mesla. Glencore cũng thường xuyên cung cấp nhiên liệu đã lọc quan trọng khi hệ thống lọc dầu của Libya hoạt động dưới công suất. Glencore giao dịch khoảng 4,4 triệu thùng dầu thô và sản phẩm dầu đã lọc mỗi ngày.

Vitol và Petraco cũng tăng cường giao dịch hàng hóa nhưng với một quy mô nhỏ và các nhà sản xuất có cổ phần trong các giếng dầu tại nước này như Total, Repsol, OMV đã trở lại nạp dầu vào các tàu, khi có các khách hàng như Unipec, cánh tay kinh doanh của công ty dầu nhà nước Trung Quốc, Sinopec.

Nguồn tin: Vinanet

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Đường ống dẫn xăng dầu của Việt Nam dài nhất thế giới

Trải qua 7 năm xây dựng và phát triển, hệ thống đường ống xăng dầu đã có tổng chiều dài của ống dẫn là hơn 5.000 km, bắt đầu từ biên giới Việt – Trung và các cảng biển của miền Bắc k..

Sản lượng đá phiến Mỹ sẽ tăng vọt lên mức trên 6,5 triệu thùng/ngày trong tháng 2

Các công ty khoan dầu mỏ đá phiến của Mỹ sẽ tiếp tục mang lại một tháng tăng trưởng mạnh mẽ trong tháng 2, Bộ Năng lượng Mỹ dự báo hôm thứ Ba.
Theo báo cáo năng suất khoan mới nhất của Cơ ..

Nổ nhà máy lọc dầu ở Mỹ, hàng chục người bị thương

 Ngày 26-4, một vụ nổ đã xảy ra tại một nhà máy lọc dầu ở bang Wisconsin của Mỹ, làm hàng chục người bị thương.
Khói đen bốc lên từ nhà máy lọc dầu rises Husky Energy ở bang..